Khám phá lịch sử qua ứng dụng công nghệ

SGGP
Ngày 15-9, Bảo tàng Lịch sử quốc gia họp báo trực tuyến giới thiệu ứng dụng công nghệ trong hoạt động giới thiệu trưng bày tại bảo tàng. Việc cùng lúc triển khai và dần hoàn thiện 3 ứng dụng mới trên nền tảng công nghệ hiện đại được kỳ vọng đem đến cho công chúng cách tiếp cận, khám phá lịch sử mới lạ.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập 20 bảo vật quốc gia

TS Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia, cho biết, việc ứng dụng công nghệ tương tác ảo 3D (tương tác thực tại ảo) trong giới thiệu trưng bày bảo tàng được thực hiện rất sớm, từ năm 2013 với trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam” và “Đèn cổ Việt Nam”.

Tuy nhiên, do việc chuyển tải giá trị quý của hiện vật tới công chúng vẫn gặp nhiều hạn chế khi không thể quan sát kỹ hoa văn, đường nét, hình khối, việc thu nhận tích hợp thông tin về hiện vật cũng chưa nhiều nên từ năm 2020, bảo tàng tiếp tục nghiên cứu, nâng cấp ứng dụng 3D và hoàn thiện giới thiệu trưng bày ảo 3D chuyên đề “Bảo vật quốc gia”. 20 bảo vật có những giá trị lịch sử tiêu biểu, độc đáo và quý hiếm, được giới thiệu ở nhiều góc độ, cấp độ thông tin, cách thức tìm hiểu, trải nghiệm khác nhau về những nét đặc sắc, độc đáo của từng bảo vật.

Trưng bày mới được cập nhật, bổ sung, đổi mới cách thức tiếp cận, thông tin được giới thiệu với các cấp độ khác nhau để phục vụ nhu cầu của công chúng, phù hợp với điều kiện thời gian, nhu cầu tra cứu thông tin từ khái quát đến trải nghiệm, tương tác 3D hoặc khai thác tư liệu, tìm hiểu, nghiên cứu sâu. 

Khám phá lịch sử qua ứng dụng công nghệ ảnh 1 Bảo vật “Cây đèn hình người quỳ” (văn hóa Đông Sơn) tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia

“Thực tế, khi xem trưng bày ảo, khách tham quan sẽ thấy dễ hiểu, chi tiết và đầy đủ thông tin hơn tham quan trưng bày thật”, lãnh đạo bảo tàng nhấn mạnh.

Thử nghiệm chương trình Tourday online

Tourday là hoạt động tham quan bảo tàng miễn phí, là sự kiện hoạt động văn hóa được CLB Tình nguyện viên của bảo tàng thực hiện từ năm 2017 dành cho những người yêu thích lịch sử, văn hóa ở nhiều lứa tuổi, quốc tịch khác nhau, chủ yếu là giới trẻ. Từ đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, hoạt động này tạm dừng do phải giãn cách xã hội.

Ý tưởng thực hiện tham quan bảo tàng trực tuyến miễn phí (Tourday online) nhằm đảm bảo việc tiếp cận lịch sử văn hóa của khách tham quan được duy trì. Tourday online trên nền tảng ứng dụng Zoom có hỗ trợ tính năng chia phòng họp nhỏ (breakout room) thuận tiện cho công tác tổ chức và quản lý. Buổi tham quan bảo tàng trực tuyến đầu tiên với chủ đề “Theo dòng lịch sử: Văn hóa Đại Việt thời Lý - Trần”, sau chưa đầy 24 giờ mở link đăng ký trên Fanpage, đã có gần 100 khách tham dự.

Bà Tô Thị Thủy Lâm, Trưởng phòng Truyền thông, Bảo tàng Lịch sử quốc gia, chia sẻ, chương trình Tourday online đã mang đến những trải nghiệm mới đặc biệt cho du khách, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về văn hóa lịch sử và tăng cường sự kết nối giữa bảo tàng và khách tham quan.

Đặc biệt, Tourday online đã góp phần đa dạng hóa các sản phẩm ứng dụng công nghệ trong hoạt động trưng bày. Tuy nhiên, đây là chương trình do các tình nguyện viên thực hiện, vì vậy vẫn chưa có lịch cố định và cần đầu tư, hoàn thiện thêm về kỹ thuật để có thể tăng hiệu quả kết nối cũng như số lượng các thành viên tham gia.

Về những ứng dụng công nghệ mới này, TS Nguyễn Văn Đoàn cũng thẳng thắn nhận định, trong trưng bày, vẫn còn một số hình ảnh chưa thật sắc nét, chưa đẹp, chưa thực sự sinh động và sẽ điều chỉnh, hoàn thiện trong thời gian tới. Về mặt nội dung, Bảo tàng Lịch sử quốc gia sẽ tiếp tục cập nhật, bổ sung những tư liệu, hình ảnh, công trình nghiên cứu để chuyển tải giá trị của di sản dân tộc đến với đông đảo công chúng trong nước và quốc tế.

Trên cơ sở hàng ngàn hiện vật đã được số hóa chi tiết, thời gian tới, bảo tàng sẽ đưa vào thử nghiệm chương trình thuyết minh tự động autoguide, xây dựng không gian trình chiếu 3D… Đây là bước tiến mới trong lộ trình góp phần thích ứng phục hồi và đổi mới bảo tàng để theo kịp xu hướng với thế giới.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhạc sĩ Phú Quang

Nhạc sĩ Phú Quang - cha đẻ ca khúc Em ơi Hà Nội phố qua đời

Gia đình nhạc sĩ Phú Quang vừa cho biết sau một thời gian lâm bệnh kéo dài, ông đã qua đời vào lúc 8 giờ 45 ngày 8-12, tại Hà Nội, hưởng thọ 72 tuổi. Nhiều năm qua, nhạc sĩ Phú Quang bị một số bệnh nên nằm điều trị tại phòng hồi sức tích cực từ đầu năm 2020.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Hơn 500 triệu đồng từ Tuần lễ Doanh nhân và sách năm 2021

Sau một tuần diễn ra, Tuần lễ Doanh nhân và sách năm 2021 vừa tiến hành bế mạc tại Đường sách TPHCM vào sáng 7-12. Bước sang năm thứ 2, tuần lễ đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ đông đảo độc giả cũng như cộng đồng doanh nhân và doanh nghiệp. 

Sáng tác

Sân ga mùa xuân

Quán nằm quay mặt vào ga. Mùa này chuyến tàu nào đi qua cũng bỏ lại chút ảm đạm, lạnh lẽo trên từng bước chân người lên lên, xuống xuống. 

Mỹ thuật

Ăn cắp tác phẩm nghệ thuật: Từ trực tiếp tới trực tuyến

Mạng xã hội cùng các nền tảng số hóa tác phẩm nghệ thuật mang đến nhiều cơ hội quảng bá tác phẩm và kết nối họa sĩ cùng nhà sưu tập. Nhưng cũng từ đây, câu chuyện chép tranh, ăn cắp tác phẩm cũng bước lên một tầm tinh vi hơn với những chiêu trò lập lờ, đánh lận con đen trong không gian trực tuyến.