Khẩn cấp bảo tồn đảo Bé

(SGGPO).- Để đảo Bé, thuộc huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi giữ được nguyên trạng và không đi theo sự phát triển ồ ạt, không theo quy hoạch như đảo Lớn, chiều 16-11 ông Trần Ngọc Căng-Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Đoàn Ánh Dương khẩn trương lập dự án bảo tồn khẩn cấp đảo Bé, Đề án xây dựng và phát triển Công viên địa chất Lý Sơn.

Một góc đảo Bé nhìn từ xa

Đảo Bé là một hòn đảo nhỏ nằm cách đảo Lớn khoảng 3 hải lý theo hướng Tây Bắc.

Trái ngược với sự phát triển mạnh mẽ và không theo quy hoạch của đảo Lớn, đảo Bé đến nay vẫn còn giữ được nguyên hiện trạng từ xưa đến nay.

Cảnh quan trên đảo hầu như vẫn chưa chịu sự tác động của con người. Trên đảo có nhiều cảnh đẹp cùng với nét hoang sơ đã lôi kéo được nhiều du khách tham quan.

Những hàng dừa tạo nên sự hoang sơ cho hòn đảo

Trong công văn gởi cho Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, ông Trần Ngọc Căng giao trách nhiệm cho Sở thẩm định Dự án bảo tồn khẩn cấp đảo Bé, Đề án xây dựng và phát triển Công viên địa chất Lý Sơn, xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chủ trương thực hiện dự án và đề án nêu trên.

Hoàn thành nhiệm vụ, trình UBND tỉnh chậm nhất ngày 10-12-2016 để UBND tỉnh họp cho ý kiến trước khi trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương thực hiện.

Bãi tắm Tiên-nơi luôn thu hút được du khách mỗi khi đặt chân lên đảo.

Trước đó, Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có công văn gởi UBND tỉnh xem xét bảo tồn khẩn cấp hòn đảo xinh đẹp này, quyết không cho phép xây dựng bất kỳ một công trình nào.

Nguyễn Đắc Thành

Các tin, bài viết khác