Khẩn cấp di dời dân ở An Giang ra khỏi vùng sạt lở

SGGPO
Sông Ông Chưởng, đoạn qua xã Long Giang, huyện Chợ Mới vừa xảy ra vụ sạt lở với chiều dài 20m, ảnh hưởng trực tiếp 2 căn nhà của 2 hộ dân. Do tình hình nguy hiểm nên ngành chức năng và chính quyền địa phương đã tổ chức di dời khẩn cấp người dân đến nơi an toàn. 

Ngành chức năng di dời nhà dân ra khỏi khu vực sạt lở nguy hiểm ở sông Ông Chưởng

Ngành chức năng di dời nhà dân ra khỏi khu vực sạt lở nguy hiểm ở sông Ông Chưởng

Chiều 8-2, ông Lương Huy Khanh, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo ứng phó biến đổi khí hậu - Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang cho biết, ở sông Ông Chưởng, đoạn qua xã Long Giang, huyện Chợ Mới vừa xảy ra vụ sạt lở với chiều dài 20m, ảnh hưởng trực tiếp 2 căn nhà của 2 hộ dân. Do tình hình nguy hiểm nên ngành chức năng và chính quyền địa phương đã tổ chức di dời khẩn cấp người dân đến nơi an toàn.

Theo đó, vào sáng 7-2, tại xã Long Giang xuất hiện vết răn nứt dài hơn 20m chạy dọc bờ sông Ông Chưởng, đe dọa 2 căn nhà của bà Nguyễn Thị Tuyến và ông Phạm Vũ Trường. Đây là khu vực sạt lở nằm trong cảnh báo của Sở TN-MT tỉnh An Giang; do đó có sự đề phòng trước nên không xảy ra thiệt hại về người. Dù vậy, điều lo ngại là sạt lở ở khu vực này có nguy cơ lan rộng. Nguyên nhân sạt lở bước đầu được xác định là do mực nước thấp và ảnh hưởng của các trận mưa lớn, bờ sông thẳng đứng làm trượt mái.

Ngoài việc di dời dân ra khỏi vùng sạt lở, ngành chức năng tỉnh An Giang và huyện Chợ Mới tiến hành khảo sát và đánh giá mức độ sạt lở nhằm có giải pháp ứng phó phù hợp trong thời gian tới. Trong khi đó, Sở TN-MT tỉnh An Giang cho biết, năm 2019 ở tỉnh xảy ra 46 điểm sụp lún, sạt lở đất bờ sông, kênh rạch, với chiều dài sạt lở 3,47 km, ảnh hưởng 146 căn nhà phải di dời khẩn cấp đến nơi an toàn, ước thiệt hại về đất khoảng 32,6 tỷ đồng. Tình trạng sạt lở phức tạp trên là do diễn biến thời tiết bất thường, ảnh hưởng của các đập thủy điện đầu nguồn sông Mekong gây thiếu bùn cát, bồi lắng, dòng chảy thay đổi, địa chất bờ sông; tình trạng khai thác cát, xây dựng, vận tải 2 bên bờ sông...

Khảo sát thực trạng sạt lở mới đây, ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát điều chỉnh quy hoạch giao thông, dân cư trên địa bàn đồng bộ, định hướng di dời dân lâu dài, ổn định cuộc sống gắn với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. UBND tỉnh An Giang cho chủ trương bố trí dân cư vào các cụm tuyến dân cư có sẵn hoặc sử dụng quỹ đất công của địa phương để bố trí dân vào ở liền, giúp người dân có chổ ở an toàn. Bên cạnh đó, Sở TN-MT tiếp tục quan trắc cảnh báo các đoạn sông xảy ra sạt lở; khoanh vùng các khu vực có nguy cơ sạt lở, cắm mốc giới hạn hành lang sạt lở nguy hiểm… đề phòng các trường hợp bất trắc xảy ra.

NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu TĐC Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu, Nghệ An) trở thành nơi tập kết, phơi gỗ nguyên liệu của người dân địa phương. Ảnh: DUY CƯỜNG

Khu tái định cư vắng bóng dân cư

Để giúp người dân ở các vùng ngập lụt, thường xuyên bị sạt lở đất, lũ quét đe dọa, các địa phương ở Bắc miền Trung đã xây dựng các khu tái định cư (TĐC) để người dân đến an cư, lạc nghiệp. Nhưng nghịch lý là các khu TĐC được đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng nhưng người dân lại không mặn mà đến ở.

Bút Sài Gòn

Mua được mới khó

- Gần đây, một doanh nghiệp bất động sản bự công bố dự định xây hàng trăm ngàn căn hộ với giá dưới 1 tỷ đồng/căn. Thông tin này làm rất nhiều người thu nhập thấp khấp khởi mừng. Ước mơ an cư phải chăng đã gần hơn?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Tin buồn

Tin buồn

Ban Cán sự đảng Bộ Y tế;  Thành ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ VN TPHCM; Quận ủy, UBND, UBMTTQ VN quận 3; Đảng ủy, UBND, UBMTTQ VN phường Võ Thị Sáu, quận 3 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: