Khẩn trương khống chế dịch bệnh tai xanh

* TPHCM: Cung cấp nước sạch với giá rẻ hơn 20 lần để ngăn ngừa bệnh tả

(SGGP). – Trước tình hình bệnh dịch Hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp ở heo (bệnh tai xanh) có tốc độ lây lan nhanh, gây thiệt hại rất lớn cho đàn heo và người sản xuất. Từ cuối tháng 3-2010 đến nay, dịch đã xảy ra ở 68 xã, phường của 12 huyện, thị thuộc các tỉnh, thành phố: Hải Dương, Thái Bình, Hưng Yên, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Phòng và đang có nguy cơ lây lan rộng, nhưng một số địa phương còn chủ quan, lơ là chưa tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch. Ngày 21-4, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu khống chế và ngăn chặn dịch bệnh tai xanh.

Theo đó, quy định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, người đứng đầu các cấp chính quyền và thôn, xóm, ấp trong phòng chống dịch và nếu để dịch xảy ra trên địa bàn. Nghiêm chỉnh thực hiện theo đúng quy định và hướng dẫn về tiêu hủy bắt buộc đối với heo mắc bệnh, heo chết do bệnh tai xanh. Các địa phương để xảy ra tình trạng vứt bừa bãi xác heo làm dịch bệnh lây lan, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, gây bức xúc trong xã hội phải làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, người đứng đầu ở địa phương và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Thực hiện tiêm phòng các bệnh theo quy định nhằm tăng sức đề kháng, giảm khả năng nhiễm trùng kế phát của heo, theo dõi phát hiện bệnh kịp thời và chấp hành nghiêm các quy định về chống dịch.

Ngày 21-4, Viện Pasteur TPHCM tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch tả các tỉnh phía Nam. Phát biểu tại hội nghị, TS-BS Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết: TPHCM vẫn chủ động được trong công tác chống dịch khi cô lập được các ca bệnh mới. Tuy nhiên, điểm yếu ở TPHCM là hàng rong xuất hiện khắp nơi nhưng lại không đảm bảo vệ sinh, nhất là nguồn nước rửa dụng cụ buôn bán.

TP có chủ trương đến cuối tháng 5 tập huấn xong kiến thức và kỹ năng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người bán hàng rong. Các địa phương phối hợp cấm hàng rong không đảm bảo vệ sinh buôn bán, nhất là vào mùa dịch. Đặc biệt, nguồn lây từ bến ghe thuyền các nơi đổ về rất khó kiểm soát.

TP sẽ cung cấp nước sạch với giá rẻ hơn 20 lần so với giá nước các tàu thuyền vẫn lấy để khuyến khích sử dụng nước sạch, đưa xe vệ sinh công cộng đến cho khách vãng lai… để ngăn ngừa bệnh tả xuất hiện và lây lan. TPHCM triển khai biện pháp dự phòng phổ quát nhằm ngăn ngừa, kiểm soát các ổ nguồn lớn.

BS Lê Hoàng San, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM, cho biết: Campuchia có hơn 300 bệnh nhân mắc tả, trong đó có trên 5 trường hợp tử vong. Đặc biệt, năm nay, thể gây bệnh của phẩy khuẩn tả là typ Ogawa tuy gây bệnh nhẹ nhưng mức độ lây lan rất nhanh. Được biết, hiện TPHCM có 7 ca mắc tả, An Giang 5 ca. Vừa qua có hàng chục bệnh nhân sang An Giang điều trị.

T.T.X. - T.HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ khám họng cho một học sinh

Rối loạn giọng nói - dấu hiệu nguy hiểm

Rối loạn giọng nói là tình trạng giọng nói của người bệnh trở nên thay đổi khác thường. Đáng lo ngại, căn bệnh này đang có xu hướng gia tăng ở những người phải nói nhiều do tính chất công việc.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.