Khẩn trương khống chế dịch bệnh tai xanh

* TPHCM: Cung cấp nước sạch với giá rẻ hơn 20 lần để ngăn ngừa bệnh tả

(SGGP). – Trước tình hình bệnh dịch Hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp ở heo (bệnh tai xanh) có tốc độ lây lan nhanh, gây thiệt hại rất lớn cho đàn heo và người sản xuất. Từ cuối tháng 3-2010 đến nay, dịch đã xảy ra ở 68 xã, phường của 12 huyện, thị thuộc các tỉnh, thành phố: Hải Dương, Thái Bình, Hưng Yên, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Phòng và đang có nguy cơ lây lan rộng, nhưng một số địa phương còn chủ quan, lơ là chưa tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch. Ngày 21-4, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu khống chế và ngăn chặn dịch bệnh tai xanh.

Theo đó, quy định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, người đứng đầu các cấp chính quyền và thôn, xóm, ấp trong phòng chống dịch và nếu để dịch xảy ra trên địa bàn. Nghiêm chỉnh thực hiện theo đúng quy định và hướng dẫn về tiêu hủy bắt buộc đối với heo mắc bệnh, heo chết do bệnh tai xanh. Các địa phương để xảy ra tình trạng vứt bừa bãi xác heo làm dịch bệnh lây lan, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, gây bức xúc trong xã hội phải làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, người đứng đầu ở địa phương và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Thực hiện tiêm phòng các bệnh theo quy định nhằm tăng sức đề kháng, giảm khả năng nhiễm trùng kế phát của heo, theo dõi phát hiện bệnh kịp thời và chấp hành nghiêm các quy định về chống dịch.

Ngày 21-4, Viện Pasteur TPHCM tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch tả các tỉnh phía Nam. Phát biểu tại hội nghị, TS-BS Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết: TPHCM vẫn chủ động được trong công tác chống dịch khi cô lập được các ca bệnh mới. Tuy nhiên, điểm yếu ở TPHCM là hàng rong xuất hiện khắp nơi nhưng lại không đảm bảo vệ sinh, nhất là nguồn nước rửa dụng cụ buôn bán.

TP có chủ trương đến cuối tháng 5 tập huấn xong kiến thức và kỹ năng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người bán hàng rong. Các địa phương phối hợp cấm hàng rong không đảm bảo vệ sinh buôn bán, nhất là vào mùa dịch. Đặc biệt, nguồn lây từ bến ghe thuyền các nơi đổ về rất khó kiểm soát.

TP sẽ cung cấp nước sạch với giá rẻ hơn 20 lần so với giá nước các tàu thuyền vẫn lấy để khuyến khích sử dụng nước sạch, đưa xe vệ sinh công cộng đến cho khách vãng lai… để ngăn ngừa bệnh tả xuất hiện và lây lan. TPHCM triển khai biện pháp dự phòng phổ quát nhằm ngăn ngừa, kiểm soát các ổ nguồn lớn.

BS Lê Hoàng San, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM, cho biết: Campuchia có hơn 300 bệnh nhân mắc tả, trong đó có trên 5 trường hợp tử vong. Đặc biệt, năm nay, thể gây bệnh của phẩy khuẩn tả là typ Ogawa tuy gây bệnh nhẹ nhưng mức độ lây lan rất nhanh. Được biết, hiện TPHCM có 7 ca mắc tả, An Giang 5 ca. Vừa qua có hàng chục bệnh nhân sang An Giang điều trị.

T.T.X. - T.HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).