Khẩn trương kiểm tra các loại sữa nhập khẩu từ Mỹ

(SGGP).- Ngày 5-4, TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, hiện nay, Cục ATVSTP chưa nhận được thông tin cảnh báo chính thức về việc 15 loại sữa tổng hợp dành cho trẻ em của Mỹ có chứa loại chất hóa học nguy hại, cũng như trên mạng cảnh báo mất an toàn vệ sinh thực phẩm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Tuy nhiên, ông Khẩn cũng cho biết thêm, ông đã biết được thông tin về 15 loại sữa chứa các chất dùng làm thuốc súng qua internet.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế đang gấp rút phối hợp với Bộ Công thương, Tổng cục Hải quan rà soát các loại sữa của Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam. Cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tiến hành các kiểm tra theo công bố tiêu chuẩn chất lượng, xác nhận của cơ quan nhập khẩu cũng như các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm khác, trong đó có chất làm thuốc súng. TS Khẩn khẳng định, các phòng xét nghiệm của Việt Nam hoàn toàn có thể phát hiện ra các chất trên.

Về tác hại của các hóa chất dùng làm thuốc súng trong sữa bột, TS Nguyễn Công Khẩn cho biết, rất có thể nó được sinh ra tự nhiên trong quá trình sản xuất, đóng gói. Vì nếu bổ sung chất đó vào cũng không làm tăng thêm hàm lượng gì trong sữa. Để làm sáng tỏ thông tin trên, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ lấy mẫu kiểm tra sản phẩm sữa nhập khẩu trong thời gian sớm nhất.

Được biết, mới đây trên internet đã đưa thông tin Trung tâm Dự phòng và Khống chế dịch bệnh thuộc Bộ Y tế và phục vụ công chúng Mỹ vừa phát hiện trong 15 loại sữa tổng hợp dành cho trẻ em có chứa loại chất hóa học dùng để... sản xuất nhiên liệu tên lửa đạn đạo và hỏa tiễn.

Tuy không tiết lộ tên từng sản phẩm, nhưng bản tuyên bố nêu trên khẳng định, trong 15 loại sữa có chứa các chất dùng làm thuốc súng (KClO3, NaClO3, hoặc Mg(ClO3)2 - ND) đã phát hiện, có hai thương hiệu nổi tiếng, từng chiếm 87% thị phần thị trường sữa bột nước Mỹ.

Tuyên bố cho biết thêm, loại sữa mà Trung tâm Dự phòng và khống chế dịch bệnh Mỹ đã kiểm định là sữa bột có đường và sữa bột có thành phần đại đậu. Nhiều nghiên cứu cho thấy, loại hóa chất này gây nhiễm độc tuyến giáp trạng, có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và não bộ trẻ em.

Q. LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc