Khăn, váy, áo của người phụ nữ Mông Hoa được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể

SGGPO
Bộ VH-TT và DL vừa công nhận nghệ thuật trang trí trên trang phục của những người Mông Hoa ở Bắc Hà là Di sản văn hóa phi vật thể.
Khăn, váy, áo của người phụ nữ Mông Hoa được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể ảnh 1 Vẻ đẹp trang phục của phụ nữ Mông Hoa ở Bắc Hà, Lào Cai. Ảnh: TRÁNG XUÂN CƯỜNG

Trang phục cổ truyền của phụ nữ Mông Hoa Bắc Hà gồm khăn, áo xẻ ngực, váy, tấm vải che phía dưới trước váy, thắt lưng, xà cạp… 

Khăn của phụ nữ Mông Hoa có hai loại, gồm hình chữ nhật khổ 65x40cm thêu hoa văn trùm lên đầu và một loại khăn vành rộng quấn quanh đầu.

Áo của phụ nữ Mông Hoa thường xẻ nách, cổ cao, trên vai và ngực có nẹp thêm vải màu thêu, in hoa văn hình xoắn ốc.

Trong khi đó, váy chủ yếu dùng các màu đỏ, xanh đậm… trông nổi bật, rực rỡ.

Thắt lưng lại là miếng vải rộng khoảng 7 - 8cm và dài 80 - 120cm, đoạn giữa thắt lưng được thêu các hoa văn, màu đẹp, quấn ngang bụng, tôn thêm vẻ đẹp của người phụ nữ, đồng thời cũng làm cho các thiếu nữ Mông có vóc dáng đẹp hơn. 

Họa tiết hoa văn trên nền trang phục Mông Hoa chủ yếu là các hoa văn hình học và mang tính chất ước lệ. Đó là những đường ngang, viền đậm dài hoặc gãy góc, tạo ra các khối hình vuông, chữ nhật, hình thoi… Trên trang phục của người Mông Hoa ở Bắc Hà, màu đỏ đóng vai trò chủ đạo. Màu này phối hợp màu vàng, trắng nhằm tương phản với nền chàm tạo nên sắc màu rực rỡ. 

Khăn, váy, áo của người phụ nữ Mông Hoa được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể ảnh 2 Các món trang phục của phụ nữ Mông Hoa Bắc Hà. Ảnh: TRÁNG XUÂN CƯỜNG

 

Đây là 1 trong 4 di sản của tỉnh Lào Cai vừa được Bộ VH-TT và DL công nhận, gồm: Lễ hội đua ngựa Bắc Hà, nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Mông Hoa ở huyện Bắc Hà, nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Nùng Dín ở huyện Mường Khương, và nghề làm tranh thờ của người Dao đỏ ở thị xã Sa Pa. 

Khăn, váy, áo của người phụ nữ Mông Hoa được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể ảnh 3 Cách đây vài ngày, Bộ VH-TT và DL đã công nhận đua ngựa Bắc Hà là Di sản văn hóa. Ảnh: TRÁNG XUÂN CƯỜNG

TRÁNG XUÂN CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà thơ Tế Hanh

Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà thơ Tế Hanh

Chiều ngày 20-6, tại nhà thờ Trần Đại Mô chi phái (thôn Đông Yên, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà thơ Tế Hanh (20-6-1921 - 20-6-2021).

Phim

Khám phá 120 bối cảnh phim đặc sắc ở Việt Nam

Ngày 22-6, Viện Phim Việt Nam tại Hà Nội tổ chức triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam", giới thiệu khoảng 120 ảnh bối cảnh quay phim được các nhà làm phim trong nước và nước ngoài thực hiện tại Việt Nam. Đây là những tư liệu đang được lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam. 

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Nhà thơ trẻ Lữ Mai ra mắt trường ca về “Trung đoàn mũ sắt“

Sau nhiều tập thơ đã ra mắt trước đây như: Giấc (Tập thơ, NXB Hội Nhà văn, 2010), Mở mắt rồi mơ (NXB Hội Nhà văn, 2015), Thời cách ngắn trống rỗng (NXB Hội Nhà văn, 2019) và tập trường ca Ngang qua bình minh (NXB Văn học, 2020); mới đây, nhà thơ trẻ Lữ Mai vừa ra mắt tập trường ca thứ hai - Chư Tan Kra mây trắng (NXB Hội Nhà văn, 2021). 

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật