Iran

Khẳng định quyền hợp pháp về công nghệ hạt nhân

Theo TTXVN, ngày 8-5, Ngoại trưởng Iran Kamal Kharazi tuyên bố Iran có quyền hợp pháp về sở hữu công nghệ hạt nhân và không có ý định ngừng vĩnh viễn các hoạt động làm giàu uranium của nước này.

Ngoại trưởng Iran Kharazi trả lời phỏng vấn của báo chí.

Bộ trưởng Kharazi cho biết Iran đã chuẩn bị một dự luật để phê chuẩn nghị định thư quan trọng về vấn đề hạt nhân, đồng thời khẳng định Tehran sẽ tiếp tục thực hiện chương trình sản xuất nhiên liệu cho nhà máy điện hạt nhân của nước này.

Ông Kharazi nhấn mạnh rằng, Iran đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) không nhằm ngừng các hoạt động làm giàu uranium, mà là để đảm bảo nước này không chế tạo vũ khí hạt nhân. Iran sẽ nối lại các hoạt động làm giàu uranium nếu không đạt được thỏa thuận với EU tại vòng đàm phán không chính thức tại London (Anh) về chương trình hạt nhân của nước này.

Iran đã đề xuất được duy trì một cơ sở nhỏ làm giàu uranium và để ngỏ khả năng trang bị cho cơ sở này hàng chục ngàn máy ly tâm để sản xuất nhiên liệu làm giàu uranium ở quy mô công nghiệp. Trước đó, các chuyên gia của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) cũng cho rằng quy mô của cơ sở hạt nhân mà Iran muốn duy trì là quá nhỏ.

Ngoại trưởng Kharazi đã lên án động cơ của Mỹ trong việc thúc ép đưa vấn đề hạt nhân của Iran ra Hội đồng bảo an LHQ.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”