Khẳng định việc bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của nhân dân Việt Nam

(SGGP).- Ngày 9-12, tại Hà Nội, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức hội thảo khoa học “Thành tựu nhân quyền Việt Nam 70 năm qua”.

Tại hội thảo, các ý kiến tham luận khẳng định: tôn trọng và bảo vệ quyền con người luôn là khát vọng của nhân loại tiến bộ, là thành quả đấu tranh chống áp bức, bóc lột và bất công xã hội của nhân dân lao động và các dân tộc yêu chuộng hòa bình, công lý trên toàn thế giới. Đối với Việt Nam, mục tiêu của cách mạng Việt Nam do Đảng Cộng sản lãnh đạo từ cách mạng dân tộc, dân chủ đến công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế, chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước ta tất cả vì con người.

Theo PGS-TS Hoàng Văn Nghĩa, Vụ Hợp tác quốc tế (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh), Hiến pháp năm 2013 đã tăng cường cơ chế giám sát và kiểm soát quyền lực Nhà nước, cũng như cơ chế để ngỏ độc lập, thúc đẩy quyền con người. Đặc biệt, cơ chế bảo hiến do luật định, để ngỏ trong khả năng chúng ta hoàn thiện hệ thống pháp luật và hoàn thiện các thiết chế và thể chế trong việc thúc đẩy, đảm bảo quyền con người.

Các tham luận tại hội thảo tiếp tục khẳng định quyền con người, bản chất của chế độ XHCN và mục tiêu hoạt động của Nhà nước Việt Nam; quyền con người trong các quan hệ quốc tế ngày nay; phát triển kinh tế, bảo đảm quyền con người; thực thi dân chủ và việc bảo vệ quyền con người trong thời kỳ đổi mới ở Việt Nam… Nhiều ý kiến đề nghị, thời gian tới một trong các giải pháp cần ưu tiên thúc đẩy, bảo vệ, bảo đảm quyền con người chính là xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền con người, đồng thời, cần có các cơ chế bảo vệ phát triển quyền con người ở Việt Nam. GS-TS Võ Khánh Vinh, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, cho rằng, quyền con người hòa tan vào xã hội, trong tất cả các thành tố của xã hội. Chính vì vậy cần phải tiếp cận đa ngành, liên ngành, tập thể, toàn diện về quyền con người. “Không chỉ đánh giá trên một lĩnh vực mà trên tất cả lĩnh vực như: chương trình xóa đói giảm nghèo, nước sạch, chương trình sống cùng biến đổi khí hậu, an ninh lương thực... Phải tiếp cận, nghiên cứu đa ngành, toàn diện. Đặc biệt, lồng ghép tư tưởng quyền con người vào trong tất cả các chương trình hành động của chúng ta. Trong nhận thức như vậy mới có thể đảm bảo hiệu quả cao nhất quyền con người ở Việt Nam” - GS-TS Võ Khánh Vinh nhấn mạnh.

Các đại biểu kiến nghị, thời gian tới, Quốc hội cần nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát tối cao, giám sát chuyên đề, nhất là trong lĩnh vực tư pháp, hình sự trong giải quyết khiếu nại, tố cáo; Chính phủ thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn trong việc bảo vệ quyền con người, quyền công dân; đồng thời, tuyên truyền, giáo dục và đào tạo về quyền con người, nghiên cứu chuẩn hóa môn học về quyền con người để giáo dục cho đội ngũ cán bộ, công chức toàn quốc.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiến nghị tăng đại biểu ứng cử ở địa phương

Kiến nghị tăng đại biểu ứng cử ở địa phương

Sáng 25-2, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Ngày 25-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin về tình hình người Việt Nam ở Texas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP