Khánh thành tòa Tháp Phật giáo cao nhất Việt Nam

Ngày 22-11, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã long trọng khánh thành công trình Tháp Báo Ân tại chùa Bằng A - Linh Tiên tự (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Tòa tháp này được công nhận là Tháp Phật giáo có nhiều tượng đồng nhất Việt Nam và xác lập kỷ lục Tháp Phật giáo cao nhất Việt Nam.

Được xây dựng trong hơn 6 năm (từ năm 2004) bằng công đức của thập phương tăng ni Phật tử cả nước với tổng kinh phí 17,5 tỷ đồng, Bảo tháp Báo Ân được thiết kế theo hình bát giác, cửa mở ra theo bốn phương: Đông, Tây, Nam, Bắc. Phần thân tháp cao 45m, tượng trưng cho 45 năm thuyết pháp của Đức Phật. Phần ngọn tháp được làm bằng đồng nặng 1.300kg, độ cao 9,66m.

Tháp cao gần 55m, gồm 13 tầng, 8 cột trụ ngoài của tháp đều làm bằng đá, chạm hình long phượng, tượng trưng cho khí âm dương hòa hợp. Tổng diện tích khuôn viên tháp là 1.500m² được lát đá xanh. Đặc biệt, bên trong tháp đặt 104 tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng ngồi trên bệ đá, cao từ 0,67m đến 1,55m, nặng từ 100kg đến 300kg.

Chùa cổ Bằng A - Linh Tiên tự, nơi Tòa Bảo tháp Báo Ân tọa lạc, xưa thuộc xã Bình Liệt - huyện Thanh Trì - Phủ Thường Tín - Trấn Sơn Nam. Tuy chưa xác định được chính xác năm xây dựng chùa nhưng theo các văn bia để lại, ngôi chùa đã trải qua những đợt trùng tu lớn vào năm 1618. Đây cũng là trung tâm Hoằng pháp phía Bắc của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ngay trong ngày đầu tiên khánh thành Tháp Báo Ân, đã có hàng chục ngàn lượt tăng ni, Phật tử và khách thập phương từ nhiều địa phương trong cả nước tới chiêm bái, đảnh lễ tại không gian văn hóa Phật giáo đặc biệt này.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM đầu tư xây mới 12ha công viên và mảng xanh

TPHCM đầu tư xây mới 12ha công viên và mảng xanh

Ngày 21-6, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, nhằm từng bước nâng cao chất lượng sống, cải thiện môi trường và nâng cao chỉ tiêu đất cây xanh sử dụng công cộng, trong năm 2021, TPHCM đầu tư xây dựng mới 10ha công viên công cộng và 2ha mảng xanh công cộng; trồng mới và cải tạo 6.000 cây xanh trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Không dồn một giỏ

 - Cũng là sầu riêng nhưng năm ngoái giá tụt thấp tới… mắt cá, năm nay giá cả lại vọt lên ngon lành. Do hên hay sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn