Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Vladivostok, LB Nga

SGGP
Ngày 5-7, tại thành phố cảng Vladivostok, thủ phủ Viễn Đông, Liên bang Nga, đã long trọng diễn ra lễ khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố cảng Vladivostok

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố cảng Vladivostok

Tham dự nghi lễ khánh thành tượng đài có các nhà lãnh đạo thành phố và chính quyền vùng Primorsky, đại diện của Bộ Ngoại giao LB Nga. Đại diện phía Việt Nam có ông Nguyễn Hoàng Việt, Tổng lãnh sự Việt Nam tại TP Vladivostok; Hội người Việt Nam cùng Hội cựu chiến binh, Hội hữu nghị Nga- Việt; đại diện các trường đại học và nhân dân thành phố Vladivostok. Ngoài ra, còn có các đoàn đại biểu từ các thành phố kết nghĩa như đoàn TPHCM do ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ làm trưởng đoàn, đoàn TP Hải Phòng…

Bức tượng bằng đồng do nhà điêu khắc Piotr Chegodaev thiết kế, mô tả cảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đang đứng trên bục giảng, hai tay đặt trên cuốn sách mở. Trên bệ khắc dòng chữ, bằng cả tiếng Nga và tiếng Việt: “Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà  văn hóa kiệt xuất”. Chiều cao tổng cộng của tượng đài là hơn 2m, toàn bộ phía dưới chân tượng được lát đá hoa cương màu xám.

Đây là bức tượng thứ tư tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất Nga. Tượng đài đầu tiên được dựng năm 1990 trên quảng trường mang tên vị lãnh tụ Việt Nam ở Matxcơva. Tượng đài thứ hai được dựng năm 2010, trong khuôn viên ĐHTH Quốc gia Saint - Peterbubrg và tượng thứ ba được dựng 2017 tại thành phố Ulyanovsk vùng Siberia, quê hương của V.I.Lenin. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động thuộc khuôn khổ “năm chéo” Nga và Việt Nam - 2019 và kỷ niệm 10 năm ký kết thỏa thuận kết nghĩa giữa thành phố Hồ Chí Minh với thành phố Vladivostok.

Bác Hồ đã từng 3 lần đặt chân tới thành phố Vladivostok vào những năm 20 và 30 của thế kỷ trước. Năm 2009, nhà ga đường sắt của thành phố cũng đã dựng một tấm bia tưởng niệm về sự kiện này.

Nhân dịp này, đoàn TPHCM cũng đã có các cuộc tiếp xúc, làm việc với lãnh đạo chính quyền TP Vladivostok để bàn về các phương thức mở rộng hợp tác, thúc đẩy tình hữu nghị giữa Việt Nam - LB Nga nói chung và TPHCM - TP Vladivostok nói riêng cũng như đẩy mạnh quan hệ giữa hai TP trên nhiều lĩnh vực như du lịch, thương mại...

LÊ VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa

Mời gọi doanh nghiệp EU ở Singapore đầu tư vào Việt Nam

Ngày 25-9, tại Singapore, Đại sứ quán Việt Nam và Thương vụ Việt Nam tại Singapore phối hợp cùng Hội đồng Kinh doanh EU - ASEAN, Phòng Thương mại quốc tế Singapore và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) tổ chức hội thảo trực tuyến “EVFTA chính thức có hiệu lực - Cơ hội mới về đầu tư và kinh doanh cho các doanh nghiệp EU vào Việt Nam”.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP