Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Vladivostok, LB Nga

SGGP
Ngày 5-7, tại thành phố cảng Vladivostok, thủ phủ Viễn Đông, Liên bang Nga, đã long trọng diễn ra lễ khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố cảng Vladivostok

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố cảng Vladivostok

Tham dự nghi lễ khánh thành tượng đài có các nhà lãnh đạo thành phố và chính quyền vùng Primorsky, đại diện của Bộ Ngoại giao LB Nga. Đại diện phía Việt Nam có ông Nguyễn Hoàng Việt, Tổng lãnh sự Việt Nam tại TP Vladivostok; Hội người Việt Nam cùng Hội cựu chiến binh, Hội hữu nghị Nga- Việt; đại diện các trường đại học và nhân dân thành phố Vladivostok. Ngoài ra, còn có các đoàn đại biểu từ các thành phố kết nghĩa như đoàn TPHCM do ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ làm trưởng đoàn, đoàn TP Hải Phòng…

Bức tượng bằng đồng do nhà điêu khắc Piotr Chegodaev thiết kế, mô tả cảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đang đứng trên bục giảng, hai tay đặt trên cuốn sách mở. Trên bệ khắc dòng chữ, bằng cả tiếng Nga và tiếng Việt: “Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà  văn hóa kiệt xuất”. Chiều cao tổng cộng của tượng đài là hơn 2m, toàn bộ phía dưới chân tượng được lát đá hoa cương màu xám.

Đây là bức tượng thứ tư tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất Nga. Tượng đài đầu tiên được dựng năm 1990 trên quảng trường mang tên vị lãnh tụ Việt Nam ở Matxcơva. Tượng đài thứ hai được dựng năm 2010, trong khuôn viên ĐHTH Quốc gia Saint - Peterbubrg và tượng thứ ba được dựng 2017 tại thành phố Ulyanovsk vùng Siberia, quê hương của V.I.Lenin. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động thuộc khuôn khổ “năm chéo” Nga và Việt Nam - 2019 và kỷ niệm 10 năm ký kết thỏa thuận kết nghĩa giữa thành phố Hồ Chí Minh với thành phố Vladivostok.

Bác Hồ đã từng 3 lần đặt chân tới thành phố Vladivostok vào những năm 20 và 30 của thế kỷ trước. Năm 2009, nhà ga đường sắt của thành phố cũng đã dựng một tấm bia tưởng niệm về sự kiện này.

Nhân dịp này, đoàn TPHCM cũng đã có các cuộc tiếp xúc, làm việc với lãnh đạo chính quyền TP Vladivostok để bàn về các phương thức mở rộng hợp tác, thúc đẩy tình hữu nghị giữa Việt Nam - LB Nga nói chung và TPHCM - TP Vladivostok nói riêng cũng như đẩy mạnh quan hệ giữa hai TP trên nhiều lĩnh vực như du lịch, thương mại...

LÊ VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP