Khi con nghỉ hè

Mùa hè đến, các gia đình có điều kiện sẽ lên kế hoạch đưa con đi du lịch hoặc vui chơi đâu đó để thưởng cho thành quả học tập cả năm của con mình. Trái ngược lại, với lao động nhập cư nói chung và công nhân nói riêng, mùa hè là lúc họ lo đau đáu bởi không biết phải gửi con ở đâu để đi làm. Có gia đình phải gửi con về quê nhờ ông bà nội ngoại trông giúp, người thì cho con ở một mình trong nhà trọ với bao hiểm nguy rình rập.

Mùa hè của những đứa trẻ khu nhà trọ tổ 37, khu phố 4, phường Tân Tạo A (quận Bình Tân) là ở trong phòng xem ti vi và tự chơi với nhau.

Giữ em cho ba mẹ đi làm

Hôm chúng tôi đến khu nhà trọ tại ấp 1, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh (TPHCM) trời mưa rất lớn. Một đám con nít gồm 7 đứa đang cởi trần tắm mưa. Đứa lớn nhất 8 tuổi, đứa nhỏ nhất chỉ khoảng 3, 4 tuổi. Trước cửa một phòng trọ, người phụ nữ khoảng hơn 50 tuổi đang ngó chừng đám trẻ. Đó là bà Nguyễn Thị Hai, quê Bạc Liêu, được một công nhân đang làm việc tại Khu công nghiệp (KCN) Lê Minh Xuân thuê lên giữ giúp đứa con gần 1 tuổi. “Ba mẹ của mấy đứa nhỏ đó đi làm suốt cả ngày, nghỉ hè tụi nó ở nhà tự chơi với nhau. Đứa lớn thì giữ đứa nhỏ. Có khi đánh nhau vì giành đồ chơi rồi chạy qua méc tôi. Tội nghiệp, con nhà nghèo nên chịu thiệt thòi”, bà Hai nói bằng giọng buồn buồn.

Sau khi tắm mưa thỏa thích, em Đào Phương Thùy (8 tuổi, chuẩn bị vào lớp 3, Trường Tiểu học Lê Minh Xuân 2) về phòng trọ thay quần áo rồi bới một chén cơm, lấy thịt kho trong nồi để ăn. Em kể, mình đi học thêm 3 buổi/tuần trong dịp hè, sáng mẹ đưa đi học, trưa em tự về nhà bằng xe buýt. Ba mẹ làm trong KCN Lê Minh Xuân nên không có thời gian đưa đón. Trước khi đi làm mẹ đã nấu cơm để sẵn, khi nào đói bụng em lấy ăn. “Con quen ở nhà một mình từ nhỏ nên không sợ”, Phương Thùy cho biết.

Trăm mối lo

Tại phòng trọ nhỏ xíu ở ấp 3, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, chị Lê Thị Hồng Anh, quê Bình Định, đang chuẩn bị bữa cơm chiều cho 2 con. Đứa lớn 9 tuổi và đứa nhỏ hơn 2 tuổi. Hai vợ chồng chị đi làm phụ hồ. “Tụi nhỏ nghỉ hè tôi cũng phải nghỉ làm để ở nhà lo cho con. Lương phụ hồ có bao nhiêu đâu, nếu gửi con ở tư nhân thì cũng bằng tiền lương một ngày của tôi. Vài hôm nữa đứa nhỏ đi nhà trẻ lại thì tôi đi làm. Thằng lớn cho nó tự ở nhà chơi. Cứ đến hè công nhân tụi tôi khổ lắm vì không biết phải giữ con làm sao”, chị Hồng Anh tâm sự. Chị nói cho con ở nhà trọ một mình, đi làm chị cứ lo lắng không biết con có an toàn hay không. Có lần đang đi làm thì hàng xóm gọi điện báo con chạy chơi bị té gãy tay, chị Hồng Anh phải tức tốc chạy về đưa con đi bệnh viện.

Gửi con ở đâu vào mùa hè để mình an tâm làm việc chính là nỗi niềm của hầu hết công nhân xa quê đang làm việc tại các công ty, xí nghiệp, nhà máy tại các KCX-KCN tại TPHCM. Mùa hè đến, con công nhân chịu nhiều thiệt thòi hơn các bạn cùng trang lứa. Đứa thì phải xa cha mẹ để về quê cùng ông bà, đứa thì bị nhốt trong phòng trọ với cái ti vi, vài quyển truyện, đứa thì lại tiếp tục được gửi đi học ở một nơi xa lạ với toàn những gương mặt mới. Rồi có những đứa trẻ, mùa hè cũng là lúc phải cùng ba mẹ bươn chải mưu sinh. Trong cái nắng nóng bức của những ngày hè, em Phan Bảo Ngọc (9 tuổi, quận Bình Tân) phải theo xe bán đồ ăn của mẹ (tại KCN Lê Minh Xuân) để phụ bưng bê cho khách. Những lúc rảnh rỗi, em lấy cuốn truyện tranh ra đọc. Với em, mùa hè là lúc mình có thể phụ giúp mẹ một tay để gia đình có thêm thu nhập.

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lẽ sống tự nhiên

- Trung thu năm nay ở khắp xứ mình sẽ khác lạ. Để phòng dịch, các địa phương sẽ không tổ chức những hoạt động có đông người tham gia. Nhiều doanh nghiệp thực phẩm chấp nhận bỏ qua dịp làm ăn vốn xôm tụ trong những năm trước. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn