Khi đối tượng trộm cắp dây điện là… dân quân

Việc mất cắp thiết bị, dây điện vốn không phải là chuyện lạ xảy ra trên địa bàn TPHCM nhưng lạ là trong những đối tượng trộm cắp điện bị bắt có những người là dân quân.

Mặc sắc phục dân quân để trộm dây điện

Ngày 17-3-2008, Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM đã tống đạt quyết định khởi tố 3 đối tượng là Nguyễn Văn Trực, Tek Kỳ Đăng Khoa và Võ Ngọc Minh tội phá hủy công trình phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia. Điều đáng nói, khác với những vụ án khác, đối tượng thường là những trẻ em chưa đến tuổi thành niên, vì thiếu tiền tiêu xài nên nảy sinh ý định trộm cắp dây điện.

Bản thân các em đó cũng chưa ý thức hết hành vi của mình là phá hoại an ninh quốc gia. Còn vụ án lần này, đối tượng lại là dân quân tự vệ của xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn - những người ý thức rất rõ vai trò hệ thống điện, cũng như hậu quả hành vi trộm cắp điện của mình gây ra. Hơn hết, chính bản thân họ cũng đã từng được tập huấn, phổ biến, thậm chí là phối hợp với Công ty Chiếu sáng công cộng TPHCM cùng bảo vệ hệ thống chiếu sáng trên địa bàn huyện. Ấy vậy mà…

Một can phạm chỉ điểm chỗ cắt dây nguồn chiếu sáng công cộng. Ảnh: CTV

Kết quả điều tra cho thấy, Trực, Minh và Khoa là lực lượng dân quân ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn. Chỉ vì thiếu tiền tiêu xài mà họ đã rủ nhau mặc sắc phục dân quân đến khu vực trước nhà số 18D Đặng Công Bỉnh, ấp 6 xã Xân Thới Thượng để cắt dây điện. Trong quá trình thực hiện hành vi của mình, 3 đối tượng trên đã bị bà Hồ Thị Thái ngụ 18D phát hiện.

Thế nhưng, khi thấy Trực và Minh mặc sắc phục dân quân, lại đến nói với bà có người cắt trộm dây điện nên bà Thái đã không nói gì và bỏ đi vào nhà. Tuy nhiên, để tránh việc bà Thái nghi ngờ, cả ba đã rủ nhau bỏ đi khoảng 15 phút rồi mới quay trở lại nơi cắt dây điện. Và trong lúc đang cuộn dây điện thì 3 đối tượng trên bị người dân phát hiện, bắt giữ và nộp cho chính quyền.

Phút nông nổi và giá đắt phải trả

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Thái, Giám đốc Xí nghiệp tuần tra Công ty Chiếu sáng công cộng TPHCM cho biết, trường hợp dân quân trộm cắp dây điện rất hy hữu. Thiệt hại đối với hệ thống chiếu sáng do những đối tượng này gây ra cũng chưa lớn, chỉ khoảng gần 3 triệu đồng. Tuy nhiên, tính chất vụ việc lại rất nghiêm trọng và phải được cảnh báo. Bởi lẽ, để ngăn chặn việc thường xuyên bị mất cắp dây điện, công ty đã làm việc với chính quyền địa phương để kết hợp kiểm tra, bảo vệ hệ thống dây điện trên địa bàn quận huyện.

Trong đó, lực lượng dân quân được xem như là lực lượng đóng góp tích cực trong công tác tuần tra, bảo vệ hệ thống dây điện, đặc biệt là thời điểm từ 12 giờ đêm trở đi. Thế nhưng nếu lực lượng bảo vệ này lại trở thành đối tượng trộm cắp dây điện thì thiệt hại thật khó lường. Chỉ tính từ đầu năm 2008 đến nay đã có gần 550 vụ mất cắp thiết bị điện.

Tổng số tiền thiệt hại lên đến gần 6 tỷ đồng. Trong đó những quận huyện thường xuyên xảy ra vụ mất cắp dây điện là Củ Chi, Tân Phú, 12, Bình Chánh, 8… Nhiều trường hợp trộm cắp dây điện cũng đã bị bắt quả tang như trường hợp Lê Thành Long (SN 1988), Phạm Thanh Minh (SN 1991), Võ Hoài Nhân (SN 1985), Đào Vũ Long (SN 1990), Thạch Phạm Anh Kiệt (SN 1984), Nguyễn Quốc Đạt (SN 1984), Hoàng Anh Tuấn (SN 1986), Mai Văn Hùng (SN 1986), Huỳnh Thanh Phong (SN 1987), Đặng Ly Huỳnh (SN 1983), Lại Phước Đức (SN 1989)… và bị xét xử từ 1-12 năm tù. Ngoài ra, có những trường hợp đối tượng trong khi đang trèo lên trụ điện để cắt dây thì bị điện giật chết. Thế nhưng bất chấp những cảnh báo nguy hiểm đó, vẫn có nhiều đối tượng cố liều trộm cắt thiết bị điện. 

Ái Vân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

Vụ án

Hà Tĩnh: Khởi tố thêm 13 bị can trong đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“

Liên quan đến đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố thêm 13 bị can về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các bị can này có quê quán ở tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ninh, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, TP Hà Nội.