Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Moon:

Khí hậu nóng lên toàn cầu nguy hiểm như một cuộc chiến tranh

* Nhiệt độ ở Thượng Hải tăng cao nhất trong vòng 134 năm
* Lốc xoáy ở Mỹ

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Moon ngày 2-3 đã đưa ra cảnh báo rằng khí hậu nóng lên toàn cầu đặt ra nguy cơ đối với con người tương tự như một cuộc chiến tranh đồng thời cảnh báo một hậu quả khó lường cho các thế hệ tương lai.

Lốc xoáy ở Alabama làm sập trường học khiến nhiều người chết và bị thương.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Moon cho rằng LHQ hiện nay tập trung chủ yếu vào việc ngăn chặn các cuộc xung đột trong khi đó vấn đề khí hậu nóng lên toàn cầu chưa được coi trọng.

Ông Ban Ki Moon cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh G8 sắp tới, ông sẽ nêu vấn đề này, nếu không, các thế hệ con cháu chúng ta sẽ phải tốn chi phí rất lớn để khắc phục hiện tượng này. “Chỉ có hành động kịp thời và hợp tác chặt chẽ trên bình diện quốc tế với nhiều sáng kiến mới có thể giúp khắc phục hiện tượng này”, ông Ban Ki Moon nói.

Theo kế hoạch, vào tháng 12-2007, LHQ sẽ tổ chức một hội nghị về thay đổi khí hậu trên toàn cầu tại Bali, Indonesia.

Cùng lúc đó, các nhà khoa học LHQ đã ra thông báo cảnh báo rằng sự ô nhiễm trong khai thác nhiên liệu thô sẽ làm tăng thêm nhiệt độ trong thế kỷ này và gây thêm các trận lụt, hạn hán và bão nặng nề hơn, cùng lúc là băng ở hai cực trái đất tan nhanh hơn làm biến đổi khí hậu toàn cầu.

Tại Thượng Hải, Trung Quốc, nhiệt độ trung bình trong ngày 2-3 đã lên tới 8,10C trong thời điểm giữa mùa đông. Nhiệt độ này cao hơn nhiệt độ trung bình các năm 2,60C và được xem là cao kỷ lục kể từ năm 1873.

Theo dự báo từ nay đến năm 2100, nhiệt độ trung bình tại Trung Quốc sẽ tăng 3,90C, cao hơn mức dự báo trung bình của thế giới do LHQ đưa ra. Hiện Trung Quốc được xem là nước có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính cao thứ hai sau Mỹ và dự báo vài năm nữa sẽ vượt Mỹ.

* Ít nhất 20 người chết, 50 người khác bị thương vì lốc xoáy xảy ra ở Alabama, trong số người chết có 15 học sinh trung học.

Trong khi đó, hàng trăm km đường giao thông nối các tiểu bang ở Mỹ cũng bị đình trệ do bão tuyết, trường học ở nhiều bang phải đóng cửa và hàng trăm chuyến bay bị hoãn lại. Tuyết rơi dày hơn 45cm ở nhiều nơi thuộc Iowa, khiến Thống đốc bang phải ban hành tình trạng khẩn cấp.

* Tại Nhật Bản, thủ đô Tokyo đã trải qua một mùa đông đầu tiên không tuyết suốt từ 131 năm qua. Theo cơ quan khí tượng học Nhật Bản, hiện tượng này liên quan đến sự ấm lên toàn cầu.

H.Q. -V.L. (Theo AFP, Reuters, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây