Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Moon:

Khí hậu nóng lên toàn cầu nguy hiểm như một cuộc chiến tranh

* Nhiệt độ ở Thượng Hải tăng cao nhất trong vòng 134 năm * Lốc xoáy ở Mỹ
Khí hậu nóng lên toàn cầu nguy hiểm như một cuộc chiến tranh

* Nhiệt độ ở Thượng Hải tăng cao nhất trong vòng 134 năm
* Lốc xoáy ở Mỹ

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Moon ngày 2-3 đã đưa ra cảnh báo rằng khí hậu nóng lên toàn cầu đặt ra nguy cơ đối với con người tương tự như một cuộc chiến tranh đồng thời cảnh báo một hậu quả khó lường cho các thế hệ tương lai.

Khí hậu nóng lên toàn cầu nguy hiểm như một cuộc chiến tranh ảnh 1

Lốc xoáy ở Alabama làm sập trường học khiến nhiều người chết và bị thương.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Moon cho rằng LHQ hiện nay tập trung chủ yếu vào việc ngăn chặn các cuộc xung đột trong khi đó vấn đề khí hậu nóng lên toàn cầu chưa được coi trọng.

Ông Ban Ki Moon cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh G8 sắp tới, ông sẽ nêu vấn đề này, nếu không, các thế hệ con cháu chúng ta sẽ phải tốn chi phí rất lớn để khắc phục hiện tượng này. “Chỉ có hành động kịp thời và hợp tác chặt chẽ trên bình diện quốc tế với nhiều sáng kiến mới có thể giúp khắc phục hiện tượng này”, ông Ban Ki Moon nói.

Theo kế hoạch, vào tháng 12-2007, LHQ sẽ tổ chức một hội nghị về thay đổi khí hậu trên toàn cầu tại Bali, Indonesia.

Cùng lúc đó, các nhà khoa học LHQ đã ra thông báo cảnh báo rằng sự ô nhiễm trong khai thác nhiên liệu thô sẽ làm tăng thêm nhiệt độ trong thế kỷ này và gây thêm các trận lụt, hạn hán và bão nặng nề hơn, cùng lúc là băng ở hai cực trái đất tan nhanh hơn làm biến đổi khí hậu toàn cầu.

Tại Thượng Hải, Trung Quốc, nhiệt độ trung bình trong ngày 2-3 đã lên tới 8,10C trong thời điểm giữa mùa đông. Nhiệt độ này cao hơn nhiệt độ trung bình các năm 2,60C và được xem là cao kỷ lục kể từ năm 1873.

Theo dự báo từ nay đến năm 2100, nhiệt độ trung bình tại Trung Quốc sẽ tăng 3,90C, cao hơn mức dự báo trung bình của thế giới do LHQ đưa ra. Hiện Trung Quốc được xem là nước có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính cao thứ hai sau Mỹ và dự báo vài năm nữa sẽ vượt Mỹ.

* Ít nhất 20 người chết, 50 người khác bị thương vì lốc xoáy xảy ra ở Alabama, trong số người chết có 15 học sinh trung học.

Trong khi đó, hàng trăm km đường giao thông nối các tiểu bang ở Mỹ cũng bị đình trệ do bão tuyết, trường học ở nhiều bang phải đóng cửa và hàng trăm chuyến bay bị hoãn lại. Tuyết rơi dày hơn 45cm ở nhiều nơi thuộc Iowa, khiến Thống đốc bang phải ban hành tình trạng khẩn cấp.

* Tại Nhật Bản, thủ đô Tokyo đã trải qua một mùa đông đầu tiên không tuyết suốt từ 131 năm qua. Theo cơ quan khí tượng học Nhật Bản, hiện tượng này liên quan đến sự ấm lên toàn cầu.

H.Q. -V.L. (Theo AFP, Reuters, THX)

Tin cùng chuyên mục