Tuần lễ phim Mỹ tại Việt Nam

Khi nào điện ảnh Việt Nam hòa nhập cùng thế giới?

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ đã bàn bạc với Cục Điện ảnh VN và quyết định chọn thời gian thích hợp nhất để tổ chức Tuần lễ phim Mỹ tại Việt Nam: Từ ngày 3-5 đến 10-5-2007.

Đạo diễn Phillip Noyce và diễn viên Hải Yến trong buổi ra mắt phim “Người Mỹ trầm lặng” tại Hà Nội. Ảnh: T.L.

8 bộ phim trình chiếu trong tuần lễ phim này: Sân bóng trong mơ, Vật lộn với thiên thần, Erin Brockovich, Kỷ băng hà, Bí mật Los Angeles, Người Mỹ trầm lặng, Đứa con của loài người, Người ngoài hành tinh hầu hết do các nhà sản xuất phim có uy tín, quen thuộc trong giới điện ảnh thế giới thực hiện.

Chúng ta cũng sẽ được xem tài nghệ diễn xuất của những nghệ sĩ đoạt Giải OSCAR, BAFTA, EMA… như Julia Roberts, Kevin Costner, Aaron, Albert Finney, Clive Owen, Julianna More, Micheal Caine, James Earl Jones…

8 thành viên đoàn điện ảnh Mỹ là những người đoạt nhiều giải thưởng cho kịch bản văn học, kịch bản phim, đạo diễn phim hay nhất, phim nhận nhiều giải thưởng tại các liên hoan phim quốc tế:

Bà Susannah Grant, nhà viết kịch bản phim. Bà được nhận học bổng về viết kịch bản phim của Viện Hàn lâm Khoa học Điện ảnh nhờ tác phẩm đầu tay ngay từ năm 1992. Bà là một trong số những người làm chương trình, sản xuất và đạo diễn Party of Five của Fox TV liên tiếp nhiều năm. Bà cũng là tác giả kịch bản của nhiều phim truyện suốt từ năm 1998 đến nay. Bộ phim chiếu trong tuần lễ tại Việt Nam Erin Brockovich đã giành được 5 đề cử giải thưởng của Viện Hàn lâm Điện ảnh Mỹ.

Curtis Hanson là nhà sản xuất, đồng tác giả kịch bản và đạo diễn bộ phim Bí mật Los Angeles chiếu trong đợt này. Đã giành 9 đề cử giải thưởng của Viện Hàn lâm, cá nhân ông được đề cử giải Phim xuất sắc nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất, ông đã giành giải Oscar về Kịch bản phim chuyển thể.

William Horberg là Giám đốc sản xuất của Hãng Giải trí Sidney Kimmel từ tháng 8-2005, trong suốt nhiệm kỳ của ông công ty đã sản xuất những bộ phim được trình chiếu rộng rãi và còn kéo dài tới nay. Ông là nhà sản xuất của nhiều bộ phim được đề cử Oscar.

Emmanuel Lubezki sinh ra ở Mexico, được biết đến lần đầu tiên ở Mỹ với phim Like water for chocolate năm 1993. Sau đó là những sản phẩm điện ảnh đáng chú ý về các tác phẩm cổ điển…ông đã bốn lần được đề cử nhà sản xuất phim của Viện Hàn lâm. Phim chiếu đợt này Đứa con của loài người được đề cử giải thưởng trong lĩnh vực biên tập và dàn dựng.

Freida Lee Mock là nhà làm phim tài liệu được nhận giải thưởng Viện Hàn lâm về viết, sản xuất và đạo diễn cả thể loại phim ngắn và dài. Bà được nhận giải Oscar với phim tài liệu Maya Lin: A Strong clear vision (năm 1994) và nhiều đề cử Oscar cho nhiều phim tài liệu khác. Bà là Chủ tịch Hội đồng Điều hành nhánh phim tài liệu của Viện Hàn lâm.

Phil Robinson là nhà viết kịch bản và đạo diễn. Phim Field of dreams năm 1989 của ông nhận ba đề cử giải Oscar bao gồm cả giải thưởng cho phim hay nhất và dàn dựng hay nhất. Sau đó liên tiếp ông là tác giả kịch bản và đạo diễn nhiều phim nổi tiếng và hàng loạt phim của HBO. Ông cũng nhận nhiều giải thưởng uy tín cho nhà văn.

Tom Pollock là phó Chủ tịch MCA Inc. từ năm 1995 đến 1996 và là Chủ tịch của Motion Picture Group thuộc Hãng Universal Picture từ năm 1986 đến 1995. Trong suốt thời gian ông làm Chủ tịch Hãng Universal sản xuất hơn 200 phim, doanh thu đạt hơn 10 tỷ USD toàn thế giới. Hãng nhận 7 đề cử cho phim hay nhất bao gồm cả những phim đã giành giải Phim hay nhất. Cùng các nhà sản xuất, đạo diễn Ivan Reitman, ông lập nên Công ty The Montecito Picture.

Trước tình trạng điện ảnh nước ta đang gặp bộn bề khó khăn, cơ sở hạ tầng và trình độ non kém, công chúng vẫn luôn đặt câu hỏi: “Khi nào điện ảnh nước ta hòa nhập và phát triển cùng thế giới?”.

Với các cuộc gặp gỡ, trao đổi của các nhà làm phim Việt-Mỹ sẽ diễn ra tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong tháng 5-2007, phía nhà sản xuất, đạo diễn, biên kịch của Việt Nam hy vọng sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu của công nghệ làm phim từ Hollywood…

Thủy Vân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Đạo diễn Trần Ngọc Phong: Tôi dành nhiều tâm huyết cho "Cơn giông"

Là tác phẩm điện ảnh được Nhà nước đặt hàng, bộ phim Cơn giông, chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng của cố nhà văn Lê Văn Thảo, do đạo diễn Trần Ngọc Phong thực hiện đã xong phần hình ảnh, đang vào giai đoạn hậu kỳ. Đạo diễn Trần Ngọc Phong cho biết, anh mong muốn được thực hiện tác phẩm này từ nhiều năm trước.

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Hồi ký truyền cảm hứng của đương kim nữ Phó Tổng thống Mỹ

Sự thật ta nắm giữ (Tân Việt Books và NXB Dân Trí) không chỉ đơn thuần là những chia sẻ về chặng đường đã qua của Kamala Harris- đương kim nữ Phó Tổng thống của Mỹ; cuốn sách còn chia sẻ về tín ngưỡng mà bà sống theo và lý tưởng mà bà phấn đấu.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.