Khó làm phiếu lý lịch tư pháp vì sổ hộ khẩu bị thu hồi

SGGP
Ông Vũ Trần Lý, ngụ phường 13, quận Bình Thạnh phản ánh với Đường dây nóng Báo SGGP về khó khăn trong việc xin cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Ông Lý cho biết: “Cách đây 4 tháng, tôi đến UBND phường 13, quận Bình Thạnh để làm khai sinh và nhập hộ khẩu cho cháu ngoại. Theo quy định của Luật Cư trú , Công an phường 13 đã thu hồi sổ hộ khẩu của tôi và cấp cho tôi một văn bản. Trong đó ghi rõ số người trong hộ khẩu trước đây và cháu ngoại của tôi. Công an còn hướng dẫn với văn bản này, tôi có thể trình tại các cơ quan để thực hiện thủ tục hành chính. Qua tìm hiểu, Luật Cư trú cũng quy định khá rõ việc này và tôi thấy an tâm.


Tuy nhiên, cách đây mấy ngày, con trai tôi đến Sở Tư pháp TPHCM để thực hiện thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp. Người nhận hồ sơ yêu cầu phải có hộ khẩu bản gốc. Con tôi trình văn bản cơ quan công an đã cấp thì họ không chấp nhận và yêu cầu về địa phương xin giấy xác nhận thường trú. Chúng tôi rất bức xúc vì các cơ quan nhà nước chưa có sự liên thông như quy định của pháp luật!”. 

Theo quy định, khi nộp hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp, người có nhu cầu phải nộp tờ khai (Mẫu số 03/2013/TT-LLTP); bản chụp hoặc bản sao có chứng thực CMND, CCCD, hộ chiếu; sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú, tạm trú, thẻ tạm trú. Khi nộp mang theo bản chính để đối chiếu. Riêng giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú có thể nộp bản chính. Thủ tục khá đơn giản.

Tuy nhiên, khi Luật Cư trú có hiệu lực từ tháng 7-2021, các trường hợp thực hiện thủ tục đăng ký thường trú; điều chỉnh thông tin trong cơ sở dữ liệu về cư trú… sẽ được cơ quan có thẩm quyền thu hồi sổ hộ khẩu và không cấp lại. Mọi thông tin về cư trú của người dân sẽ được cập nhật và lưu tại cơ sở dữ liệu về cư trú.

Tuy nhiên, bộ phận cấp phiếu lý lịch tư pháp (Sở Tư pháp TPHCM) lại yêu cầu công dân trình sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận thường trú như trường hợp con ông Lý là làm khó người dân, vì bộ phận này khi cần thiết sẽ tra cứu thông tin của công dân, người có yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp trong cơ sở dữ liệu về cư trú. 

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông dân huyện Tân Hưng (Long An) chờ lũ về  để khai thác thủy sản mưu sinh. Ảnh: NGỌC PHÚC

Đồng bằng sông Cửu Long: Nông dân… chờ lũ

Những ngày này, nước lũ đang về ở các vùng đầu nguồn ĐBSCL. Đây cũng là thời điểm mà người dân An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An… cấp tập chuẩn bị các mô hình sản xuất để mưu sinh; đồng thời chủ động các giải pháp ứng phó nhằm tránh thiệt hại trong mùa mưa lũ… 

Bạn đọc viết

“Rác âm thanh” bủa vây Đà Lạt

Đà Lạt trở nên nhộn nhịp khi chào đón lượng khách tăng mạnh trở lại sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhưng cũng từ đây, những phát sinh trong hoạt động kinh doanh dịch vụ ngày càng bộc lộ rõ, nhất là các loại tiếng ồn phát ra từ nhà hàng, quán cà phê và trong những cơ sở được coi là homestay trên địa bàn.

Cơ quan trả lời

Mức trợ cấp, phụ cấp của thương binh chưa thay đổi

Chuyên mục Đường dây nóng, trang Nhịp cầu bạn đọc số ra ngày 14-7 và 20-7 có bài viết về trợ cấp tăng thêm của thương binh, nạn nhân chất độc da cam… Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó giám đốc Sở LĐTB-XH đã ký công văn số 24751/SLĐTBXH-NCC trả lời về thông tin trợ cấp ưu đãi của thương binh. 

Ý kiến

Mong thuận tiện hơn khi tiêm vaccine

Theo các chuyên gia y tế, việc tiêm vaccine mũi 3 và mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19, gồm: những người làm công việc tiếp xúc nhiều; những nhóm dễ mắc bệnh và khi nhiễm có nguy cơ trở nặng và tử vong, như người cao tuổi, người mắc các bệnh nền (tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, các bệnh mạn tính, ung thư)… 
" />