Khoảng 460.000 người Iraq chết vì chiến tranh

(SGGPO).- Tạp chí PLOS Medicine vừa đăng bản báo cáo điều tra của một nhóm chuyên gia Iraq, Mỹ và Canada ước tính có khoảng 460.000 người đã thiệt mạng tại Iraq kể từ khi Mỹ phát động cuộc chiến ở nước này vào năm 2003.

Trong số đó, có 35% người thiệt mạng do những cuộc tấn công của liên quân, 32% thiệt mạng vì xung đột sắc tộc và 11% do bị đánh bom.

Các chuyên gia đã phân tích số liệu từ một cuộc khảo sát được thực hiện trên 2.000 hộ gia đình được lựa chọn ngẫu nhiên trên khắp 100 khu vực tại Iraq và phỏng vấn người dân về người thân của họ. Số người thiệt mạng trong nghiên cứu này cao hơn con số 115.000 người do tổ chức nghiên cứu độc lập Iraq Body Count- IBC của Anh tập hợp, dựa trên công bố của giới truyền thông kết hợp với thống kê của các bệnh viện và một số nguồn chính thức khác.

Còn tạp chí y khoa Lancet đã đăng bản cáo điều tra từ các chuyên gia cho biết có hơn 600.000 người Iraq thiệt mạng từ năm 2003 đến năm 2006.

Hiện trường một vụ đánh bom tại Baghdad, Iraq.

PHƯƠNG NAM

>> Iraq: Bom gài bên vệ đường phát nổ, 11 người chết

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.