Khoanh vùng mức độ nguy hại môi trường tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh

SGGP
Ngày 21-11, ngay khi phát hiện Công ty TNHH kỹ thuật môi trường Bắc Nam (viết tắt Công ty Bắc Nam) đổ trộm hàng ngàn tấn chất thải công nghiệp tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Bình Chánh đã có cuộc họp khẩn để xem xét tình hình và bàn giải pháp xử lý.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết, hiện phòng chức năng của huyện đã tiến hành rà soát tính pháp lý của khu đất đang là điểm đổ chất thải của công ty này. Theo đó, lô đất được sử dụng để Công ty Bắc Nam đổ chất thải được xác định là trọn thửa 1510, tờ bản đồ số 2 (tài liệu chỉnh lý năm 1992, bộ địa chính xã Phong Phú, huyện Bình Chánh), cấp cho ông Trần Hồng Thái. Chủ sở hữu của khu đất này trước đó đã lập phương án xin thực hiện san lấp mặt bằng bằng đất đen để trồng cây lâu năm, UBND huyện đã phê duyệt dự án này. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, chủ sở hữu đã cho phép Công ty Bắc Nam thực hiện san lấp mặt bằng bằng chất thải.

Hiện UBND huyện Bình Chánh đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên Môi trường lập phương án xử lý. Cụ thể, tiến hành kiểm tra tình hình thực hiện san lấp đất đen để triển khai phương án trồng cây lâu năm. Trường hợp thực tế thực hiện không đúng như phương án được duyệt thì sẽ tiến hành thu hồi giấy phép trên. Và như kiểm tra thực tế sơ bộ ngày 21-11, khả năng chủ sở hữu này không thực hiện đúng như phương án đã cho phép. Không dừng lại đó, huyện cũng sẽ tiến hành kiểm tra, kiểm điểm và xử lý trách nhiệm cá nhân cán bộ, lãnh đạo xã Phong Phú do thiếu kiểm tra, giám sát địa phương, để xảy ra vấn đề trên.

Ở góc độ Sở Tài nguyên và Môi trường, ông Lê Trung Tuấn Anh, Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn, cho biết, hiện sở đang phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tiến hành lấy mẫu chất thải đang đổ tại xã Phong Phú để xác định đây là chất thải công nghiệp hay chất thải nguy hại. Việc xác định kết quả mẫu chất thải sẽ là căn cứ để sở đề xuất UBND TP có biện pháp và mức xử lý phù hợp. Sở cũng sẽ mời Công ty Bắc Nam lên làm việc trong tuần này để xem xét toàn diện tính pháp lý của công ty liên quan đến hoạt động thu gom chất thải.

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Thêm 30 triệu USD để Việt Nam thích ứng biến đổi khí hậu

Cùng với dự án 30 triệu USD để hỗ trợ thích ứng biến đổi khí hậu tại 28 tỉnh ven biển Việt Nam, ngày 15-10, Quỹ Khí hậu xanh (GCF) thông qua UNDP và Bộ NN-PTNT đã khởi động thêm dự án 30 triệu USD để xây dựng gần 1.200 ao thích ứng biến đổi khí hậu tại Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Phát triển bền vững

T&T Group trao tặng 2.000 tấn xi măng hỗ trợ thị xã Sa Pa cứng hóa nền nhà và làm đường

Ngày 10-10, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã trao tặng thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai 2.000 tấn xi măng với tổng trị giá trên 3 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ địa phương trong công tác cứng hóa các tuyến đường liên gia, ngõ xóm và nền nhà; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống các hộ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số.

Phòng cháy chữa cháy

Phòng cháy trong giai đoạn bình thường mới

Chỉ cần vài phút lơ là, hỏa hoạn có thể bùng phát và cướp đi sinh mạng, tài sản của người dân. Vì vậy, đề phòng giặc lửa là một việc làm rất cần thiết, nhất là trong bối cảnh TPHCM đang từng bước mở cửa, phục hồi kinh tế như hiện nay.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.