Khói cháy rừng lại đe dọa các nước Đông Nam Á

(SGGPO).- Cơ quan thảm họa của Indonesia cảnh báo rằng, khói cháy rừng có thể trở lại nước láng giềng Singapore và Malaysia sau khi bùng phát nhiều vụ cháy rừng tại Indonesia.

Cháy rừng tại tỉnh Riau, trên đảo Sumatra phía Tây, gây ra sự bùng nổ tồi tệ nhất của mây mù ở Đông Nam Á trong hơn một thập kỷ hồi tháng 6-2013, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày cho hàng triệu và làm dấy lên một tranh cãi ngoại giao giữa các nước này.

Tháng 6 là bắt đầu mùa cháy rừng khi mùa khai hoang đất đai tiến hành ồ ạt để trồng dầu cọ.

Khói cháy rừng trên đảo Sumatra, Indonesia ngày 22-6

Theo AFP, năm nay, tổng cộng có 366 “điểm nóng” cháy rừng đã được phát hiện trên địa bàn tỉnh Riau vào ngày 25-6 trong khi 1 ngày trước đó chỉ có 97 điểm. Các chuyên gia đã nói rằng một hiện tượng El Nino dự kiế diễn ra vào cuối năm nay có khả năng càng làm cho tình hình cháy rừng trở nên khó kiểm soát.

Theo Viện tài nguyên thế giới trụ sở tại Washington, một số lượng lớn các vụ cháy gần đây có liên quan đến việc trồng cây khai thác giấy và dầu cọ, với đa số diện tích cháy thuộc các đồn điền do các tập đoàn giấy và dầu cọ làm chủ.

KHÁNH MINH 

>> Singapore khủng hoảng môi trường

>> Cháy rừng ở Indonesia làm khổ các nước láng giềng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.