Khởi công xây dựng Bia lưu niệm Trường Đảng miền Nam

SGGP
Ngày 17-8, tại huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang), Học viện Chính trị Khu vực II và Huyện ủy Long Mỹ tổ chức khởi công xây dựng Bia lưu niệm Trường Đảng miền Nam - Trường Trường Chinh. Bia lưu niệm được xây dựng trên một phần nền trường cũ. 

Khởi công xây dựng Bia lưu niệm Trường Đảng miền Nam

Tham dự có Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Minh Tuấn, Giám đốc Học viện Chính trị Khu vực II và các lãnh đạo địa phương. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Minh Tuấn cho biết: Ngày 3-1-1949, hội nghị quân sự được triệu tập để bàn bạc về những nội dung quan trọng liên quan đến cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, khi đó đồng chí Lê Duẩn, Bí thư Xứ ủy Nam bộ, thay mặt Xứ ủy, vạch rõ những nhiệm vụ, phương châm chiến lược, chiến thuật cho cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân Nam bộ. Đồng chí Lê Duẩn nhấn mạnh: “Vấn đề củng cố sự lãnh đạo của Đảng trong quân đội và nhân dân, thực hiện đầy đủ quyền lãnh đạo trong bộ đội, dân quân là một nhiệm vụ quyết định sự mất còn của cách mạng”. 

Tháng 9-1949, khóa I trường Trường Chinh khai giảng tại ấp Ngang Dừa, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, tỉnh Rạch Giá (nay thuộc ấp 7, xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang). Dự khai giảng khóa I có các đồng chí Lê Duẩn, Lê Đức Thọ. Xứ ủy Nam bộ khi ấy đã trực tiếp chỉ định Ban điều hành trường, đồng chí Nguyễn Thượng Vũ (Nguyễn Văn Vĩnh), Phó Bí thư Xứ ủy, làm Trưởng ban. Trường có nhiệm vụ trang bị những kiến thức cơ bản chủ nghĩa Mác - Lênin, đường lối, chính sách của Đảng… cho học viên, những cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Khu ủy, Tỉnh ủy, quân đội, đoàn thể.

CAO PHONG - TRÍ THỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Giao thông - Đô thị

Tăng cường “dẹp loạn taxi” tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT TPHCM cho biết, thời gian qua, sở đã nhiều lần làm việc với Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và các đơn vị liên quan để tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm.

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />