Khởi động cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc Tự hào Việt Nam lần thứ VI

Ngày 20-12, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã khởi động cuộc thi Tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc Tự hào Việt Nam lần thứ VI, năm học 2021 – 2022, theo hình thức trực tuyến.
Khởi động cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc Tự hào Việt Nam lần thứ VI

Cuộc thi được tổ chức nhằm tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích cho đoàn viên, học sinh, khơi dậy tinh thần đam mê tìm hiểu, nghiên cứu lịch sử, văn hóa dân tộc; bồi đắp lòng yêu nước, tự hào dân tộc; phát huy trách nhiệm của tuổi trẻ Việt Nam trong học tập, rèn luyện, lập thân, lập nghiệp, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Khởi động cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc Tự hào Việt Nam lần thứ VI ảnh 1 Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc Tự hào Việt Nam đã chính thức khởi động ngày 20-12

Nội dung cuộc thi gồm những kiến thức về lịch sử, văn hóa Việt Nam đã được dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông; kiến thức lịch sử, văn hóa các địa phương, dân tộc; lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam; tiểu sử và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, lịch sử Hội Sinh viên Việt Nam và phong trào học sinh, sinh viên; thành tựu 35 năm Đổi mới đất nước (1986 - 2021); quan điểm, chủ trương mới về phát triển văn hóa, con người Việt Nam trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng; Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030…

Ban tổ chức cho biết, cuộc thi lần thứ VI, năm học 2021-2022 có nhiều đổi mới: Đề thi cập nhật thêm các nội dung về quan điểm, chủ trương mới về phát triển văn hóa, con người Việt Nam trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng; Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030; hình thức thi được tổ chức kết hợp trên website https://tuhaovietnam.doanthanhnien.vn trên ứng dụng  Thanh niên Việt Nam.

Các vòng thi chung kết cấp tỉnh, thành phố và chung kết xếp hạng toàn quốc cũng được thiết kế phù hợp, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ nhằm đảm bảo tính thi đua sôi nổi của phong trào, đồng thời thích ứng tốt với tình hình dịch bệnh Covid-19.

Cuộc thi gồm 3 vòng, vòng thi tuần bắt đầu từ 20-12 đến 27-2-2022. Các thí sinh đăng ký dự thi và làm bài thi trắc nghiệm trực tuyến tại địa chỉ website: https://tuhaovietnam.doanthanhnien.vn/. Bài thi gồm 30 câu hỏi trắc nghiệm. Hàng tuần ban tổ chức trao phần thưởng cho 4 thí sinh điểm số cao nhất có thời gian hoàn thành bài thi ngắn nhất.

Vòng thi chung kết cấp tỉnh, thành phố được tổ chức thi trực tuyến vào 9 giờ ngày 12-3-2022. Kết thúc vòng thi cấp tỉnh, thành phố, tối đa 65 thí sinh đại diện cho 63 tỉnh, thành phố sẽ được tham gia vòng chung kết xếp hạng toàn quốc, trong đó: Hà Nội và TPHCM, mỗi đơn vị có 2 đại diện là thí sinh cao điểm nhất, thời gian ngắn nhất; các tỉnh, thành phố còn lại có 1 đại diện là thí sinh cao điểm nhất, thời gian ngắn nhất.

Ở vòng thi chung kết xếp hạng toàn quốc, các thí sinh đại diện các tỉnh, thành phố sẽ trải qua 4 vòng thi “Ngàn năm văn hiến” với 20 câu hỏi trắc nghiệm, “Sử sách lưu danh” với 10 câu hỏi trắc nghiệm, “Mật mã lịch sử” với 10 câu hỏi dạng hỏi đáp, “Khát vọng Việt Nam” với hình thức thuyết trình và phản biện. Các cá nhân đạt giải cao nhất của cuộc thi được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn, Bộ GD-ĐT cùng tiền thưởng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn