Khơi gợi ý thức tự giác, trách nhiệm của mỗi người dân ​

Sáng 8-10, quận Phú Nhuận tổng kết 20 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000-2020. Ông Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận dự hội nghị.
Giao lưu với các điển hình thực hiện tốt phong trào xây dựng văn hóa trên địa bàn quận Phú Nhuận
Giao lưu với các điển hình thực hiện tốt phong trào xây dựng văn hóa trên địa bàn quận Phú Nhuận

Trong 20 năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn quận Phú Nhuận đã không ngừng nâng cao chất lượng các mô hình và lan tỏa trong cộng đồng dân cư. Qua đó đã khơi gợi được công sức, trí tuệ, ý thức tự giác và tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân, mỗi gia đình. Từ sự vào cuộc quyết liệt Đảng bộ, chính quyền, mặt trật và các đoàn thể trong tuyên truyền, lồng ghép, gắn các cuộc vận động với nhau, từng bước hướng các hoạt động về cơ sở đã giúp phong trào ngày càng được nhân rộng. Nhiều công trình, mô hình, giải pháp đã phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng sống, giải quyết các vấn đề dân sinh, đưa quận Phú Nhuận trở thành quận có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Cụ thể, chương trình giảm nghèo bền vững đã thực hiện đồng bộ các chính sách hỗ trợ, chăm lo cho hộ nghèo và cận nghèo, như: đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, trao phương tiện sinh kế, hỗ trợ vay vốn, tặng thẻ bảo hiểm y tế.

Đặc biệt, 20 năm qua, quận duy trì tổ chức hoạt động “Đi bộ đồng hành vì người nghèo” gây quỹ xã hội đã nhận được sự chung sức của cả hệ thống chính trị, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, mạnh thường quân, người dân. Kết quả đã nhận được hơn 90 tỷ đồng để chăm lo các gia đình chính sách, người nghèo thông qua các hoạt động: xây sửa nhà tình thương, tình nghĩa, trao học bổng, làm nhà vệ sinh tự hoại, tặng phương tiện sinh kế.

Khơi gợi ý thức tự giác, trách nhiệm của mỗi người dân  ​ ảnh 1 Trao phương tiện sinh kế giúp người dân thoát nghèo

Ngoài ra, trong phong trào thực hiện nếp sống văn hóa, kỷ cương pháp luật, đến nay 15/15 phường trên địa bàn quận xây dựng quy ước tổ dân phố;  tăng cường vận động người dân thực hiện nếp sống văn minh thông qua các đợt cao điểm ra quân như 15 phút vì thành phố văn minh, sạch đẹp, xây dựng tuyến đường, hẻm văn minh. Đến nay 54/60 khu phố đạt khu phố văn hóa. Trong đó, phong trào mở rộng hẻm theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm được thực hiện tốt. Nhiều hộ dân tự nguyện hiến gần 20.000 m2 đất, trị giá trên 1.500 tỷ đồng cùng nhà nước hoàn thành 98 công trình.

Khơi gợi ý thức tự giác, trách nhiệm của mỗi người dân  ​ ảnh 2 Bí thư Quận ủy Phú Nhuận Phạm Hồng Sơn tặng hoa cảm ơn người dân tiêu biểu trong phong trào xây dựng văn hóa 20 năm qua

Quận cũng đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với nhiều nhiều mô hình phong phú, đa dạng, đạt hiệu quả cao như: tổ xe ôm tự quản, mô hình 5+1, nhà trọ sinh viên, vận động người dân lắp đặt 107 đầu thu và 1.293 mắt camera an ninh với tổng kinh phí hơn 6,5 tỷ đồng. Trong 20 năm đã có hơn 27.300 lượt gương người tốt việc tốt được tuyên dương.

Khơi gợi ý thức tự giác, trách nhiệm của mỗi người dân  ​ ảnh 3 Các điển hình được tuyên dương tại hội nghị

Dịp này, 52 tập thể và 22 cá nhân được khen thưởng do có nhiều thành tích trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000-2020.

Tin cùng chuyên mục

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thi đua từ những công việc hàng ngày

75 năm qua, Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là lời hiệu triệu thúc giục lòng yêu nước, tinh thần thi đua ái quốc của mỗi người để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong giai đoạn hiện nay, phong trào thi đua đang hướng đến sự thiết thực, tạo thuận lợi để người dân có thể thực hiện từ những công việc trong cuộc sống hàng ngày.

Vững lòng biển đảo

Cựu chiến binh Thành phố Thủ Đức thăm, tặng quà Vùng 2 Hải quân

Ngày 22- 4, tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh và đoàn thể phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TPHCM đã đến thăm, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân. Đại tá Lê Bá Quân, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng 2 chủ trì tiếp đoàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.