Khởi nghiệp từ gánh cháo

Hơn 10 năm về trước, tại cư xá ngân hàng, người ta thường thấy một người phụ nữ tất bật với gánh cháo lòng để mưu sinh. Người phụ nữ ấy bây giờ là chủ một doanh nghiệp chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp cho hàng ngàn công nhân và là chỗ dựa của hàng trăm gia đình trong khu phố. Chị là Nguyễn Thị Ngọc Vân ở khu phố 2 phường Tân Thuận quận 7 TP Hồ Chí Minh.

  • Gian truân lập nghiệp

Một góc cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp của chị Vân.

Sinh trưởng trong một gia đình nghèo có 7 anh chị em nên hàng ngày chị phải đi gánh nước mướn kiếm tiền phụ giúp gia đình. Ban đêm chị đi học may những mong có nghề ổn định để tấm thân bớt nhọc nhằn, nhưng mãi đến khi lập gia đình, cái nghèo vẫn tiếp tục đeo bám lấy chị.

Đến năm 1992, thu nhập từ việc may vá không đủ sống, chị quyết định xoay xở cuộc sống bằng bán cháo lòng. Chị Vân kể: Những ngày đầu mới đi bán, do không quen mối nên có ngày bán ế, cả nhà phải ăn cháo thay cơm.

Làm thế nào để khách đến ăn đã khó, giữ được mối quen càng khó hơn. Do đó, ngoài việc chú ý tới chất lượng, chị Vân tìm mua những tô, chén đẹp, rửa sạch sẽ, khô ráo và thuyết phục khách bằng cung cách phục vụ. Khách đến ăn ngày một đông, không chỉ người dân sống trong khu cư xá, mà các khách xa cũng thường xuyên tìm ăn ở địa chỉ này.

Chưa đầy 3 năm sau, có được một số vốn kha khá cộng với sự giúp đỡ của một vài người bạn, chị mở một quán cơm nhỏ trước khu chế xuất Tân Thuận. Tính chu đáo và cẩn trọng trong quá trình chế biến món ăn, cung cách phục vụ nhã nhặn của chị đã chiếm được lòng tin nhiều công nhân trong khu chế xuất.

Công nhân ghé lại cơ sở chị ăn uống ngày càng đông hơn. Không lâu sau đó, Giám đốc người Nhật của Công ty Nissey đã mời chị ký hợp đồng chính thức cung cấp món ăn cho toàn bộ công nhân của công ty.

Từ những bước đi chập choạng thử sức ban đầu, chị Vân đã mạnh dạn mở rộng quy trình chế biến, cung cấp thức ăn mang tính chất công nghiệp. Chị lắng nghe những ý kiến của thực khách để tự điều chỉnh bữa ăn cho phù hợp.

Cách làm đó không những tạo được uy tín đối với Ban Giám đốc của Công ty Nissey mà dần dần nhiều công ty khác như Mataiw, Gunze, Hongikuina cũng đến mời chị ký hợp đồng cung cấp cơm cho công nhân của họ. Từ chỗ làm ăn nhỏ lẻ và tự phát, hiện nay, hàng ngày, cơ sở của chị đã cung cấp hơn 5.000 suất ăn cho các công ty.

Chúng tôi gặp chị Vân khi chị đang chuẩn bị bữa ăn trưa cho hơn 1.000 công nhân. Quệt những giọt mồ hôi đầm đìa trên trán, chị Vân tươi cười nói: “Mình tranh thủ kiểm tra xem đã chuẩn bị món ăn cho công nhân ở đây xong chưa để còn sang các công ty khác...”.

Mỗi khi chế biến xong thức ăn, chị không quên cẩn thận lấy từng mẫu thức ăn của tất cả các món bỏ vào hộp nhỏ rồi cất vào tủ lạnh. Chị bảo, ấy là việc cần phải làm để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiều năm gần đây, tình trạng ngộ độc thức ăn gia tăng, đặc biệt là ở công nhân các khu công nghiệp nhưng hơn 10 năm qua, cơ sở của chị Vân không gặp sự cố này.

  • Và một tấm lòng nhân hậu

Chị Vân kiểm tra suất ăn công nghiệp.

Là người từng ở cảnh cơ hàn, bản thân phải chạy ăn từng bữa nên chị Vân hiểu và sẵn sàng thông cảm, sẻ chia với những chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn như mình.

Công việc bận rộn không cho phép chị có nhiều thời gian tham gia vào công tác đoàn hội, vì thế chị chọn cách giúp đỡ khác là tạo công ăn việc làm cho chị em nghèo tại địa phương.

Từ năm 2000, sau khi được quận cho vay 100 triệu đồng từ nguồn Quỹ xóa đói giảm nghèo để mở rộng sản xuất, chị mạnh dạn mua sắm thêm những trang thiết bị cần thiết như nồi hấp cơm, khay đựng thức ăn, tủ lạnh... và tuyển thêm hơn 100 lao động.

Điều đáng nói là những lao động làm việc tại các bếp ăn của chị Vân đều là những phụ nữ đã lớn tuổi (khoảng 35-45 tuổi), có hoàn cảnh rất khó khăn, bản thân không xin được việc làm ở các nơi khác vì trình độ học vấn thấp. Việc tiếp nhận những chị em này vào làm tại các bếp ăn với mức lương từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/tháng đã giúp nhiều chị em có nguồn thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống.

Lập nghiệp từ tay trắng, khi có cơ ngơi vững chắc với số vốn đến hơn 1 tỷ đồng, chị thường xuyên hỗ trợ vốn cho nhiều phụ nữ tại địa phương làm ăn. Những gia đình nào quá khó khăn phải cho con nghỉ học, ngoài việc tiếp nhận các chị em này vào làm tại cơ sở của mình, chị còn hỗ trợ tiền để giúp con em họ được quay lại trường học.

Cụ thể như trường hợp chị Xuân, bị đau tim nặng không có tiền chữa bệnh, ngoài tiền lương 800.000 đồng/tháng thì chị Vân còn hỗ trợ liên tục mỗi lần chị Xuân trở bệnh. Có nhiều cảnh đời khó khăn đã được chị Vân giúp mà có lẽ chị cũng không thể nhớ hết.  Có thể nói, chị Vân đã thực sự trở thành chỗ dựa tin cậy không chỉ về mặt tinh thần mà cả về mặt vật chất cho nhiều phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương.

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau gần một ngày đêm càn quét dọc miền Trung,  bão số 9 đã tàn phá nặng nề các công trình, nhà cửa, tài sản của người dân. Chưa có cơn bão nào mạnh, tàn phá trên diện rộng như bão số 9 năm nay. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn