Khối nữ du kích miền Nam trở về TPHCM: Nhớ mãi tình cảm của người dân Điện Biên

92 cô gái của Khối nữ du kích miền Nam đã từ TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) trở về TPHCM trong sự chào đón trang trọng và đầy tình cảm của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh thành phố.

Tối 9-5, tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, Bộ Tư lệnh TPHCM đã tổ chức lễ đón Khối nữ du kích miền Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024).

IMG_5116.jpg
Những gương mặt rạng rỡ của chị em Khối nữ du kích miền Nam khi vừa đáp sân bay Tân Sơn Nhất

Máy bay hạ cánh, đoàn xe chở các nữ du kích tiến vào khu vực làm lễ đón. Những cô gái trong bộ đồ bà ba, quàng chiếc khăn rằn đậm chất Nam bộ rạng rỡ vẫy chào. Trong không khí trang trọng, phấn khởi, những bó hoa tươi thắm và những cái bắt tay của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh là nguồn động viên lớn lao cho các cô gái khi trở về nhà.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Tư lệnh thành phố, Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM vui mừng chào đón và chúc mừng Khối nữ du kích miền Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trở về.

IMG_5089.jpg
Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM tặng hoa chúc mừng các cô gái

Vừa lên xe để cùng các chiến sĩ về Bộ Tư lệnh TPHCM nghỉ ngơi, em Phạm Thu Hiền (sinh năm 2003, ngụ huyện Củ Chi) nhanh chóng gọi điện cho mẹ của mình: "Mẹ ơi, con đáp sân bay rồi, mai con về nhà, mẹ yên tâm nhé".

Thu Hiền đang là dân quân tự vệ xã An Nhơn Tây. Em cho biết, trước đây chưa bao giờ đặt chân ra miền Bắc nên thời gian đầu phải tập thích nghi với thời tiết. Hiền cũng rất thích món bún chả Hà Nội, bí đỏ xào và những hộp sữa, chiếc bánh được người dân cho trong lúc các em tập luyện.

z5425706300267_882c5a4348ae7276052ef9224176b207.jpg
Thu Hiền gọi điện thoại báo tin cho gia đình

"Lúc về lại TPHCM, điều em lưu luyến nhất là tình cảm của bà con Điện Biên và bà con từ nơi xa đã dành cho chúng em. Lúc đoàn xe ra về, người dân đứng hai bên vẫy chào, em cảm nhận được tình cảm của người dân dành cho khối nữ du kích miền Nam và rất xúc động", Thu Hiền chia sẻ.

Cũng lưu luyến bà con và mảnh đất Điện Biên, em Vũ Ngọc Thanh Vân (sinh năm 2003, dân quân tự vệ phường Tân Thạnh, quận Tân Phú) cho biết, gần 2 tháng tập luyện là quãng thời gian Khối nữ du kích miền Nam luôn được người dân trao yêu thương. Sự nồng nhiệt và tiếp sức của người dân trở thành nguồn động viên to lớn để khối nữ du kích miền Nam hăng say tập luyện những động tác từ cơ bản đến nâng cao. Bên cạnh đó, sự giúp đỡ, động viên của các thầy cô, cấp trên và các anh chị quản lý đã giúp tinh thần của các chị em phấn khởi, vui vẻ mỗi ngày.

IMG_5143 (1).jpg
Các cô gái lên xe trở về Bộ Tư lệnh TPHCM nghỉ ngơi, chuẩn bị về nhà

Nhớ lại ngày diễn ra Lễ diễu binh, diễu hành, Thanh Vân vẫn còn đong đầy cảm xúc. Em cho biết, khi trời đổ mưa bản thân khá bất ngờ và có phần lo lắng. Tuy nhiên, sau khi thấy tất cả mọi người vẫn rạng rỡ, hào hùng tiến lên; đặc biệt là có hàng nghìn người dân, du khách đội mưa đón chờ, Vân cùng các chị em càng tự hào làm tốt trách nhiệm của mình.

Còn đối với em Nguyễn Thị Cẩm Tú (sinh năm 2003, dân quân thường trực phường 10, quận Tân Bình), đây là trải nghiệm chỉ có một lần duy nhất và sẽ không bao giờ quên. "Tham gia Khối nữ du kích miền Nam là niềm vinh dự của em và gia đình. Đến Điện Biên, được tận mắt chứng kiến di tích lịch sử và lời kể của các cựu chiến sĩ Điện Biên cứ như một giấc mơ đối với em", Cẩm Tú chia sẻ.

Cẩm Tú cũng cho biết, từ ngày đầu tiên đến Điện Biên tập luyện, Khối nữ du kích miền Nam được người dân ra cổ vũ, cho nước, trà chanh, dưa leo... Em chia sẻ, ai cũng cảm nhận được sự mến khách và sự thương quý của người dân dành cho các em, các cháu đến từ thành phố mang tên Bác. Bản thân các em cũng vơi bớt nỗi nhớ nhà khi nhận được tình thương, sự quan tâm của bà con, cô bác.

IMG_5130.JPG
92 cô gái của Khối nữ du kích miền Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trở về với thành phố mang tên Bác

Về đến Bộ Tư lệnh TPHCM để nghỉ ngơi sau chuyến bay, chuẩn bị cho sáng ngày mai trở về nhà; các cô gái đã trao cho nhau những cái ôm, lời tạm biệt và cả những cuộc hẹn sớm ngày gặp lại...

Trước đó, các nữ dân quân đã trải qua gần 4 tháng huấn luyện tại Bộ Tư lệnh TPHCM, Trung tâm huấn luyện Quân sự Quốc gia 4 và tỉnh Điện Biên. Đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, niềm vinh dự của LLVT thành phố nên công tác tuyển chọn, tiếp nhận, huấn luyện các nữ dân quân đã được tiến hành chặt chẽ về mọi mặt. Qua đó, đảm bảo những nữ dân quân có đủ phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ và sức khỏe thật tốt để tham gia huấn luyện.

IMG_5083.jpg
Sau khi trở về, các cô gái của Khối nữ du kích miền Nam cam kết tiếp tục rèn luyện, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc thành phố thân yêu

Theo Trung tướng Nguyễn Văn Nam, sự tham gia của Khối nữ du kích miền Nam trong diễu binh, diễu hành là minh chứng cho tinh thần anh dũng, kiên cường, ý chí quyết chiến, quyết thắng của phụ nữ Việt Nam. Đây cũng là biểu tượng cho sự đoàn kết, gắn bó giữa quân và dân, giữa tiền tuyến và hậu phương trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước. Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với sự quan tâm, giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể thành phố và nhân dân đối với Khối nữ du kích miền Nam trong thời gian qua.

Tin cùng chuyên mục