Khôi phục giọng nói sau 11 năm câm lặng

(SGGPO).- Bà Brenda Charett Jensen, 52 tuổi ở California (Mỹ) đã nói được trở lại sau 11 năm câm lặng nhờ trải qua một ca phẫu thuật hiếm thấy trên thế giới: cấy ghép một hộp thoại ở cổ.

Ca phẫu thuật kéo dài 18 giờ, trong đó 10 giờ liên tục các bác sỹ phải làm việc dưới kính hiển vi cỡ lớn để dùng loại chỉ chỉ nhỏ hơn sợi tóc để để khâu các dây thần kinh ở vùng cố vốn rất phức tạp.

Bà Brenda đã được khôi phục giọng nói sau 11 năm

Sau hai tuần hậu phẫu, điều thần kỳ đã đến khiến chính người bệnh cũng sửng sốt. Bằng một giọng nói khàn khàn, bà Brenda bắt đầu phát âm chậm chạp “chào buổi sáng”, “tôi muốn về nhà”, “các bạn thật tuyệt vời”…

Ca phẫu thuật hy hữu này do các bác sỹ ở Trung tâm Y tế Đại học California-Davis phối hợp cùng các chuyên gia đến từ Anh và Thụy Điển thực hiện. Riêng quá trình chuẩn bị cho ca phẫu thuật “độc nhất vô nhị” này cũng kéo dài gần 2 năm.

Bà Brenda có tiền sử bệnh tiểu đường cùng chứng suy thận, vào năm 1998, bà được đưa tới bệnh viện điều trị lâu dài. Cũng từ đó bà không thể nói được do bị hỏng dây thanh quản sau khi các bác sỹ buộc phải tháo ống thở nội khí quản.

Đăng Hưng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.