Khôi phục giọng nói sau 11 năm câm lặng

(SGGPO).- Bà Brenda Charett Jensen, 52 tuổi ở California (Mỹ) đã nói được trở lại sau 11 năm câm lặng nhờ trải qua một ca phẫu thuật hiếm thấy trên thế giới: cấy ghép một hộp thoại ở cổ.

Ca phẫu thuật kéo dài 18 giờ, trong đó 10 giờ liên tục các bác sỹ phải làm việc dưới kính hiển vi cỡ lớn để dùng loại chỉ chỉ nhỏ hơn sợi tóc để để khâu các dây thần kinh ở vùng cố vốn rất phức tạp.

Bà Brenda đã được khôi phục giọng nói sau 11 năm

Sau hai tuần hậu phẫu, điều thần kỳ đã đến khiến chính người bệnh cũng sửng sốt. Bằng một giọng nói khàn khàn, bà Brenda bắt đầu phát âm chậm chạp “chào buổi sáng”, “tôi muốn về nhà”, “các bạn thật tuyệt vời”…

Ca phẫu thuật hy hữu này do các bác sỹ ở Trung tâm Y tế Đại học California-Davis phối hợp cùng các chuyên gia đến từ Anh và Thụy Điển thực hiện. Riêng quá trình chuẩn bị cho ca phẫu thuật “độc nhất vô nhị” này cũng kéo dài gần 2 năm.

Bà Brenda có tiền sử bệnh tiểu đường cùng chứng suy thận, vào năm 1998, bà được đưa tới bệnh viện điều trị lâu dài. Cũng từ đó bà không thể nói được do bị hỏng dây thanh quản sau khi các bác sỹ buộc phải tháo ống thở nội khí quản.

Đăng Hưng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.