Khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng tổ chức cho người ở lại Việt Nam trái phép

SGGPO

Ngày 7-5, Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam hai đối tượng để điều tra về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”.

Lực lượng chức năng tiến hành khử khuẩn và đưa nhóm người Trung Quốc đi cách ly

Lực lượng chức năng tiến hành khử khuẩn và đưa nhóm người Trung Quốc đi cách ly

Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Cù để điều tra về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” theo điều 348, Bộ luật hình sự 2015. Các quyết định nói trên được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Theo điều tra, Cù vào TPHCM làm việc và hay liên lạc qua ứng dụng Wechat với 1 người đàn ông Trung Quốc tên là Minh. Minh hứa giúp Cù kiếm thêm thu nhập và đề nghị Cù đón, sắp xếp nơi ở cho nhóm bạn người Trung Quốc sang Việt Nam với giá là 200 ngàn đồng/người/ngày. Cù đồng ý và thuê căn nhà trên đường Lý Tuệ, quận Tân Phú với giá 7,5 triệu đồng/tháng.

Khoảng 17 giờ ngày 26-3, Cù thuê xe taxi tới đón Minh và 4 người Trung Quốc ở cổng Công viên Suối Tiên, TP Thủ Đức (quận 9 cũ) và đưa về căn nhà trên. Do căn nhà nhỏ nên Minh đề nghị Cù thuê thêm phòng khách sạn. Do nhóm người này không có hộ chiếu nên Cù biết họ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Đến 20 giờ cùng ngày, Minh cùng nhóm người trên nói với Cù là đã tìm được chỗ ở nên rời đi. Nhóm này đưa cho Cù số tiền là 1,5 triệu đồng. Sau khi rời đi, Minh nhắn tin qua Wechat với Cù là có 7 người Trung Quốc sắp sang nên nhờ bố trí chỗ ở.

Ngày 28-3, Minh nhắn tin số của 1 người trong nhóm người Trung Quốc cho Cù. Người này thêm Cù vào nhóm Wechat và gửi vị trí để Cù đến đón.

Khi tới nơi, Cù đòi xem hộ chiếu nhưng nhóm người Trung Quốc không có và được biết nhóm này nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đường tiểu ngạch. Do cần tiền nên Cù không báo công an.

Đến ngày 26-4, Công an quận Tân Phú đã kiểm tra hành chính thì phát hiện nhóm người Trung Quốc trên và bắt giữ Cù. Hai ngày sau, Công an quận Tân Phú đã bàn giao các đối tượng cho Công an TPHCM thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

* Cũng trong ngày 7-5, Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Thanh (SN 1995, ngụ tỉnh Bắc Giang, trú quận 7, TPHCM) về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” theo điều 348, Bộ luật hình sự 2015. Tất cả các quyết định nói trên đều được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.
Theo điều tra, Thanh được Trọng là bạn tù liên hệ qua mạng xã hội Zalo nhờ đón và lo chỗ ở cho 1 nhóm (13 người Trung Quốc) nhập cảnh trái phép vào TPHCM với số tiền từ 2 đến 3 triệu đồng. Sau đó, Trọng gửi vị trí để Thanh ra đón nhóm người này. Thanh tới chở nhóm người Trung Quốc về quán karaoke ở đường Nguyễn Thị Thập, quận 7 để nghỉ 1 đêm (ngày 27-3).
Khoảng 7 giờ ngày 28-3, Thanh tới đón nhóm người Trung Quốc về phòng trọ của mình rồi ra ngoài. Chiều cùng ngày, Trọng điện báo cho Thanh là nhóm người Trung Quốc đã đi ra ngoài và không có ở phòng trọ nên yêu cầu Thanh đi đón về theo định vị.
Sau đó, Thanh đi tới Công viên gần cầu Rạch Ông, quận 7 thì gặp nhóm này. Đúng lúc này, Công an quận 7 đi tuần tra phát hiện nhóm người Trung Quốc nên đã mời về trụ sở làm việc.
Quá trình điều tra, công an xác định nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Điều tra thể hiện, Trọng đã chuyển số tiền 10,5 triệu đồng cho Thanh. Thanh dùng 3,18 triệu đồng để mua đồ ăn, thức uống cho nhóm người Trung Quốc. Số tiền còn lại Thanh hưởng lợi.

AN PHƯỚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Xét xử vụ buôn bán thuốc giả mác Heath 2000 Canada: Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được giảm 1 năm tù

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, chiều 30-9, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm các bị cáo trong vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada xảy ra Công ty VNPharma, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) và một số đơn vị liên quan.