Khốn khổ xin cấp giấy chủ quyền nhà

 “Gần hơn 1 năm nay, gia đình tôi vẫn không chưa được cấp giấy chứng nhận nhà để sửa chữa. Các cơ quan chức năng vẫn chưa có hướng giải quyết, còn gia đình tôi phải đi ở nhà thuê để chờ…”, ông Phạm Đình Chân ngụ căn nhà số 70 đường số 16, khu phố 3, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức cho hay.

Căn nhà số 70 của ông Chân phải bỏ hoang gần năm nay 

 Căn nhà số 70 có nguồn gốc từ năm 1975, sau đó, Nhà máy sửa chữa tàu biển Sài Gòn (nay là công ty TNHH MTV đóng tàu và công nghiệp hàng hải Sài Gòn, gọi tắt là công ty đóng tàu) cấp cho ông Lưu Hồng Chương vào năm 1990. Đến năm 1999, ông Phạm Đình Chân mua lại sinh sống cho đến nay. Trải qua nhiều năm, đến năm 2015 căn nhà đã sập xệ, ông Chân xin phép sửa chữa nhưng do chưa có giấy quyền sở hữu và sử dụng đất nên không được thi công.

 Theo UBND quận Thủ Đức, năm 2008, công ty đóng tàu đã bàn giao những căn nhà trong khu phố 3 cho công ty công trình giao thông – đô thị và quản lý nhà Thủ Đức nhưng lại không có căn nhà số 70 này. Do vậy,  UBND quận Thủ Đức đã gửi 2 văn bản đến công ty đóng tàu về trường hợp nhà ông Chân nhưng vẫn đến nay công ty đóng tàu vẫn chưa có văn bản trả lời.

Dựa trên văn bản của Sở Xây dựng vào ngày 6-2-2015 báo cáo UBND TPHCM đề xuất hướng giải quyết cho 17 hộ (khu phố 3, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) có nguồn gốc công ty đóng tàu nhưng lại không có căn nhà số 70 này dù có chung nguồn gốc từ công ty đóng tàu, nên UBND quận Thủ Đức tiếp tục có văn bản đề xuất Sở Xây dựng xem xét có hướng dẫn giải quyết căn nhà số 70.

Đến tháng 17-2-2016, Sở Xây dựng có văn bản trả lời UBND quận Thủ Đức là 17 căn nhà do công ty đóng tàu cấp đã chuyển giao cho ngành nhà đất quản lý theo quyết định 900/QĐ-UBND năm 2008. Theo công văn 7215/VP-ĐTMT năm 2014 đã được UBND TPHCM chấp thuận, Sở Xây dựng đã có báo cáo, kiến nghị UBND TPHCM chấp thuận xử lý 17 trường hợp nhà đất tại khu phố 3 (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) theo hướng hủy Quyết định xác lập quyền sở hữu nhà nước để thực hiện cấp Giấy chứng nhận, thu nghĩa vụ tài chính. Riêng về trường hợp nhà số 70 không nằm trong danh sách các trường hợp và nguồn gốc cấp đất chưa xác lập quyền sở hữu nhà nước. Do đó không có cơ sở xử lý tương tự nên đề nghị UBND quận Thủ Đức báo cáo xin ý kiến Sở TNMT xem xét, hướng dẫn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền.

 Từ đó, Chi nhánh quận Thủ Đức thuộc Văn phòng đăng ký đất đai TPHCM đã có văn bản gửi ông Chân, từ trên cơ sở của Sở Xây dựng, ngày 11-4-2016, UBND quận Thủ Đức tiếp tục có văn bản gửi Sở TNMT để chờ hướng dẫn theo nội dung đề nghị của sở Xây dựng.

 Vậy là đã hơn 1 năm, ông Chân lại phải tiếp tục chờ đợi các cơ quan chức năng có hướng giải quyết để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền mới được xây lại nhà mới. Còn gia đình phải thuê nhà để ở do căn nhà có nguy cơ sập.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Chân đế nguy hiểm

Tại ngã ba đường Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) có chân đế còn nhô lên những bu lông sắt và hai sợi dây điện, rất nguy hiểm cho người dân qua lại, nhất là vào ban đêm.

Cơ quan trả lời

Đã dọn chậu cây kiểng trên tủ điện

Chuyên mục Tôi có thấy trên Báo SGGP ngày 25-6-2022 có hình ảnh tủ điện tại giao lộ Lý Tự Trọng - Hai Bà Trưng (quận 1, TPHCM) bị người dân trưng dụng làm chỗ để hoa kiểng và ngày 27-6-2022 phản ánh tại giao lộ Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (quận 1, TPHCM) có một chân đế trụ điện còn 2 sợi dây điện và các bu lông sắt gây nguy hiểm cho người đi đường.

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.
" />