Không ai được đứng trên pháp luật

SGGP
Tại cuộc họp HĐND TP Hà Nội chiều ngày 5-7, các đại biểu đã chất vấn gay gắt về những sai phạm trong các dự án của Doanh nghiệp tư nhân Số 1 Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh).
 Trong phần trả lời, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội, đã thẳng thắn nêu ra những sai phạm có tính hệ thống của tập đoàn này. Các báo phát hành sáng ngày 6-7 đã thông tin đậm về việc xử lý hình sự Mường Thanh, vì chuyện này không chỉ riêng với Hà Nội mà còn liên quan đến 21 tỉnh, thành có những dự án của Mường Thanh, nên tạo sự quan tâm của đông đảo cử tri.
Lâu nay, nếu như một công trình xây dựng nhà ở có sai phạm thì sẽ bị phát hiện ngay, xử lý ngưng thi công. Nhưng Mường Thanh lại đặc biệt hơn: nhiều dự án của Mường Thanh từ Bắc tới Nam (Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Nghệ An, Bình Thuận, Cần Thơ, Đắk Lắk, Khánh Hòa…) dính hàng loạt sai phạm mà sai  phạm phổ biến là xây dựng không phép, sai phép, vượt tầng cho phép. Thậm chí, sau khi bị lập biên bản xử lý, Mường Thanh vẫn thản nhiên tiếp tục thi công. Vấn đề đặt ra là vì sao Mường Thanh liên tiếp sai phạm mà không bị xử lý nghiêm túc, triệt để? Sai phạm của Mường Thanh có tính hệ thống, bất chấp pháp luật, nhưng rồi một số sai phạm lại được xử lý bằng cách nộp phạt và hợp thức hóa. 
Trước khi HĐND và Công an TP Hà Nội lên tiếng về vụ Mường Thanh, TP Đà Nẵng đã có động thái kiên quyết xử lý, buộc nộp phạt, không cấp chủ quyền cho các căn hộ mà tập đoàn này xây dựng sai phép và bán cho khách hàng. Sau Đà Nẵng là Khánh Hòa, mà cụ thể là việc Sở Xây dựng tỉnh bị yêu cầu kiểm điểm các cá nhân, tập thể trong việc chậm xử lý sai phạm của công trình Mường Thanh Khánh Hòa. Nhưng dường như “phác đồ điều trị” như thế cũng chưa đủ và Mường Thanh vẫn đứng trên pháp luật. Chỉ đến khi Thiếu tướng Đoàn Duy Khương tuyên bố Hà Nội sẽ xử lý hình sự, vụ việc mới thực sự nóng lên. 
Mường Thanh sẽ không thể bất chấp pháp luật nếu như không có sự tiếp tay của những cán bộ thanh tra chuyên ngành, như lãnh đạo tập đoàn này đã từng giải thích trên báo chí: “Do thấy nơi này làm được nên nơi khác cũng làm được”. Lật lại thời gian, khi cháy chung cư Xa La (Hà Đông, Hà Nội) do tập đoàn này xây dựng và bán cho dân, Hà Nội đã ra lệnh thanh tra các dự án của Mường Thanh; nhưng thực tế, chưa khi nào đoàn thanh tra làm việc với lãnh đạo tập đoàn này, thậm chí “thanh tra chưa xuống đã có lệnh quay về”!  
Liệu pháp lần này có thể là phác đồ liều cao cho “con bệnh” Mường Thanh? Tuyên bố của Giám đốc Công an TP Hà Nội đã phần nào xoa dịu dư luận về câu chuyện Mường Thanh, nhưng mọi người vẫn tiếp tục theo dõi “hồi  sau” của tuyên bố này. Mong rằng lần này các cơ quan chức năng sẽ làm kiên quyết, xử triệt để, không ai được đứng trên pháp luật .

TRẦN THANH BÌNH (quận 7, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Nhiều doanh nghiệp vận tải ở TPHCM đang cần sự hỗ trợ.  Ảnh: ĐỨC TRUNG

Doanh nghiệp cần “liều thuốc tăng lực”

Do ảnh hưởng liên tiếp từ Covid-19, nhiều doanh nghiệp (DN) đã rơi vào khó khăn, đình trệ sản xuất kinh doanh. Chính phủ đã triển khai nhiều biện pháp để hỗ trợ, kích thích nền kinh tế đứng vững, vươn lên. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, cần hơn nữa những chính sách thiết thực, “liều thuốc tăng lực” giúp DN chống chọi trước khó khăn, thách thức. 

Bạn đọc viết

Cẩn trọng kem trộn bán qua mạng

Lướt qua Facebook, không khó để bắt gặp nhiều chủ tài khoản livestream bán kem trộn. Chỉ vài chục ngàn đồng cho một lọ kem trộn được giới thiệu theo “công thức gia truyền...”, thậm chí giá còn rẻ hơn nếu mua số lượng lớn. 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Đừng lơ là Nghị định 100

Không phải tới khi đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung của Long An phát biểu giữa nghị trường về tình trạng “uống vài chai vẫn lái xe được” hồi cuối tháng 7, người ta mới nhận ra sự lơi lỏng, chủ quan trong thực hiện Nghị định 100 thời dịch.