Không chỉ là sự sẻ chia

SGGP
Sau nhiều lần đề nghị của các sinh viên nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng, mong muốn có dịp bày tỏ lời tri ân với những người đã giúp các em có điều kiện thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ tương lai, chúng tôi mới tổ chức được buổi gặp gỡ thân mật, ấm cúng vào dịp cuối năm. Khoảng cách tuổi tác, vị trí xã hội bị xóa nhòa trong không khí tâm tình, chia sẻ. 

Khám sức khỏe tổng quát đầu năm học 2018-2019 cho các sinh viên

Khám sức khỏe tổng quát đầu năm học 2018-2019 cho các sinh viên

Không phụ lòng

Chưa đầy nửa năm, kể từ ngày có tên trong danh sách nhận học bổng toàn phần từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng (do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức), cậu sinh viên năm thứ hai Đại học Y Dược TPHCM Cao Quốc Hưng đã khiến chúng tôi không khỏi ngạc nhiên về sự thay đổi tích cực của mình. 

Ngày đến nơi ở trọ của Hưng để xác minh thêm, chúng tôi băn khoăn trước một cậu bé có thể trạng gầy yếu với ánh mắt sáng ngời nhưng đầy vẻ lo toan. Nhưng nay Hưng xuất hiện tại buổi họp mặt các sinh viên nhận học bổng với sắc mặt hồng hào và dáng vẻ mạnh mẽ hơn rất nhiều. 

Cao Quốc Hưng là một trong 9 gương mặt xuất sắc được chọn trao học bổng toàn phần (25-30 triệu đồng/năm, trong 6 năm liên tục) do Phòng khám Đa khoa Ngọc Minh tài trợ thông qua Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng. Gia đình Hưng có 6 người, sống dựa vào thu nhập từ công việc làm vườn của mẹ, vì cha và anh trai em bị thiểu năng, ông bà nội đều đã trên 80 tuổi. Bản thân Hưng mang bệnh suy tim. Bấy nhiêu ngặt nghèo, khó khăn, vậy mà cậu học trò nhỏ lại có học lực vượt trội. Mùa tuyển sinh năm 2017, Hưng bước vào giảng đường Đại học Y Dược TPHCM trong niềm tự hào lẫn nỗi lo lắng của cả gia đình.

Hưng được Hội đồng quản lý Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng chọn trao học bổng toàn phần từ cuối năm thứ nhất. Chỉ qua một khoảng thời gian ngắn, Hưng đã kịp chứng minh ý chí, nghị lực và khát khao học hỏi của mình như một lời cảm ơn sâu sắc đến những người đã dang tay nâng đỡ ước mơ của em. 

Không chỉ là sự sẻ chia ảnh 1 Sinh viên Cao Quốc Hưng giờ đã khỏe mạnh và tự tin để thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ tương lai của mình
 Tương tự Hưng là 8 gương mặt sinh viên khác từ hai trường Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Sinh viên Hồ Châu Âu bày tỏ: “Mấy đứa tụi em muốn đến thăm bác Ngọc, bác Minh, mà tụi em chỉ biết địa chỉ phòng khám. Đến trong giờ làm việc sợ làm phiền các bác, nên nhờ chị cố gắng thu xếp cho tụi em nha chị”.

Hơn nửa năm sau lời đề nghị đó, những người giúp đỡ và những người nhận giúp đỡ mới có dịp gần gũi cùng nhau trong buổi gặp gỡ thân mật, ấm cúng. Nếu Âu từng thay mặt các bạn nói lời hứa quyết tâm học hành thành tài, không phụ sự tin tưởng của các bậc tiền bối ngay tại sân khấu lễ trao học bổng, thì tại buổi họp mặt, Lê Thị Bích Nga vòng tay cảm ơn bằng giọng xúc động nghẹn ngào: “Học bổng có ý nghĩa lớn lao không chỉ đối với bản thân mà còn với cả gia đình em. Nguồn thu nhập từ việc phụ hồ của ba và 3 sào ruộng ngập nước mẹ chăm sóc cho hợp tác xã chẳng thấm vào đâu so với chi phí nuôi 3 chị em ăn học. Dù chưa biết phải bấu víu vào đâu để chuẩn bị cho quãng đường sắp tới nhưng ba mẹ vẫn động viên em nhập học. Biết mình  may mắn được nhận học bổng này, em cũng tự biết mình sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa, lấy kết quả học tập trước mắt để thể hiện lòng tri ân của mình”. 

Trải lòng của nhà tài trợ học bổng

Nguyễn Thị Quỳnh Trang, Lê Hữu Hiếu, Đặng Thái Bình, những sinh viên vừa được trao học bổng này đầu năm 2018, rất háo hức khi được gặp gỡ các vị ân nhân và làm quen với các anh chị lớp trên. Các em đều có chung mong muốn được học hỏi nhiều hơn từ các bác, các cô chú, anh chị, bên cạnh khối kiến thức mà thầy cô và nhà trường cung cấp. Không khí chan hòa, thân ái tràn ngập góc bàn nhỏ.

Hỏi han, quan sát các em, với vẻ mặt khoan dung và giọng nói hiền từ, PGS-TS bác sĩ Trần Văn Ngọc, Chủ tịch HĐQT Phòng khám Đa khoa Ngọc Minh tỏ vẻ hài lòng trước sự thông minh, nhanh nhẹn, lễ phép của nhóm sinh viên trẻ đang nhận sự giúp đỡ của ông và các cộng sự. Bằng tấm lòng và khả năng của mình, mong mỏi lớn nhất của ông là có thể đưa tay giúp đỡ các sinh viên dù hoàn cảnh khó khăn nhưng ham học hỏi, nhiều nghị lực và có ý chí mãnh liệt được học tập để cống hiến hết mình cho nền y học nước nhà, như ông đã từng như thế vào mấy chục năm trước. Thái độ học tập nghiêm túc của 9 gương mặt trẻ này là điều ông vui mừng hơn bất cứ thứ gì khác. 

Trước cảm xúc chân thật của các bạn trẻ, PGS-TS bác sĩ Trần Văn Ngọc tiếp tục động viên các em bằng lời hứa: “Chỉ cần các con nỗ lực hết sức, trong khả năng của mình, các bác, các chú sẽ còn hỗ trợ không chỉ hết 6 năm đại học mà cả đến khi ra trường” - một lời hứa có giá trị tinh thần lớn lao với những gương mặt sinh viên trẻ tại buổi họp mặt. Không chỉ quan tâm đến kết quả học tập, đến thái độ sống, bác sĩ Cao Xuân Minh, Giám đốc Phòng khám Đa khoa Ngọc Minh, còn để tâm đến sức khỏe của các em.

Một ý chí mạnh mẽ vẫn cần có một cơ thể khỏe mạnh mới thực hiện được ước mơ, hoài bão. Ngay sau buổi họp mặt, cả 9 sinh viên nhận học bổng được kiểm tra sức khỏe toàn diện tại Phòng khám Đa khoa Ngọc Minh. Thay lời kết thúc buổi gặp gỡ, bác sĩ Cao Xuân Minh nói ngắn gọn: “Các bác, các cô chú đang tạo điều kiện cho các con toàn tâm toàn ý trong học tập, không muốn các con phải lăn lộn, lo toan cho cuộc sống. Các con hãy dồn hết sức mình trong quá trình học để trở thành một bác sĩ đúng chuẩn, có kiến thức thật sự, tự tin và có hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh sau này".

LÊ NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện