Không có việc chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nước ngoài tại Việt Nam ​

SGGPO
Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa có văn bản nói rõ “không có việc chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nước ngoài tại Việt Nam”.

Các lô đất tại tuyến đường ven biển nằm dọc Sân bay Nước Mặn Đà Nẵng

Các lô đất tại tuyến đường ven biển nằm dọc Sân bay Nước Mặn Đà Nẵng

Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa có văn bản làm rõ một số vấn đề được báo chí phản ánh gần đây. Văn bản của Tổng cục khẳng định, theo quy định của pháp luật đất đai (Điều 5 Luật Đất đai), người nước ngoài không phải là đối tượng sử dụng đất; do đó người nước ngoài không được giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên “không có việc chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nước ngoài tại Việt Nam”.

Đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, pháp luật về đất đai quy định: doanh nghiệp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam. Trong trường hợp thực hiện dự án ở xã đảo, xã, phường, thị trấn biên giới, ven biển thì chỉ được quyết định giao đất, cho thuê đất chuyển mục đích sử dụng đất khi được sự chấp thuận bằng văn bản của các Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao hoặc được thuê đất, thuê lại đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế. Không được nhận chuyển quyền sử dụng đất mà chỉ được nhận chuyển nhượng vốn (trong đó giá trị quyền sử dụng đất đã được vốn hóa) theo pháp luật đầu tư.

Trên thực tế, Luật Nhà ở năm 2014 được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 1-7-2015 (có hiệu lực sau ngày hiệu lực của Luật Đất đai) đã quy định cho phép cá nhân nước ngoài nếu đáp ứng điều kiện thì được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Tuy nhiên, do quy định của Luật Nhà ở chưa đồng bộ với quy định của Luật Đất đai nên chưa có cơ sở chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở.

Về phản ánh của báo chí mới đây liên quan đến tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam đầu tư, kinh doanh và mua đất đai gần các khu vực trọng yếu về quốc phòng, an ninh, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiếp tục có văn bản yêu cầu các địa phương kiểm tra, xác minh từng trường hợp, xử lý theo đúng quy định của pháp luật và công khai thông tin cho dư luận, báo chí.

Riêng trường hợp Công ty Liên doanh du lịch và giải trí quốc tế đặc biệt Shilver Shores Hoàng Đạt và Công ty TNHH thương mại, du lịch và dịch vụ V.N.HOLYDAY tại Thành phố Đà Nẵng, tháng 10 năm 2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp cùng với các Bộ, ngành chức năng có báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND thành phố Đà Nẵng giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đà Nẵng thông tin về các lô đất có yếu tố liên quan đến người Trung Quốc

Ngày 19-5, ông Huỳnh Tấn Quang, Chánh Văn phòng Sở Tài Nguyên – Môi Trường (TN-MT) TP Đà Nẵng có thông cáo báo chí về việc liên quan đến thông tin phản ánh của báo chí về người Trung Quốc đầu tư nhiều lô đất vị trí trọng yếu ở Đà Nẵng. 

Theo đó, việc này liên quan đến việc gần đây dư luận và báo chí, mà đặc biệt là sau khi báo cáo của Bộ Quốc phòng với cử tri Hải Phòng thông tin đến việc doanh nghiệp Trung Quốc đang sở hữu, “núp bóng” sở hữu và thuê đất của UBND TP Đà Nẵng tại các vị trí đất ven biển, ven tường rào Sân bay Nước Mặn, đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp...

Về vấn đề này, qua rà soát ban đầu, Sở TN-MT cho biết, có 3 doanh nghiệp có sở hữu các lô đất ven biển là Công ty TNHH thương mại dịch vụ Nguyên Thịnh Vượng; Công ty TNHH thương mại, du lịch và dịch vụ Silver Park; Công ty TNHH thương mại, du lịch và dịch vụ Hoàng Gia Trung. Tất cả đều là doanh nghiệp 100% vốn trong nước.

Công ty TNHH thương mại, du lịch và dịch vụ V.N.HOLYDAY hiện đã thực hiện đăng ký thay đổi và trở thành doanh nghiệp 100% vốn trong nước (đăng ký thay đổi lần thứ 16 vào ngày 5-3-2020).

Đối với các lô đất của Công ty TNHH MTV Golden Wynn Đà Nẵng và Công ty TNHH Sliver Sea Triệu Nghiệp, nay đã chuyển nhượng cho các tổ chức, cá nhân trong nước.

Riêng đối với Công ty Liên doanh Du lịch và giải trí quốc tế đặc biệt Sliver Shores Hoàng Đạt được thành lập theo giấy phép đầu tư vào năm 2006 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Trên cơ sở giấy phép đầu tư, công ty này được thuê 20ha đất sản xuất kinh doanh với thời hạn thuê là 50 năm để đầu tư Khu du lịch và giải trí quốc tế (Casino).

“Như vậy, đối với 7 doanh nghiệp nêu trên thì có 2 doanh nghiệp đã chuyển nhượng hoàn toàn QSDĐ, 4 doanh nghiệp có 100% vốn trong nước; Riêng đối với việc sử dụng đất của Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shores Hoàng Đạt là doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài, đất thuê với mục đích là sản xuất kinh doanh với thời hạn 50 năm là đúng quy định pháp luật”, thông cáo của Sở TN-MT nêu.

Hiện nay theo quy định của Luật Đất đai, Sở TN-MT TP Đà Nẵng không thực hiện việc giao đất, cho thuê đất và cho phép nhận quyền sử dụng đất đối với các cá nhân là người nước ngoài.

Cũng theo Sở TN-MT TP Đà Nẵng, để hạn chế tình trạng “núp bóng” thuê hoặc sở hữu đất cần ra soát lại các luật có liên quan để đảm bảo tính thống nhất và chặt chẽ trong việc giải quyết các hoạt động đầu tư có yếu tố nước ngoài. Trong công tác giao đất, cho thuê đất, quản lý hoạt động xây dựng cần đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất…  tuân thủ quy định pháp luật liên quan. Đặc biệt, thực hiện lấy ý kiến các Bộ, ngành đối với khu vực ven biển, khu vực cần đảm bảo an ninh quốc phòng theo đúng quy định. 

ANH PHƯƠNG - NGUYỄN CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng với cơn sốt đất

Cẩn trọng với cơn sốt đất

Vừa qua, “cơn sốt đất” len lỏi khắp các địa phương, từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa trên khắp cả nước khiến giá đất và nhà liền thổ được rao bán tăng cao, nhưng thật sự ít người mua với giá đó.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn