Không đẩy cái khó vào doanh nghiệp

Bức xúc, ngạc nhiên… là những từ mà lãnh đạo doanh nghiệp (DN) chế biến thủy sản phát biểu tại buổi lấy ý kiến “Dự thảo quy định ân hạn nộp thuế nhập khẩu khi có bảo lãnh của tổ chức tín dụng” do Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (Vasep) tổ chức.

Theo đó, chính sách hỗ trợ nhà nước việc ân hạn nộp thuế 275 ngày sẽ không còn hiệu lực mà phải nộp thuế trước khi được thông quan hoặc phải có bảo lãnh của ngân hàng.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Vasep, cho rằng, ân hạn thuế 275 ngày là chính sách dày công để khuyến khích DN đầu tư. Lợi dụng sự thông thoáng này, có DN trốn thuế, nhưng không thể vì vậy mà dùng biện pháp ân hạn thuế khi có bảo lãnh ngân hàng đối với cả cộng đồng DN, đi ngược lại chủ trương khuyến khích sản xuất của Nhà nước.

Theo Tổng Giám đốc Công ty Higland Dragon, phải chăng Nhà nước thay đổi cam kết khuyến khích đầu tư nước ngoài. Điều đó làm cho DN nghĩ rằng, Nhà nước chỉ muốn thuận lợi cho mình, không cần biết thực tế DN sẽ phải gánh chịu hậu quả như thế nào, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế khó khăn kéo dài từ năm 2008 đến nay.

Tổng cục Hải quan cho rằng, phí bảo lãnh không cao, DN có thể sử dụng L/C lô hàng kế tiếp làm tài sản ký cược bảo lãnh nên không phát sinh thêm tài sản ký quỹ. Nhưng các DN cho rằng, người soạn thảo không nắm thực tế. Không phải DN hoặc tất cả lô hàng đều dùng L/C làm phương thức thanh toán. Ngay cả ngân hàng chỉ chấp nhận cho DN dùng L/C ký bảo lãnh khi DN đã nộp đầy đủ bộ chứng từ xuất hàng hợp lệ và thời hạn mà DN phải hoàn trả số tiền vay cho ngân hàng trong 15 ngày (L/C trả ngay), cho nên, việc dùng L/C để bảo lãnh là không khả thi.

Hơn nữa, khi DN sử dụng thanh toán L/C thì ngân hàng xem đó như tài sản đảm bảo để tính vào hạn mức cho vay mà ngân hàng đã cấp cho DN. Tác động này sẽ làm hạn mức tín dụng của DN giảm 20%-40%, đồng nghĩa với kim ngạch xuất khẩu giảm tương ứng. DN sẽ bị mất nhiều hợp đồng, khách hàng.

Với phí bảo lãnh của ngân hàng là 2%-3%, cộng với lãi suất, làm chi phí sản xuất tăng lên 5%-10%. Dự kiến năm nay, các DN nhập khẩu khoảng 600 triệu USD nguyên liệu thủy sản với mức thuế bình quân là 20%, số thuế không được ân hạn là 120 triệu USD, ngân hàng tính phí bảo lãnh là 2,5%, tương ứng 3 triệu USD trong 12 tháng, cộng lãi suất 12%/năm thành 3,6 triệu USD, tương đương 70 tỷ đồng. Tác dụng dây chuyền là DN giảm nhập, giảm sản xuất, giảm lao động... Chưa nói, số nguyên liệu không nhập này sẽ chạy về các nước cạnh tranh với Việt Nam như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia…

Theo Vasep, việc DN cố tình vi phạm có thể kiểm soát qua việc quản lý theo nguyên tắc luồng xanh - luồng đỏ như Bộ Tài chính đang áp dụng hoặc bổ sung các điều kiện khi DN được ân hạn thuế như có nhà máy và đủ điều kiện sản xuất, không nợ đọng thuế 2 năm… Khi cho ra một chính sách mới phải dựa trên thực tế, lắng nghe ý kiến của DN, không thể áp đặt.

Đăng Lãm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trong 11 tháng, xuất siêu đạt mức kỷ lục

Trong 11 tháng năm 2020, xuất siêu đạt mức kỷ lục 20,1 tỷ USD

Cơ quan thống kê quốc gia vừa cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 11 tháng năm nay đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD; bất chấp bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế thế giới.

Ngân hàng - Chứng khoán

Agribank được vinh danh 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2020

Tối ngày 26-11-2020, tại TPHCM, diễn ra buổi lễ trao giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2020 do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức song hành cùng với chuỗi sự kiện Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam năm 2020.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế