Không dễ mua thiết bị học tập

Năm học mới đã bắt đầu, nhiều tỉnh thành tổ chức cho học sinh, sinh viên học online, nhưng việc mua sắm các thiết bị điện tử để phục vụ việc học không phải là chuyện dễ khi TPHCM, Bình Dương, Long An… vẫn còn siết chặt thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ để phòng chống dịch Covid-19. 
Hai em Nguyễn Huỳnh Bách (lớp 7 Trường THCS Đinh Thiện Lý) và Nguyễn Huỳnh Thông (lớp 3 Trường Tiểu học Võ Thị Sáu) học trực tuyến tại nhà. Ảnh: THANH TÙNG
Hai em Nguyễn Huỳnh Bách (lớp 7 Trường THCS Đinh Thiện Lý) và Nguyễn Huỳnh Thông (lớp 3 Trường Tiểu học Võ Thị Sáu) học trực tuyến tại nhà. Ảnh: THANH TÙNG

Việc học cho con là quan trọng, khi nghe tin sắp tới phải học online nên tôi liền nghĩ đến việc phải mua một cái laptop cho con. Ở vùng đỏ nên tôi lên mạng, vào các trang web của FPT Shop, Thế giới di động… đặt mua chiếc laptop nhưng không có ai nhận hàng. Anh Phùng ở quận Bình Tân cho hay.

Hơn tuần nay, kênh nhận hàng online qua web, Facebook, Zalo của các nhà bán lẻ thiết bị điện tử lớn tại TPHCM như FPT Shop, Thế giới di động, Điện máy Xanh nhận được hàng ngàn đơn đặt hàng là laptop, tablet, smartphone, tai nghe… nhưng chỉ có câu trả lời xin lỗi khách hàng. Có nhà bán lẻ nhận đơn hàng nhưng cho biết sẽ giao hàng khi… điều kiện cho phép. 

Từ khi nhiều tỉnh thành phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, ngành hàng kỹ thuật số được xem như không thiết yếu nên hầu hết các nhà bán lẻ phải đóng cửa, chỉ mở bán online nhưng việc giao hàng gặp khó trăm bề. Từ đầu tháng 8, nhiều hệ thống hàng điện tử đã quyết định dừng hẳn việc bán online vì những quy định bổ sung quá nghiêm ngặt trong việc lưu thông. 

Năm học mới, học online trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, việc mua và giao nhận các thiết bị phục vụ học tập như laptop, tablet, smartphone, tai nghe… là cần thiết. Vấn đề nằm ở chỗ nhà bán lẻ có bán cũng không thể giao hàng kịp thời cho những gia đình có nhu cầu.

Đại diện một nhà bán lẻ mặt hàng kỹ thuật số lớn nhất nhì TPHCM mong mỏi, đơn vị mong nhân viên giao hàng của hệ thống được cấp giấy phép lưu thông với điều kiện tương tự như các shipper vừa được hoạt động trở lại từ 30-8; khi đó các thiết bị học tập mới có thể đến được với học sinh, những gia đình có nhu cầu cho năm học mới.

Đọc nhiều nhất

Thời đại 4.0, học sinh có thể tham gia các lớp học tập xuyên biên giới. Ảnh: QUANG PHÚC

Tạo dựng “trường học số”

Bộ Giáo dục - Đào tạo đánh giá, Covid-19 vừa là thách thức, vừa là phép thử quan trọng để đánh giá sự sáng tạo, thích ứng của ngành giáo dục, giáo viên, học sinh trong chuyển đổi số. Chuyển đổi số là con đường bắt buộc phải đi để hướng đến hoạt động dạy và học thời 4.0.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

TPHCM: Gỡ rối băn khoăn cho học sinh về xét tuyển đại học năm 2023

“TPHCM hiện có 206 trường THPT công lập và ngoài công lập. Chương trình tư vấn tuyển sinh đã đến với học sinh của hơn 100 trường THPT, cho thấy sức lan tỏa của hoạt động này. Bên cạnh các kênh tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, học sinh vẫn cần một kênh tư vấn trực tiếp để trao đổi, giải đáp thắc mắc, góp phần định hướng nghề nghiệp chính xác hơn”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM bày tỏ.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.