Không để tình trạng bắt cóc bỏ đĩa đối với “cát tặc”

SGGP
Ngày 26-4, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội và các đại biểu thuộc Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Phúc Thọ tại xã Võng Xuyên trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đã bày bức xúc trước tình trạng ngang nhiên khai thác cát trái phép trên địa bàn làm sạt lún gần 10ha bãi nổi bên sông Hồng thuộc địa phận của các xã Cẩm Đình, Phương Độ và 3km tuyến kè bờ sông giáp khu dân sinh. Các phương tiện khai thác cát trái phép rất tinh vi, việc xử lý gặp nhiều khó khăn do người dân chỉ có phương tiện thô sơ. Cử tri đề nghị làm rõ trách nhiệm đơn vị nào cấp phép cho khai thác cát, đồng thời, đề nghị thành phố chỉ đạo xử lý, chấm dứt tình trạng này.

Trước ý kiến trên của cử tri, Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu rõ, tình trạng khai thác cát trái phép là vấn đề xảy ra không chỉ tại Hà Nội mà còn ở nhiều tỉnh thành. Vấn đề này cũng đã được Thủ tướng thường xuyên chỉ đạo và đã nêu rất rõ trường hợp địa phương nào để xảy ra vi phạm sẽ xử lý kỷ luật lãnh đạo. Thời gian qua, Thành ủy, UBND TP Hà Nội cũng đã có những chỉ đạo quyết liệt, nhờ đó công tác phối hợp giữa các địa phương đã đem lại kết quả bước đầu. Tuy nhiên đây là vấn đề cần sự phối hợp hơn nữa từ chính công an xã, huyện bởi đây là lực lượng sát cơ sở nhất. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị cấm hoạt động những tàu không được cấp phép, tránh để tình trạng các tàu neo sẵn tranh thủ đêm, ngày lễ mới hoạt động. Công an huyện Phúc Thọ phối hợp cùng Công an TP Hà Nội tăng cường tuần tra, kiểm soát hoạt động khai thác cát, kiên quyết xử lý vi phạm, không để tình trạng bắt cóc bỏ đĩa, đồng thời mong muốn người dân tiếp tục giám sát vấn đề này.

Cũng liên quan tới tình trạng khai thác cát bừa bãi, trả lời ý kiến cử tri, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết, thành phố giao huyện Phúc Thọ phối hợp với Sở TN-MT trong quý 3 năm 2019 tổ chức đấu thầu hoạt động khai thác cát theo quy định. 

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Miền Nam lại sắp “tràn nước biển“

Miền Nam lại sắp “tràn nước biển“

Các chuyên gia về thủy văn của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia vừa cảnh báo: Sắp có 1 đợt triều cường rất lớn, có thể còn vượt cả đợt triều cường lịch sử vào đầu tháng 10 vừa qua. 

 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Sửa đổi, bổ sung 8 nhóm quy định quản xe công nghệ

Để quản lý chặt chẽ đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách dưới 9 chỗ (kể cả người lái xe) sử dụng hợp đồng điện tử, đảm bảo công bằng đối với xe taxi, Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất bổ sung 8 nhóm quy định, trong đó có việc xe sử dụng hợp đồng vận chuyển hành khách điện tử phải báo cáo thông tin về hợp đồng trước khi vận chuyển; phải có thiết bị để truy cập vào nội dung của hợp đồng và truy cập để xem danh sách hành khách.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn