Không để tình trạng bắt cóc bỏ đĩa đối với “cát tặc”

SGGP
Ngày 26-4, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội và các đại biểu thuộc Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Phúc Thọ tại xã Võng Xuyên trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đã bày bức xúc trước tình trạng ngang nhiên khai thác cát trái phép trên địa bàn làm sạt lún gần 10ha bãi nổi bên sông Hồng thuộc địa phận của các xã Cẩm Đình, Phương Độ và 3km tuyến kè bờ sông giáp khu dân sinh. Các phương tiện khai thác cát trái phép rất tinh vi, việc xử lý gặp nhiều khó khăn do người dân chỉ có phương tiện thô sơ. Cử tri đề nghị làm rõ trách nhiệm đơn vị nào cấp phép cho khai thác cát, đồng thời, đề nghị thành phố chỉ đạo xử lý, chấm dứt tình trạng này.

Trước ý kiến trên của cử tri, Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu rõ, tình trạng khai thác cát trái phép là vấn đề xảy ra không chỉ tại Hà Nội mà còn ở nhiều tỉnh thành. Vấn đề này cũng đã được Thủ tướng thường xuyên chỉ đạo và đã nêu rất rõ trường hợp địa phương nào để xảy ra vi phạm sẽ xử lý kỷ luật lãnh đạo. Thời gian qua, Thành ủy, UBND TP Hà Nội cũng đã có những chỉ đạo quyết liệt, nhờ đó công tác phối hợp giữa các địa phương đã đem lại kết quả bước đầu. Tuy nhiên đây là vấn đề cần sự phối hợp hơn nữa từ chính công an xã, huyện bởi đây là lực lượng sát cơ sở nhất. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị cấm hoạt động những tàu không được cấp phép, tránh để tình trạng các tàu neo sẵn tranh thủ đêm, ngày lễ mới hoạt động. Công an huyện Phúc Thọ phối hợp cùng Công an TP Hà Nội tăng cường tuần tra, kiểm soát hoạt động khai thác cát, kiên quyết xử lý vi phạm, không để tình trạng bắt cóc bỏ đĩa, đồng thời mong muốn người dân tiếp tục giám sát vấn đề này.

Cũng liên quan tới tình trạng khai thác cát bừa bãi, trả lời ý kiến cử tri, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết, thành phố giao huyện Phúc Thọ phối hợp với Sở TN-MT trong quý 3 năm 2019 tổ chức đấu thầu hoạt động khai thác cát theo quy định. 

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cần 6.800 tỷ đồng đầu tư mới đầu máy, toa xe

Ngày 16-1, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép lùi thời gian thực hiện Nghị định 65 về niên hạn sử dụng đối với đầu máy, toa xe thêm 3 năm để có thời gian chuẩn bị và đầu tư mới.

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn