Không đồng ý giao UBTVQH quyết định giảm thuế giá trị gia tăng

Theo quy định tại Điều 70 Hiến pháp năm 2013, Quốc hội mới có thẩm quyền “quy định, sửa đổi hoặc bãi bỏ các thứ thuế”. Nhu cầu hỗ trợ đối với doanh nghiệp và người dân cho cả năm 2024 cần được làm rõ tại thời điểm hiện nay khi xác định các biện pháp điều hành chính sách tài khóa cho cả năm 2024, bao gồm cả khả năng thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước.
Một phiên họp tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV
Một phiên họp tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Sáng 20-11, Quốc hội bắt đầu đợt họp thứ hai của kỳ họp thứ 6. Theo nghị trình, chiều cùng ngày, Quốc hội sẽ nghe tờ trình, báo cáo thẩm tra, sau đó thảo luận tại hội trường về việc giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Gửi đến đại biểu Quốc hội báo cáo thẩm tra, Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho biết, đa số thành viên ủy ban nhất trí với nội dung này; nhất trí về thời gian áp dụng chính sách từ ngày 1-1-2024 đến hết ngày 30-6-2024.

Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra lưu ý, một số ý kiến đề nghị Chính phủ đánh giá kỹ hơn về khả năng đạt được mục tiêu kích cầu tiêu dùng khi ban hành và thực thi chính sách vì mặc dù đã áp dụng chính sách giảm thuế GTGT trong các tháng cuối năm 2023 song tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý 3 (là thời gian áp dụng chính sách) có mức tăng chỉ là 7,3%, thấp hơn so với mức tăng của các quý trước.

Đồng thời, ủy ban đề nghị Chính phủ có giải pháp để chỉ đạo, điều hành chủ động, kịp thời, bảo đảm nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2024.

Bên cạnh đó, mức giảm thu khoảng 25.000 tỷ đồng được một số ý kiến coi là chưa có cơ sở tính toán chính xác, chưa dự báo được mức độ, lĩnh vực, ngành hàng sẽ có chuyển biến tích cực khi thực hiện chính sách. Vì vậy, ủy ban đề nghị Chính phủ bổ sung đầy đủ đánh giá tác động của việc thực hiện chính sách.

Một số ý kiến tại cơ quan thẩm tra đề nghị cân nhắc mở rộng phạm vi đối tượng được giảm thuế GTGT theo hướng áp dụng thuế suất 8% đối với tất cả các nhóm hàng hoá, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%.

Đáng lưu ý, dự thảo nghị quyết do Chính phủ trình quy định: “Sau ngày 30-6-2024, giữa 2 kỳ họp Quốc hội, trên cơ sở đề xuất của Chính phủ, giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) xem xét, quyết định áp dụng giảm thuế GTGT nếu tình hình kinh tế và doanh nghiệp, người dân vẫn còn khó khăn, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất”. Chính phủ đã giải trình sự cần thiết của quy định này là để “đảm bảo tính linh hoạt trong điều hành chính sách tài khóa”.

Ủy ban Tài chính - Ngân sách không nhất trí với việc giao UBTVQH xem xét, ban hành chính sách, vì theo quy định tại Điều 70 Hiến pháp năm 2013, chỉ Quốc hội có thẩm quyền “quy định, sửa đổi hoặc bãi bỏ các thứ thuế”.

Bên cạnh đó, cơ quan thẩm tra cho rằng, việc đánh giá, tổng kết tình hình thực hiện chính sách năm 2022-2023 và dự báo diễn biến về kinh tế, xã hội, nhu cầu hỗ trợ đối với doanh nghiệp và người dân cho cả năm 2024 cần được làm rõ tại thời điểm hiện nay, khi xác định các biện pháp điều hành chính sách tài khóa cho cả năm 2024, bao gồm cả khả năng thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước. Việc chỉ ban hành chính sách cho 6 tháng thể hiện sự thiếu sự ổn định và tính dự báo của việc xây dựng chính sách.

Trong trường hợp Chính phủ đến thời điểm giữa năm 2024 mới xác định rõ nhu cầu cần tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế GTGT cho nửa cuối năm 2024 thì đề nghị thực hiện theo các quy trình thủ tục ban hành văn bản pháp luật để trình Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Dự thảo nghị quyết được Chính phủ trình quy định giảm 2% thuế suất thuế GTGT đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%, trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ, tương tự nội dung quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 và Nghị quyết số 101/2023/QH15 của Quốc hội.

Nhóm không được giảm thuế gồm: viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, sản xuất kim loại và sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, ngành khai khoáng (không kể khai thác than), sản xuất than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất, các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.


Tin cùng chuyên mục