Không gian cho nghệ thuật bay bổng

SGGP
Với The Showcase, người yêu nghệ thuật có một điểm hẹn quen thuộc, định kỳ để khám phá những nghệ sĩ mới, dự án giàu tiềm năng và kích thích trí tưởng tượng.

The Showcase có thể được xem là bước đi khá dũng cảm của Gốc Creation, đơn vị phụ trách giám tuyển. Địa điểm của các buổi trình diễn nghệ thuật, triển lãm này được thực hiện tại Toong - không gian làm việc chia sẻ (co-working space) đa dạng ở Hà Nội, TPHCM, Nha Trang.

Triết lý của The Showcase rất đơn giản: Để nghệ thuật thẩm thấu vào cộng đồng một cách thường xuyên và tự nhiên như hơi thở. Theo đại diện Gốc Creation: “Với mục đích mang nghệ thuật đến gần hơn người yêu nghệ thuật và cộng đồng trí thức, Gốc mong muốn thay đổi cách nhìn, cách hiểu về nghệ thuật nói chung và nghệ thuật đương đại nói riêng”.

Các tác phẩm trước khi được trưng bày trong chương trình đều được chọn lọc và giám tuyển kỹ lưỡng, không giới hạn về chất liệu sáng tác hay chủ đề câu chuyện. Tùy theo từng tác phẩm cụ thể, Gốc Creation sẽ cùng nghệ sĩ thảo luận về cách thức và thời gian trưng bày tác phẩm phù hợp nhất.

Trung tuần tháng 4 vừa qua, tại Toong (1 Bis Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TPHCM) chương trình diễn nghệ thuật đương đại The Red Map/Bản đồ đỏ của nữ nghệ sĩ Nhi Lê mang đến loại hình nghệ thuật ý niệm đầy mới lạ.

Nghệ sĩ Nhi Lê chia sẻ: “Đây không phải một tác phẩm để yêu hay ghét. Nó mở ra một không gian tinh thần an toàn, nơi người xem có thể quan sát, cảm nhận và cùng chiêm nghiệm”. Người xem được quan sát và soi chiếu vào kết nối giữa con người với con người, hình tượng hóa những biểu hiện, xác thực hóa những va chạm vô hình. Và chính họ trở thành một phần quan trọng không thể tách rời của màn trình diễn, nơi người nghệ sĩ sẽ chú tâm vào phản ứng và cảm xúc của khán giả.

Không gian cho nghệ thuật bay bổng ảnh 1 Nghệ sĩ Nhi Lê (áo đen) tương tác với khách mời trong buổi trình diễn "Bản đồ đỏ"

Triển lãm Dị ứng của Đỗ Hà Hoài trong tháng 2 vừa qua thì lấy cảm hứng từ dị ứng cá nhân, từ đó liên hệ đến dị ứng về tâm sinh lý của xã hội, về mặt tích cực và tiêu cực đã tác động đến cá nhân nghệ sĩ và ngược lại.

Trong tháng 5 (từ ngày 6 đến 17-5) cũng tại Toong Phạm Ngọc Thạch sẽ diễn ra triển lãm sắp đặt đa chất liệu The Showcase: Dan Ni mang tựa đề “Left in the wake” thực hiện bởi nghệ sĩ thị giác Dan Ni. Triển lãm lấy trung tâm là những hiện vật nằm ở ngoài rìa của thực tại đô thị: cửa hiệu đóng, tờ hóa đơn, những quần áo phơi không chủ... từ đó khắc họa cảm xúc về sự lãng quên và những kết nối bị bỏ lỡ. Nghệ sĩ còn kể câu chuyện của những chất liệu giàu tính thơ như lụa, giấy vụn, mang đến cảm thức xuyên thấu, mộng mơ, cùng lúc sống động và mạnh mẽ.

VĂN TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cờ đỏ sao vàng trên sân vận động Việt Trì (Phú Thọ). Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Có những ngày SEA Games

Trước khi SEA Games 31 diễn ra, cứ tưởng bà con trong Nam ít quan tâm đến đại hội thể thao tầm khu vực này, bởi năm nay các môn thể thao đều được tổ chức ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Nhưng không phải vậy, dù cách trở, người dân phương Nam vẫn dành tình cảm cho sự kiện này.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Thị trường điện ảnh Việt đã xuất hiện những bộ phim được đầu tư kinh phí sản xuất lên đến 50-60 tỷ đồng. Con số này chắc chắn sẽ không dừng lại.

Âm nhạc

Sân khấu

Hát bội - Khát khao một sàn diễn

Hàng năm, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM có lịch diễn dày đặc, nhất là vào mùa hát chầu lễ Kỳ Yên, trong tháng 2, tháng 3 âm lịch và đợt hai vào tháng 10, tháng 11 âm lịch. Các nghệ sĩ cũng được ca diễn trong các suất hát theo kế hoạch của Sở VH-TT TPHCM và trong một số chương trình phục vụ dịp lễ tết. Nhưng bao nhiêu đó thực sự chưa đủ… 

Sách và cuộc sống

Sáng tạo cùng bìa sách

“Để vẽ được một bìa sách cần trải qua nhiều bước, trong đó khâu quan trọng nhất chính là đọc, cảm nhận sách, sau đó trao đổi, tìm ý tưởng chung với tác giả hoặc biên tập viên. Đi qua 2 bước này, họa sĩ chỉ việc tập trung triển khai nó bằng đường nét và màu sắc”, họa sĩ trẻ Trần Quốc Anh nói về công việc thiết kế bìa sách mà mình theo đuổi 7 năm qua.

Sáng tác

Thương về đóa sen xứ Nghệ

Mỗi tháng năm về, tôi vẫn thường có cảm giác nhớ thật nhớ những đầm sen xứ Nghệ. Dầu rằng xứ Nghệ chẳng phải là vùng đất sen được nhắc nhiều đến, dù rằng những con đường ở thành phố nơi tôi ở mùa này vẫn đầy những xe đạp chở hoa sen và ra khỏi ngoại thành vẫn gặp những hồ sen bát ngát…

Mỹ thuật

Phòng trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số kiểu mới

Trung tâm Trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số tại London (Anh) vừa nâng cấp phiên bản mới cho show Van Gogh Alive, mang đến trải nghiệm mới lạ cho người xem về cuộc đời và những tác phẩm của Van Gogh.