Bộ Tư pháp: ​

Không nên tiếp tục xử phạt xe không mang giấy tờ gốc ​

SGGPO
Bộ Tư pháp đã có báo cáo gửi Thủ tướng đề xuất phương án giải quyết việc xử phạt người không mang bản chính giấy đăng ký xe. 

Phạt xe không có giấy tờ gốc có thể tác động tiêu cực (ảnh minh họa)

Phạt xe không có giấy tờ gốc có thể tác động tiêu cực (ảnh minh họa)

 Sáng 20-7, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp, ông Đặng Thanh Sơn, Cục trưởng Cục Quản lý xử phạt vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (VPHC) cho biết, Cảnh sát Giao thông (CSGT) xử phạt người điều khiển phương tiện ô tô tham gia giao thông không mang bản chính giấy đăng ký xe là có cơ sở pháp lý; nhưng nếu tiếp tục xử phạt sẽ có thể tác động tiêu cực đến hoạt động tài chính, kinh tế…

Theo ông Đặng Thanh Sơn, hiện có khoảng 1,3 triệu các phương tiện giao thông đang thực hiện việc thế chấp tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Khi tham gia giao thông, những người điều khiển phương tiện giao thông có thế chấp sử dụng bản sao giấy đăng ký xe có công chứng và chứng nhận của các tổ chức tín dụng nhận thế chấp đã bị CSGT xử phạt vi phạm hành chính.

“Điều này dẫn đến sự hoang mang, ý kiến của người dân, có tình trạng nhiều người đang có ý định thực hiện phương thức thế chấp tại ngân hàng và tổ chức tín dụng để mua ô tô, xe máy cũng dừng lại nghe ngóng”, ông Sơn nói.

“Rõ ràng có một thực tế là hệ thống pháp luật hiện nay chưa đồng bộ. Đó là chưa nói đến Điều 58 Luật Giao thông đường bộ quy định người điều khiển phương tiện giao thông phải mang theo giấy lái xe, thì cũng có cách hiểu là không nhất thiết phải mang theo bản chính”, ông Sơn nhấn mạnh. Như thế, pháp luật chưa bảo đảm rõ ràng, minh bạch để thống nhất cách hiểu. Cũng theo lãnh đạo Cục này, việc phải tuân thủ cả hai loại pháp luật liên quan đến giao thông đường bộ và giao dịch bảo đảm là khó cho người dân.

“Nếu tiếp tục xử phạt với người không mang theo giấy đăng ký xe bản chính có thể tác động tiêu cực đến hoạt động tài chính, kinh tế, người dân có thể không thực hiện việc thế chấp vay vốn nữa”, ông Sơn nêu.

 

Cho nên, trong điều kiện pháp luật có những điểm không quy định cụ thể về việc người tham gia giao thông phải mang bản chính giấy đăng ký xe, phương tiện giao thông là vấn đề cần nghiên cứu, kiến nghị đề xuất xử lý.

Cân nhắc tất cả những yếu tố trên, Bộ Tư pháp đã có báo cáo gửi Thủ tướng đề xuất phương án giải quyết trước mắt cũng như giải pháp dài hơi. Đây là vấn đề nóng, văn bản gửi mang tính chất hỏa tốc. Khi Thủ tướng quyết định chính thức sẽ thông tin đến cơ quan báo chí. 

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyển Bộ Công an điều tra nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hà Nội, TPHCM và một số địa phương

Chuyển Bộ Công an điều tra nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hà Nội, TPHCM và một số địa phương

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai, trong đó có đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh tại Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Tổng Công ty Lâm nghiệp và Tổng Công ty Chè Việt Nam. Trong quá trình thanh tra, TTCP đã chỉ ra nhiều sai phạm liên quan đến việc xử lý sắp xếp lại nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty nêu trên.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án