Không sợ đối diện với khuyết điểm

Ngay sau kỳ họp của Trung ương và Quốc hội về công tác nhân sự kết thúc, một số trang web, trang tin nước ngoài thường xuyên chống phá chế độ ta đã tung ra những bài viết bình luận việc xử lý cán bộ cấp cao thời gian qua thực chất là để thanh trừng nhau. Không ít các luận điểm quy chụp rằng uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam suy giảm đáng kể; bất ổn chính trị ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh đầu tư, cản trở sự phát triển của Việt Nam…

Thực tiễn cho thấy, nhờ làm tốt công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua, Việt Nam luôn ổn định và không ngừng phát triển. Năm 2023, dù rất khó khăn, GDP của Việt Nam tăng 5,05% so với năm trước, Việt Nam thuộc nhóm các nước có mức tăng trưởng cao nhất khu vực và thế giới. Những tháng đầu năm nay, các chỉ số kinh tế vĩ mô có nhiều dấu hiệu tích cực, FDI tăng lên so với cùng kỳ năm trước...

Ngày 21-3 vừa qua, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN. Tại buổi tiếp, ông Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, cho biết các nhà đầu tư Hoa Kỳ đánh giá cao môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện của Việt Nam và bày tỏ cảm ơn về sự hỗ trợ đồng hành của Chính phủ đối với doanh nghiệp. Họ khẳng định Việt Nam là một trung tâm sản xuất quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và cam kết tiếp tục đầu tư vào Việt Nam. Đây là một trong những minh chứng bác bỏ luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch.

Một nhiệm kỳ mới đi qua hơn 1/2 chặng đường nhưng đã có nhiều sự việc lớn diễn ra, công tác nhân sự cũng biến động mạnh. Thế nhưng, “nể nang”, “né tránh” - vốn là những cụm từ hay được nhắc đến trong công tác đánh giá, nhận xét, kỷ luật cán bộ - giờ vắng hẳn, thay vào đó là những cụm từ “quyết tâm”, “không khoan nhượng”, “không dung túng”.

Trong các vụ việc gần đây, vai trò của người đứng đầu được đặt ra ở mức nghiêm ngặt nhất. Đây là sự cảnh báo cực kỳ nghiêm khắc cho tất cả cán bộ từ Trung ương đến địa phương, về thực hiện nghiêm túc 19 điều đảng viên không được làm và thực thi công vụ đúng pháp luật, không tự tư lợi.

Như phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tiêu cực vào tháng 11-2022: “Càng đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực, Đảng của chúng ta càng mạnh lên, càng củng cố tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ, làm cho bộ máy trong sạch, siết chặt kỷ luật kỷ cương, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, giữ vững ổn định chính trị, tăng cường quốc phòng an ninh và đối ngoại, đồng thời bác bỏ luận điệu sai trái của các thế lực xấu, thù địch, chống đối cho rằng đấu tranh phòng chống tham nhũng, xử lý cán bộ đảng viên sai phạm là đấu đá nội bộ phe cánh làm nhụt chí những người khác”.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng từng nhắc nhở, Đảng ta thừa biết khi xử lý cán bộ vi phạm, các thế lực xấu sẽ lợi dụng để công kích, bôi nhọ Đảng. Tuy nhiên, chúng ta không sợ đối diện với những khuyết điểm, hạn chế trong Đảng. Cuộc chiến chống tham nhũng mà Đảng ta đang thực hiện là một “cuộc chiến tự thân” để loại bỏ, đấu tranh với những “khối u ác tính” trong chính cơ thể mình.

Tin cùng chuyên mục