Kiểm soát chặt nguồn chó nhập khẩu

(SGGP).– Sau khi Sở Y tế Hà Nội phát hiện nhiều mẫu thịt, phân chó tại xã Dương Nội, Hà Đông có nguồn gốc chó nhập khẩu từ Lào và Thái Lan bị nhiễm phẩy khuẩn tả, Cục Y tế dự phòng đang tập trung thực hiện các biện pháp nhằm kiểm soát nguồn chó nhập khẩu nhằm ngăn chặn mầm bệnh tả lây lan rộng.

Trong trường hợp phát hiện chó tại cửa khẩu nhiễm khuẩn tả, Bộ Y tế đề nghị Bộ NN-PTNT tạm cấm nhập khẩu chó.

Được biết, hiện nay phần lớn nguồn chó thịt trên thị trường các tỉnh phía Bắc có nguồn gốc chó nhập khẩu từ Lào, Thái Lan qua các cửa khẩu biên giới ở tỉnh Thanh Hóa, nơi trong nhiều năm qua được đánh giá là “điểm nóng” về dịch tả.

Cục Y tế dự phòng cũng cho biết, đến nay cả nước đã có 12 tỉnh, thành phố ghi nhận có bệnh nhân tiêu chảy cấp dương tính với phẩy khuẩn tả. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều có liên quan tới việc ăn uống không đảm bảo vệ sinh như thịt chó, rau sống, tiết canh, nước đá, thức ăn đường phố.

Q.Lập

q.lập

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Quận 7: 1 trường hợp mắc Covid-19, phong tỏa 2 block tòa nhà W1 và W2 chung cư SunRise City Central

Ngay khi nhận được thông tin về 1 trường hợp mắc Covid-19 (cư ngụ tại block tòa nhà W1, chung cư SunRise City Central trên đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7), Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường Tân Hưng lập tức đến hiện trường, thực hiện phong tỏa, phun khử khuẩn, điều tra truy vết và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ đội ngũ dược sĩ tuyến đầu khỏi đại dịch

Chính phủ đã kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp để đẩy nhanh chương trình tiêm chủng. Đây là một chủ trương mà Pharmacity hoàn toàn ủng hộ, tuy nhiên chúng ta không thể đánh giá thấp các thách thức cũng như thời gian để hiện thực hóa mục tiêu này. 

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc