Kiểm tra an toàn thực phẩm tết phát hiện chất bảo quản lạ

(SGGP).- Ngày 10-1, Phó Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) Hoàng Thủy Tiến cho biết, trong đợt kiểm tra về VSATTP trước Tết Nguyên đán 2009 tại địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Nội, đoàn kiểm tra đã phát hiện, một số hộ kinh doanh tôm đông lạnh và trái dừa tươi sử dụng chất bảo quản lạ.

Theo nhận định ban đầu, chất bảo quản này giúp tôm đông lạnh không bị bong đầu và trái dừa xiêm tươi lâu hơn, có màu trắng sạch và bắt mắt. Trước sự việc này, đoàn kiểm tra đã lấy mẫu để gửi Viện Dinh dưỡng quốc gia kiểm nghiệm làm rõ.

Để đảm bảo VSATTP trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, Bộ Y tế phối hợp với các ngành chức năng lập 8 đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP tiến hành kiểm tra tại các địa phương trọng điểm như Hà Nội, TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Lạng Sơn, Cần Thơ.

Đợt kiểm tra này sẽ tập trung vào các mặt hàng có lượng sử dụng nhiều trong dịp tết như rượu bia, bánh mứt kẹo, thực phẩm chế biến sẵn, thịt gia súc, gia cầm... và đặc biệt là tình trạng giết mổ gia cầm thủ công tại các chợ, khi dịch cúm gia cầm và cúm A H5N1 ở người đang có nguy cơ tái phát. 

TRUNG KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).