Kiểm tra bùn lạ phá lưới ngư dân trên biển

(SGGPO).- Chiều 16-2, ông Nguyễn Thanh Lợi, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị cho biết, đã trực tiếp về kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm loại bùn lạ đã phá hoại, kéo chìm hàng chục tay lưới của ngư dân tại TT.Cửa Việt (H.Gio Linh); đồng thời đã gửi công văn lên UBND tỉnh để có chỉ đạo kịp thời đến các ngư dân.

Tàu anh Bùi Đình Mười mất 30 tay lưới vì dính phải bùn lạ

Lưới đều dính phải bùn lạ có màu vàng, nhầy nhớt đóng cục rất khó giặt rửa

Trước đó, vào thời điểm ngày 7-2, 3 tàu cá QT-93368-TS của anh Bùi Đình Mười; tàu cá của ông Bùi Đình Thuận QT-96789 cùng tàu của ông Bùi Xuân Tấn QT-91119-TS (cùng trú tại thị trấn Cửa Việt, H.Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) bắt đầu ra khơi đánh bắt. Đến đêm ngày 8-2 thì dừng lại đánh bắt tại tọa độ được xác định là 17°20N.107.05E cách bờ khoảng 15 hải lý (ngư trường gần đảo Cồn Cỏ). Khi các tàu thả hết lưới rê hỗn hợp xuống biển để đánh bắt, khi kéo lưới lên thì các ngư dân cảm thấy rất khó khăn, lưới nặng trịch như có vật gì ở dưới; phải cố lôi lưới cả ngày trời thì mới kéo được lưới lên thuyền. Thế nhưng, khi đưa lưới lên các ngư dân phát hiện mình bị mất nhiều lưới. Tàu ông Bùi Xuân Tấn bị bùn kéo mất trắng 39 tay lưới (ước thiệt hại 312 triệu đồng); tàu anh Bùi Đình Mười mất 30 tay lưới (thiệt hại 240 triệu đồng); số lưới còn lại đều bị bùn kéo làm hư hại hầu hết.

Sở dĩ ngư dân gọi bùn lạ, bởi theo các chủ tàu cá bị thiệt hại, khi lôi được lưới lên thì thấy có rất nhiều bùn sét nhầy nhớt màu vàng bám đầy lưới, đóng cục với số lượng lớn trong lưới, làm lưới nặng như sắt; từ trước đến nay các ngư dân vẫn thường gặp bùn biển mắc lưới nhưng số lượng ít, loại bùn nhẹ không dính và bám dai số lượng nhiều như thế này. Sau khi vớt vát số lưới còn lại, cả 3 con tàu bắt đầu quay đầu vào bờ vì bùn đóng dính quá nhiều không thể rửa ngay để đánh bắt tiếp được. Do lưới dính phải nhiều bùn lạ nên rất nặng làm con tàu tròng trành, mất cân bằng cộng thêm thời tiết lúc ấy rất xấu nên tàu ông Bùi Đình Thuận bị nghiêng rồi chìm, tổn thất toàn bộ tài sản cả tàu lẫn lưới; rất may là không có thiệt hại về người.

Ông Bùi Xuân Tấn, (55 tuổi) cho biết: “Tàu tôi ra khơi với 1 dàn lưới dài 6 lý (khoảng 11km lưới-PV), số lưới trên bình thường nặng khoảng 20 tấn, khi dính phải bùn lưới nặng lên gấp đôi, rất nặng không thể kéo lưới lên được; khi kéo lên lưới hư hỏng và rách hết. Đây là loại bùn màu vàng, dẻo bám dai, trôi lơ lửng giửa mặt nước rất khó giặt, rửa… Khi lưới dính phải bùn này thì không thể đánh bắt được, phải về lại rửa sạch lưới thì mới đánh bắt được. Từ trước đến nay ông cha chúng tôi ra biển chưa khi nào gặp phải loại bùn lạ như thế này. Chúng tôi nghi ngại rằng hiện tượng này không phải ở dưới đáy biển”.

Trả lời báo chí ông Nguyễn Hoài Nam – Chi cục trưởng Chi cục thủy sản xác nhận: Hiện tượng này lần đầu tiên xảy ra và rất kỳ lạ. Không chỉ gây thiệt hại cho ngư dân, mà còn gây tâm lý hoang mang, lo lắng. Địa điểm xảy ra vụ việc ở ngư trường đảo Cồn Cỏ, chếch về phía Quảng Bình. Chúng tôi đã báo cáo các ban ngành liên quan, đặc biệt là Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Trị cần xem xét kiểm tra xem chất bùn đó có gì lạ không. Bên cạnh đó, cần có chính sách hỗ trợ cho những ngư dân bị thiệt hại, để bà con yên tâm bám ngư trường tiếp tục sản xuất; trước mắt thì chúng tôi khuyến cáo các ngư dân tạm thời không nên đánh bắt ở tọa độ mà 3 tàu cá đã gặp sự cố ở trên, tránh bị thiệt hại lớn về tài sản…

Ngọc Oai

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 9 giờ ngày 23-1-2021 đã có 98.736.967 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.116.159 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.390.042 ca mắc, 424.177 tử vong; Ấn Độ: 10.640.544 ca mắc, 153.221 ca tử vong; Brazil: 8.755.133 ca mắc, 215.299 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.