Kiểm tra các doanh nghiệp nhập khẩu táo Mỹ

(SGGP).- Ngày 21-1, liên quan tới thông tin cảnh báo về sản phẩm táo và các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Hoa Kỳ bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết qua rà soát tình hình nhập khẩu sản phẩm này tại Việt Nam cho thấy, từ tháng 1-2012 đến nay, chưa có sản phẩm nói trên công bố tại Cục An toàn thực phẩm.

Bộ Y tế cũng đã có thông báo gửi cho Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ NN-PTNT đề nghị rà soát các doanh nghiệp nhập khẩu nông sản từ Mỹ. Cục An toàn thực phẩm chủ động theo dõi các ca ngộ độc thực phẩm có triệu chứng liên quan đến nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes để kịp thời ngăn chặn và có biện pháp xử lý phù hợp.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết, đối với sản phẩm táo tươi nhập khẩu từ Mỹ, theo phân công trách nhiệm quản lý, Bộ NN-PTNT phụ trách mặt hàng này. Nếu có lô táo nhập khẩu từ Mỹ có vấn đề sẽ phải kiểm nghiệm làm rõ.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm đã nhận được cảnh báo từ Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về việc thu hồi quốc tế đối với táo và các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Hoa Kỳ do nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.

Theo báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), tính tới ngày 9-1, đã có 32 người bị nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes, được ghi nhận trên 11 bang, trong đó có 31 ca phải nhập viện và ít nhất 3 người đã tử vong, 10 ca trong số đó đang mang thai và 1 ca bị sảy thai. 25/28 người mắc được phỏng vấn có ăn sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn. Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết, sản phẩm bị thu hồi đã được xuất khẩu sang Việt Nam, Canada, Hong Kong (Trung Quốc), Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất.

Chiều 21-1, ông Phùng Hữu Hào, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản thuộc Bộ NN-PTNT cho biết giữa Bộ Y tế và Bộ NN-PTNT đã có kế hoạch để kiểm soát và ngăn chặn các nguy cơ do táo nhập khẩu từ Mỹ. Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản - đơn vị được Bộ trưởng Bộ NN-PTNT giao trách nhiệm quản lý hồ sơ các nhóm mặt hàng nông sản nhập khẩu, cũng đã có công văn khẩn đề nghị Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ NN-PTNT rà soát các doanh nghiệp nhập khẩu táo và caramel từ các doanh nghiệp của Mỹ bị cảnh báo nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.

Theo đó, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đề nghị Cục Bảo vệ thực vật kiểm soát các cửa khẩu chính tại Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM, đồng thời cũng cần rà soát xem có nhập khẩu táo tươi từ Mỹ về Việt Nam hay không, đặc biệt là táo và caramel của các doanh nghiệp Mỹ đã bị Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.

NGUYỄN QUỐC - PHÚC VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).