Kiểm tra PCCC tại chung cư và siêu thị - Nhiều sai phạm cần khắc phục ngay

Hơn 17 giờ chiều qua, sau khi kiểm tra Siêu thị Big C (đường Tô Hiến Thành, quận 10), Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Trung Tín khá hài lòng với việc đầu tư cho công tác phòng cháy chữa cháy tại đây. Tuy nhiên, đơn vị này cũng như chung cư Miếu Nổi (được kiểm tra trước đó) cần khắc phục ngay những sai phạm mà đoàn kiểm tra đã phát hiện!

Đầu tư trang thiết bị để bảo đảm công tác PCCC. Ảnh: Đ.H.

Khi sự cố chưa được khắc phục triệt để

14 giờ ngày 26-3, Đoàn kiểm tra công tác PCCC do đồng chí Nguyễn Trung Tín, Phó Chủ tịch UBND TPHCM dẫn đầu đã đến chung cư Miếu Nổi. Chung cư cao 18 tầng, bộc lộ nhiều điểm yếu về công tác PCCC khác với báo cáo với đoàn công tác mà bà Trần Thị Tuyết và ông Bùi Văn Quyền, Phó ban Quản trị chung cư đã trình bày.

Theo báo cáo thì hệ thống chữa cháy tự động vào tận các hộ chung cư (chung cư hiện có 577 hộ với hơn 2.000 người đang sinh sống), các máy bơm hoạt động tốt… nhưng trên sân thượng, khi đoàn kiểm tra yêu cầu phun nước thử thì phải hơn 10 phút sau nước mới trào ra.
 
Lối đi trong chung cư khá thông thoáng, nhưng lại thiếu ánh sáng nghiêm trọng, dù bên ngoài nắng khá chói chang. Đại tá Trần Thanh Châu, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC, phê bình ngay: “Hình như các đèn báo sự cố, bảng hướng dẫn lối thoát nạn đều bị hư hỏng. Đây là sai phạm khá nghiêm trọng trong việc phòng cháy tại chung cư. Nếu có sự cố xảy ra, làm sao người dân có đủ ánh sáng để di chuyển?”.

Một sai phạm rất nghiêm trọng là khoảng đất trống phía sau đã được chủ đầu tư cho tư nhân thuê bán cà phê, rửa xe ô tô. Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Nguyễn Trung Tín yêu cầu UBND quận Bình Thạnh xem xét và thu hồi lại để làm công viên cho dân tập thể dục và có lối đi cho xe chữa cháy vào tận nơi thực hiện nhiệm vụ của mình.

Các khoảng trống được tận dụng để kinh doanh

Phải nói ngay rằng, việc đầu tư cho thiết bị chữa cháy của Siêu thị Big C (đường Tô Hiến Thành, quận 10) rất hiện đại. Hồ chứa nước, máy bơm, máy tăng áp lực, hệ thống chữa cháy âm tường, tự động… lực lượng bảo vệ, chữa cháy tại chỗ đều được Ban Giám đốc siêu thị đầu tư đúng mức, đạt yêu cầu. Hàng hóa trong siêu thị bày biện ngăn nắp, đủ lối thoát nạn khi có sự cố. Tuy nhiên, hệ thống nhà kho và lối đi bên ngoài đã bị chiếm dụng khá triệt để.

Thượng tá Nguyễn Văn Băng, Trưởng phòng Tham mưu, Sở Cảnh sát PCCC TPHCM bức xúc: “Khu giữ xe ngoài trời có mái che ở ngay cổng ra vào là việc làm không được phép, vì khi xảy ra sự cố trong nhà xe khách hàng sẽ thoát nạn bằng lối nào?”.

Đoàn kiểm tra đã dừng lại khá lâu tại các lối thoát nạn bên trong siêu thị. Theo lời của một nhân viên bảo vệ thì khi có tín hiệu sự cố thì cửa sẽ tự động, còn bình thường với một lực đẩy khoảng 40kg cửa cũng sẽ bung ra.

Tuy nhiên, một thành viên trong đoàn đã dùng thân người để đẩy cửa, nhưng không được. Khi một nhân viên bảo vệ khá to lớn dùng vai hích vào cánh cửa thì cửa chỉ bung ra được một chút vì… bên ngoài bị chặn lại bởi một xe gắn máy của ai đó!

Khu vực nhà kho đã được tận dụng tối đa để chứa hàng hóa. Tuy không lấn chiếm hết lối đi trong kho, nhưng lối thoát nạn rất ngoằn ngoèo, hàng hóa trong kho chất lên trên đầu báo cháy tự động, văn phòng được thiết kế ngay bên trên nhà kho và được nối bằng một cầu thang sắt cũng ngoằn ngoèo.

Tại buổi kiểm tra, Đại tá Trần Thanh Châu, cho rằng: “Siêu thị Big C chưa an toàn và nguy cơ cháy nổ còn cao. Ông cũng yêu cầu Phòng Cảnh sát PCCC quận 10 tiếp tục kiểm tra việc khắc phục những sai phạm và ra biên bản xử phạt vi phạm hành chính những vi phạm. Đầu tháng 5 sẽ tổ chức phúc tra, nếu doanh nghiệp không khắc phục sẽ bị đình chỉ hoạt động.

Kết luận buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch Nguyễn Trung Tín cho rằng Siêu thị Big C cần huấn luyện mỗi nhân viên, tiểu thương biết cách sử dụng bình chữa cháy, ai cũng biết cách mở cửa thoát hiểm khi có sự cố. Các sai phạm mà đoàn kiểm tra phát hiện phải kiên quyết khắc phục ngay để hạn chế tối đa sự cố, tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho khách hàng!

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Quy hoạch kiến trúc

Phát triển bền vững

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.