Bình ổn tỷ giá VND/USD

Kiểm tra, xử lý tình trạng đầu cơ ngoại tệ

* Ngân hàng Nhà nước cần cung ứng lượng ngoại tệ lớn hơn cho các ngân hàng thương mại

Như Báo SGGP đưa tin, vài ngày qua tỷ giá VND/USD đột nhiên lại tăng mạnh, có lúc vượt qua mốc 18.000 đồng/USD. Sau khi tiến hành theo dõi diễn biến trên thị trường, ngày 6-6, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã có hiện tượng một số đại lý đổi ngoại tệ của các tổ chức tín dụng đầu cơ đẩy giá USD lên cao để trục lợi, gây tổn thất cho người dân, đặc biệt là tại 2 TP lớn là Hà Nội và TPHCM.

Giám sát chặt hoạt động thu đổi ngoại tệ

Trước tình hình này, ngay trong ngày 6-6, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu đã ký công văn số 5063/NHNN-QLNH gửi Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc kiểm tra, giám sát các hoạt động thu đổi ngoại tệ trên địa bàn. Công văn nêu rõ: “Trong những ngày gần đây, tỷ giá VND/USD trên thị trường tự do có diễn biến tăng cao bất thường, xuất phát từ nhu cầu mua USD tại các bàn đổi ngoại tệ và các hoạt động đầu cơ.

Việc tỷ giá VND/USD trên thị trường tự do tăng đã làm ảnh hưởng đến tâm lý của người dân và doanh nghiệp. Các hoạt động thu đổi ngoại tệ trên thị trường tự do của các bàn đổi ngoại tệ nói trên có nhiều dấu hiệu vi phạm quy định quản lý ngoại hối hiện hành”. Cụ thể, Quyết định số 1216/2003/QĐ-NHNN ngày 9-10-2003 của Thống đốc NHNN về việc ban hành Quy chế hoạt động của bàn đổi ngoại tệ, tại khoản 1, Điều 3 của quy chế quy định: các bàn đổi ngoại tệ chỉ được mua ngoại tệ tiền mặt của cá nhân, không được bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân (trừ các bàn trực tiếp, các bàn đại lý đặt tại các khu cách ly ở các cửa khẩu quốc tế); đồng thời, các bàn đại lý đổi ngoại tệ phải bán toàn bộ số ngoại tệ tiền mặt đổi được cho tổ chức tín dụng ủy nhiệm theo quy định.

Để chấn chỉnh các hoạt động của bàn đại lý đổi ngoại tệ và đảm bảo các hoạt động thu đổi ngoại tệ trên địa bàn tuân thủ các quy định quản lý ngoại hối hiện hành, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu yêu cầu Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn thực hiện kiểm tra, giám sát hoạt động thu đổi ngoại tệ trên thị trường tự do của các bàn đổi ngoại tệ trên địa bàn, để đảm bảo các hoạt động này tuân thủ theo đúng các quy định quản lý ngoại hối hiện hành. NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố cũng thực hiện nghiêm việc xử lý vi phạm, kể cả tạm thời đình chỉ hoặc thu hồi cấp giấy phép đã cấp; đồng thời hàng ngày gửi báo cáo về tình hình kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về NHNN.

Theo NHNN, tỷ giá hối đoái tiếp tục được điều hành theo hướng linh hoạt dựa trên cung cầu trên thị trường trong biên độ + 2% đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo. NHNN khẳng định đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu ngoại tệ cho nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu của nền kinh tế.

Cần can thiệp mạnh hơn

Về phía ngân hàng thương mại, bình luận về diễn biến tỷ giá vượt 18.000 đồng/USD, ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư – Phát triển Việt Nam cho rằng, nguyên nhân chủ yếu là do cầu về ngoại tệ tăng mạnh trở lại, trong đó phải kể đến nguyên nhân cầu ngoại tệ từ các doanh nghiệp nhập khẩu đặc biệt là nhóm các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu, thép, thuốc chữa bệnh. Ngoài ra, một số doanh nghiệp nhập khẩu những mặt hàng thuộc diện hạn chế không khuyến khích như hàng tiêu dùng xa xỉ, ô tô… không được các ngân hàng ưu tiên đáp ứng về ngoại tệ đã tiến hành mua gom trên thị trường tự do.

Bên cạnh đó, những báo cáo gần đây của các tổ chức quốc tế hoặc những tin đồn về triển vọng kinh tế của Việt Nam cùng với khả năng mất giá của VND trong thời gian tới, đã tạo ra tâm lý đầu cơ tích trữ trong cả người dân lẫn doanh nghiệp. Thực tế, tại thị trường chợ đen những ngày gần đây cho thấy nhu cầu mua ngoại tệ tích trữ của người dân tăng đột biến. Mặc dù, NHNN đã đưa ra những tín hiệu sẽ bình ổn tỷ giá trên thị trường nhưng do người dân chưa nắm rõ được những thông tin này khiến tâm lý lo ngại vẫn gia tăng.

Để bình ổn tỷ giá cũng như ổn định tâm lý cho người dân và doanh nghiệp trong thời gian tới, ông Trần Bắc Hà cho biết: đây không phải là vấn đề chênh lệch cung - cầu ngoại tệ trong đầu tư và thanh toán chính thức, mà chủ yếu là do tin đồn và hoạt động đầu cơ. Vì vậy, cần phải có ngay các biện pháp mạnh để can thiệp: NHNN cần có những biện pháp can thiệp mạnh mẽ hơn trong việc cung ứng ngoại tệ cho các ngân hàng thương mại với quy mô và phạm vi lớn hơn. Với dự trữ ngoại hối hiện nay, NHNN hoàn toàn đủ khả năng để can thiệp vào thị trường.

Riêng đối với các ngân hàng thương mại, trong thời gian này bên cạnh việc cân đối ngoại tệ đáp ứng cho các doanh nghiệp nhập khẩu các mặt hàng thuộc diện ưu tiên như xăng dầu, dược phẩm, nguyên vật liệu sản xuất phục vụ xuất khẩu, cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm trong việc quản lý các đại lý thu đổi ngoại tệ. Đồng thời, chính việc mua bán tràn lan không được quản lý trên thị trường chợ đen hiện nay tạo cơ hội cho một số đối tượng đầu cơ tích trữ đẩy tỷ giá tăng mạnh. Các hoạt động mua bán trên là vi phạm pháp luật, vì vậy các cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý kịp thời. 

NGUYÊN QUÂN 

Ngân hàng Nhà nước: Tiếp tục “bơm” vốn cho ngân hàng thương mại

Ngày 6-6, Ngân hàng Nhà nước cho biết, để hỗ trợ vốn khả dụng cho các ngân hàng và ổn định thị trường, trong tuần qua Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua giấy tờ có giá của các ngân hàng thương mại với khối lượng tương đối lớn, từ 8.000 - 15.000 tỷ đồng/phiên, kỳ hạn 7 ngày, lãi suất tăng lên mức 12,5%/năm. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tái cấp vốn cho các ngân hàng cổ phần nhỏ để đảm bảo khả năng thanh khoản, góp phần ổn định hoạt động của thị trường tiền tệ.

Theo Ngân hàng Nhà nước, lãi suất cho vay bằng VND tuần qua ổn định, không biến động so với tuần trước: ngân hàng quốc doanh cho vay ngắn hạn với lãi suất khoảng 15,6% - 18%/năm, cho vay trung và dài hạn với lãi suất khoảng 17% - 18%/năm; ngân hàng cổ phần cho vay ngắn hạn với lãi suất khoảng 14,8% - 18%/năm, cho vay trung và dài hạn khoảng 16,8% - 18%/năm. Lãi suất liên ngân hàng trong tuần ổn định, mức giao dịch phổ biến từ 14% - 18%/năm, mức thấp nhất là 12%/năm, mức cao nhất là 18%/năm.

H.YÊN

Giá USD giảm mạnh

Ngày 6-6, kết thúc phiên giao dịch tuần đầu tiên của tháng 6, giá vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) đã chốt lại ở mức 18,36 triệu đồng/lượng (mua vào) và 18,44 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 90.000 đồng/lượng so với phiên giao dịch đầu ngày và tăng 80.000 đồng/lượng so với mức giá chốt cuối ngày 5-6. Ngược lại, vào lúc 17 giờ 30, giá vàng thế giới trên website kitco.com ở mức 886,9 USD/ounce, tăng 10 USD/ounce so với phiên giao dịch đầu ngày và 12 USD/ounce so với phiên giao dịch trước đó 1 ngày. Được biết, với mức giá trên sau khi trừ thuế, chi phí phí gia công… giá vàng trong nước hiện vẫn thấp hơn giá vàng thế giới khoảng 150.000 đồng/lượng.

* Trước thông tin Ngân hàng Nhà nước sẽ có nhiều biện pháp chế tài đối với các điểm thu mua ngoại tệ, chiều cùng ngày giá USD trên thị trường tự do cũng giảm mạnh chỉ còn có 17.800 đồng/USD (thu vào), giảm 300 đồng/USD.

M.THI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng trao bằng khen đến các cá nhân của quận Bình Tân có thành tích cao trong năm 2020. Ảnh: KIỀU PHONG

Quận Bình Tân thu ngân sách vượt hơn 18% chỉ tiêu dù dịch Covid-19 phức tạp

Năm 2020, dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu rộng đến tất cả các địa bàn, lĩnh vực, trong đó có quận Bình Tân (TPHCM). Tuy nhiên, quận Bình Tân đã duy trì tốc độ phát triển kinh tế ở mức cao (đạt 13,63%), thu ngân sách nhà nước được hơn 3.724 tỷ đồng, vượt 18,23% chỉ tiêu, vượt gần 7,5% dự toán giao và tăng 2,24% so với cùng kỳ.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nông nghiệp

Công ty Lâm nghiệp Quy Nhơn nhận chứng chỉ trồng rừng bền vững

Ngày 16-1, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức lễ đón nhận chứng chỉ trồng rừng bền vững FSC do Tổ chức GFA của CHLB Đức cấp cho Công ty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn. Đây là doanh nghiệp nhà nước đầu tiên trực thuộc UBND tỉnh Bình Định đủ điều kiện nhận chứng chỉ FSC.

Đầu tư

Hơn 141.000 tỷ đồng cam kết và ghi nhớ đầu tư vào Quảng Bình

Chiều ngày 17-1, hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình đã diễn ra tại thành phố Đồng Hới. Tham dự và chỉ đạo có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, cùng hơn 450 đại biểu đến từ các bộ, ngành; các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế; các chuyên gia, nhà kinh tế; các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế