Kiên Giang tập trung khắc phục vỡ đê biển Tây

Chiều 19-9, liên quan đến vỡ đê quốc phòng biển Tây, ông Nguyễn Văn Phi, Chủ tịch UBND huyện An Minh (tỉnh Kiên Giang) cho biết, lãnh đạo tỉnh cùng các ngành đã trực tiếp xuống hiện trường và làm việc với địa phương.

Kiên Giang tập trung khắc phục vỡ đê biển Tây ảnh 1 Đê biển Tây qua địa bàn xã Vân Khánh Tây bị sạt lở nghiêm trọng

Theo ông Phi, trước mắt UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo tập trung đẩy nhanh tiến độ gia cố, khắc phục các đoạn đê bị sạt lở. Bên cạnh đó, chuẩn bị phương án di dời dân; nâng cao bờ đê trong nội đồng, tránh ảnh hưởng đến sản xuất của người dân.

Hiện nay, tuyến đê quốc phòng qua địa bàn xã Vân Khánh Tây, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang (giáp với tỉnh Cà Mau) bị sạt lở rất nghiêm trọng và đã xảy ra vỡ đê. Vào đầu tháng 8-2020, UBND tỉnh Kiên Giang quyết định công bố tình trạng sạt lở đê biển nghiêm trọng do mưa bão, cần khắc phục khẩn cấp, tổng kinh phí 9,8 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình khắc phục, gia cố đê, nhưng do tác động của mưa bão nên các đoạn đê sạt lở và ngày càng lớn thêm. Mới nhất, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5, mưa giông kết hợp với triều cường làm cho đê biển Tây tiếp tục vỡ 3 đoạn đê biển (dài 75m) tại xã Vân Khánh Tây, nước biển tràn vào phía trong đê, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất cũng như đời sống người dân trong khu vực.

Bà Võ Thị Hồng Út, Chủ tịch UBND xã Vân Khánh Tây cho biết, địa phương đã có kiến nghị đơn vị thi công tập trung đẩy nhanh tiến độ gia cố, khắc phục sạt lở đê. Tuy nhiên, do hiện nay đang vào mùa mưa bão nên việc khắc phục chậm.

Hiện tại, UBND huyện An Minh đã cử lực lượng trực ở các đoạn đê biển xung yếu để sẵn sàng hỗ trợ, khắc phục kiệp thời theo phương châm “4 tại chỗ”.

Tối 19-9, ông Nguyễn Huỳnh Trung, Chánh văn phòng BCH Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Kiên Giang, cho biết  ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5, kết hợp đồng thời trường gió Tây Nam hoạt động với cường độ mạnh, gây mưa trên diện rộng... đã gây thiệt hại 5 nhà ở tại huyện U Minh Thượng, Vĩnh Thuận; 42  căn nhà ở huyện Phú Quốc bị ngập, 4 phương tiện ở Phú Quốc bị chìm. Ngoài ra, mưa lớn còn khiến cho 

 3.300 ha lúa bị ngập và sập; trong đó huyện Giồng Riềng bị nhiều nhất với 2.000 ha, huyện Châu Thành bị  1.200 ha... 

TẤN THÁI - NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ĐB Phan Thái Bình (Quảng Nam) phát biểu

Xử lý triệt để tình trạng nói xấu nhau dai dẳng trên mạng xã hội liên quan từ thiện

“Đã có những lùm xùm liên quan đến huy động và sử dụng những khoản từ thiện nhân đạo trong phòng chống dịch, dẫn đến nói xấu nhau, ảnh hưởng thuần phong mỹ tục, gây mất đoàn kết dân tộc. Lực lượng chức năng cần vào cuộc, làm rõ đúng sai, đừng để những vi phạm như thế diễn ra một cách dai dẳng”, ĐB Phan Thái Bình nhấn mạnh.

Bút Sài Gòn

Gia tăng thiện cảm

- Một doanh nghiệp có chuỗi bán lẻ hàng công nghệ mới đây đã dính “phốt” về chuyện chèn ép chủ cho thuê mặt bằng. Khi họ vừa dừng thuê, lập tức một chuỗi bán lẻ khác liền thế chân, với giá thuê cao hơn 20%. Bình luận cái coi?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn