Kiến nghị đầu tư cơ sở vật chất và nhân lực cho bảo tàng

SGGP
Tòa nhà Bảo tàng Lịch sử TPHCM được xây dựng từ năm 1929, Đền thờ Hùng Vương được xây dựng năm 1926, tất cả đều đã quá cũ, chưa được đầu tư tu sửa cơ bản.
Ngày 29-8, Đoàn đại biểu HĐND TPHCM do bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM, làm trưởng đoàn, cùng đại diện các sở ngành của TP đã có buổi làm việc với Bảo tàng Lịch sử TPHCM về tình hình hoạt động của bảo tàng từ năm 2015 đến nay, phương hướng thực hiện đến năm 2020, đồng thời lắng nghe những thuận lợi khó khăn, những đề xuất kiến nghị của đơn vị.
Bảo tàng Lịch sử TPHCM hiện đang lưu giữ trên 43.500 hiện vật, có 13 bộ sưu tập hiện vật quý hiếm và 11 bảo vật quốc gia.
Tòa nhà Bảo tàng Lịch sử TPHCM được xây dựng từ năm 1929, Đền thờ Hùng Vương được xây dựng năm 1926, tất cả đều đã quá cũ, chưa được đầu tư tu sửa cơ bản.
Tình trạng chung là cơ sở vật chất xuống cấp, chưa bảo đảm quy chuẩn; thiếu phòng trưng bày, khu trải nghiệm cho sinh viên - học sinh, phòng làm việc, nhà vệ sinh, hệ thống kho chưa đạt chuẩn, thiếu diện tích. Trang thiết bị phục vụ hoạt động chuyên môn vừa thiếu vừa cũ kỹ, không đáp ứng yêu cầu công việc.
Ông Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử TPHCM, đề xuất bổ sung thêm chỉ tiêu biên chế để thực hiện tuyển dụng viên chức; tiếp tục thực hiện nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống trưng bày bảo tàng. Trước mắt là xúc tiến trình dự án tu bổ, sửa chữa di tích Bảo tàng Lịch sử, Đền thờ Hùng Vương; xây mới khu trưng bày đa năng chuẩn quốc tế và khu trải nghiệm cho sinh viên - học sinh. 

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10: Tạo dựng những giá trị nhân văn mới cho xã hội thông qua văn học

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10: Tạo dựng những giá trị nhân văn mới cho xã hội thông qua văn học

Sau 2 ngày làm việc, Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bế mạc. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dự và phát biểu tại đại hội. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025, gồm 11 người. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được bầu là Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về các danh họa vĩ đại của thế giới

Tên ba cuốn sách: Paul Gauguin, Claude MonetVincent Van Gogh cũng là tên của 3 danh họa vĩ đại của thế giới, vừa được Omega Plus và NXB Thế giới giới thiệu đến độc giả trong nước. Bộ sách được mua bản quyền từ NXB Larousse của Pháp - đơn vị có truyền thống 150 năm trong lĩnh vực biên soạn, xuất bản từ điển và bách khoa toàn thư với các tác phẩm đã trở thành tài liệu tham khảo phổ biến tại Pháp và trên thế giới.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.