Kiến nghị hướng dẫn quy trình xử lý người xả rác

SGGP
Chiều 10-10, đoàn giám sát của Thành ủy TPHCM do đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, dẫn đầu đã làm việc với Quận ủy quận 2 về kết quả thực hiện cuộc vận động người dân không xả rác ra đường, xuống kênh rạch theo Chỉ thị 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến  phát biểu trong buổi giám sát thực hiện Chỉ thị 19 tại quận 2. Ảnh: MINH PHONG

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến phát biểu trong buổi giám sát thực hiện Chỉ thị 19 tại quận 2. Ảnh: MINH PHONG

Báo cáo với đoàn, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 2 Bùi Văn Phúc, khẳng định: qua 1 năm thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU, quận đã chuyển hóa được nhiều điểm rác tồn đọng ở nơi công cộng nhiều ngày (do nạn đổ trộm rác) thành điểm xanh. 

Một số phường xử phạt hành vi xả rác ra nơi công cộng bằng camera; đầu tư, chuyển đổi 40 phương tiện thu gom rác thành xe tải, 20 xe ép rác chuyên dụng... Phó Chủ tịch UBND quận 2 Huỳnh Thanh Khiết thông tin thêm, từ năm 2015, quận đã tổ chức, phân chia địa bàn cho tất cả đường dây thu gom rác dân lập trên địa bàn để tránh xung đột lợi ích. Cùng với đó, quận yêu cầu UBND phường, người dân và người thu gom rác dân lập ký thỏa thuận “3 bên” trong việc đảm bảo tần suất, thời gian gom rác cũng như trả phí gom rác.

Đến nay, công tác thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt đi vào nền nếp. Mặt khác, ở quận còn phát sinh nạn đổ rác trộm, trong đó có rác xây dựng, bùn thải tại dạ cầu, các công trình hạ tầng và những khu đất trống của các dự án nhà ở chậm triển khai. Tuy vậy, công tác xử lý gặp nhiều khó khăn, vì phải tuân theo quy trình, thủ tục, đòi hỏi chứng cứ. Do đó, lãnh đạo UBND quận 2 kiến nghị UBND TPHCM có hướng dẫn về quy trình cũng như bổ sung hình thức xử lý, thậm chí cho phép tạm giữ người xả rác, nhằm tăng tính nghiêm minh trong xử phạt và tạo được sự răn đe.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến ghi nhận quận 2 đã có các giải pháp phù hợp với thực tế của một đô thị đang phát triển. Đặc biệt, quận yêu cầu ký cam kết giữa 3 bên trong việc chuyển giao, thu gom rác. Tuy vậy, trên địa bàn quận vẫn còn các điểm tồn lưu rác nhiều ngày do nạn đổ bậy. Trước các bất cập trong việc xử phạt, đồng chí Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát quy định, yêu cầu các chủ dự án, nhất là dự án dân cư đã có chủ đầu tư phải có trách nhiệm tham gia, không để tình trạng đổ trộm rác. Ngoài ra, Sở TN-MT phối hợp với cảnh sát môi trường hướng dẫn, tập huấn các địa phương xử lý các hành vi vi phạm môi trường, nhằm tạo hiệu quả tích cực hơn trong việc xử phạt các hành vi đổ rác không đúng nơi quy định. Liên quan đến việc chuyển đổi phương tiện thu gom rác, Sở TN-MT phải đánh giá tình hình thực hiện ở 24 quận huyện, có giải pháp tháo gỡ khó khăn như xem xét phương án cho người thu gom rác dân lập vay tín chấp chuyển đổi phương tiện thu gom.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Miền Nam lại sắp “tràn nước biển“

Miền Nam lại sắp “tràn nước biển“

Các chuyên gia về thủy văn của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia vừa cảnh báo: Sắp có 1 đợt triều cường rất lớn, có thể còn vượt cả đợt triều cường lịch sử vào đầu tháng 10 vừa qua. 

 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

800 tỷ đồng nâng cấp Quốc lộ 30 ở Đồng Tháp

Ngày 19-10, tại thị trấn Thanh Bình (huyện Thanh Bình), UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng Bộ GT-VT tổ chức lễ khởi công dự án nâng cấp Quốc lộ 30, đoạn Cao Lãnh - Hồng Ngự (giai đoạn 2). 

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn