Kiến nghị hướng dẫn quy trình xử lý người xả rác

SGGP
Chiều 10-10, đoàn giám sát của Thành ủy TPHCM do đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, dẫn đầu đã làm việc với Quận ủy quận 2 về kết quả thực hiện cuộc vận động người dân không xả rác ra đường, xuống kênh rạch theo Chỉ thị 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến  phát biểu trong buổi giám sát thực hiện Chỉ thị 19 tại quận 2. Ảnh: MINH PHONG

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến phát biểu trong buổi giám sát thực hiện Chỉ thị 19 tại quận 2. Ảnh: MINH PHONG

Báo cáo với đoàn, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 2 Bùi Văn Phúc, khẳng định: qua 1 năm thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU, quận đã chuyển hóa được nhiều điểm rác tồn đọng ở nơi công cộng nhiều ngày (do nạn đổ trộm rác) thành điểm xanh. 

Một số phường xử phạt hành vi xả rác ra nơi công cộng bằng camera; đầu tư, chuyển đổi 40 phương tiện thu gom rác thành xe tải, 20 xe ép rác chuyên dụng... Phó Chủ tịch UBND quận 2 Huỳnh Thanh Khiết thông tin thêm, từ năm 2015, quận đã tổ chức, phân chia địa bàn cho tất cả đường dây thu gom rác dân lập trên địa bàn để tránh xung đột lợi ích. Cùng với đó, quận yêu cầu UBND phường, người dân và người thu gom rác dân lập ký thỏa thuận “3 bên” trong việc đảm bảo tần suất, thời gian gom rác cũng như trả phí gom rác.

Đến nay, công tác thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt đi vào nền nếp. Mặt khác, ở quận còn phát sinh nạn đổ rác trộm, trong đó có rác xây dựng, bùn thải tại dạ cầu, các công trình hạ tầng và những khu đất trống của các dự án nhà ở chậm triển khai. Tuy vậy, công tác xử lý gặp nhiều khó khăn, vì phải tuân theo quy trình, thủ tục, đòi hỏi chứng cứ. Do đó, lãnh đạo UBND quận 2 kiến nghị UBND TPHCM có hướng dẫn về quy trình cũng như bổ sung hình thức xử lý, thậm chí cho phép tạm giữ người xả rác, nhằm tăng tính nghiêm minh trong xử phạt và tạo được sự răn đe.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến ghi nhận quận 2 đã có các giải pháp phù hợp với thực tế của một đô thị đang phát triển. Đặc biệt, quận yêu cầu ký cam kết giữa 3 bên trong việc chuyển giao, thu gom rác. Tuy vậy, trên địa bàn quận vẫn còn các điểm tồn lưu rác nhiều ngày do nạn đổ bậy. Trước các bất cập trong việc xử phạt, đồng chí Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát quy định, yêu cầu các chủ dự án, nhất là dự án dân cư đã có chủ đầu tư phải có trách nhiệm tham gia, không để tình trạng đổ trộm rác. Ngoài ra, Sở TN-MT phối hợp với cảnh sát môi trường hướng dẫn, tập huấn các địa phương xử lý các hành vi vi phạm môi trường, nhằm tạo hiệu quả tích cực hơn trong việc xử phạt các hành vi đổ rác không đúng nơi quy định. Liên quan đến việc chuyển đổi phương tiện thu gom rác, Sở TN-MT phải đánh giá tình hình thực hiện ở 24 quận huyện, có giải pháp tháo gỡ khó khăn như xem xét phương án cho người thu gom rác dân lập vay tín chấp chuyển đổi phương tiện thu gom.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nhân ngành nước bảo trì đường ống

Nhiều phường tại TPHCM cúp nước vào cuối tuần

Dự kiến, từ 21 giờ ngày 29-2 đến 5 giờ sáng ngày 1-3, nhiều phường tại một số quận trên địa bàn TPHCM sẽ cúp nước do Nhà máy nước Thủ Đức 3 ngưng vận hành để thực hiện công tác lắp đặt trang thiết bị nhà máy.

Bút Sài Gòn

Tập thích nghi

- Dịch bệnh cũng ghê thiệt. Con virus nhỏ xíu xiu mà đủ sức làm te tua nhiều thứ. Cả thể thao, nơi tập trung toàn những người có nền tảng sức khỏe tốt mà cũng bị ảnh hưởng. Như Vờ Lích xứ mình sắp khởi tranh, dự báo là sẽ có những trận vòng đầu phải đá trên sân vắng bóng khán giả. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận 12, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường Thới An, quận 12 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: