Kiên quyết chấn chỉnh hoạt động kinh doanh xăng dầu

SGGP
Ngày 11-2, các đơn vị chức năng của nhiều địa phương tiếp tục kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu nhằm chấn chỉnh tình trạng “găm hàng”, đầu cơ trục lợi. Trong khi đó, do ảnh hưởng giá xăng dầu thế giới liên tục tăng cao thời gian qua, chiều 11-2, liên bộ Công thương - Tài chính đã quyết định tăng giá các loại xăng dầu bán lẻ trên thị trường nội địa với mức tăng gần 1.000 đồng/lít. 

Tin liên quan

Đoàn kiểm tra Cục QLTT Bình Định kiểm tra đột xuất tại cửa hàng xăng dầu bán lẻ trên địa bàn. Ảnh: XUÂN HUYÊN

Đoàn kiểm tra Cục QLTT Bình Định kiểm tra đột xuất tại cửa hàng xăng dầu bán lẻ trên địa bàn. Ảnh: XUÂN HUYÊN

Rút giấy phép nếu “găm hàng”

Ngày 11-2, ông Phạm Tứ Phương, Giám đốc Sở Công thương Vĩnh Long, cho biết, đoàn thanh tra của Bộ Công thương vừa kiểm tra trực tiếp 10 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra phát hiện 2 cửa hàng treo biển hết xăng, thực tế kiểm tra bồn chứa không còn xăng. “Sở đã phân công một đoàn cùng với Cục Quản lý thị trường (QLTT) liên tục kiểm tra các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Nếu phát hiện cửa hàng kinh doanh xăng dầu nào còn hàng mà không bán thì rút giấy phép kinh doanh”, ông Phạm Tứ Phương nói.

Cùng ngày, ông Dương Văn Hoàng Hoanh, Phó Giám đốc Sở Công thương Long An, cho biết, sở đã phối hợp với cơ quan QLTT và đơn vị chức năng kiểm tra đột xuất nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại địa phương. Hiện tất cả cửa hàng buôn bán xăng dầu trên địa bàn tỉnh đều mở cửa buôn bán. Đồng thời, đến thời điểm này, ngành chức năng chưa phát hiện đơn vị có hàng nhưng không bán, găm hàng, tăng giá. 

Thông tin về tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn những ngày qua, Sở Công thương An Giang cho biết, tình hình khan hiếm xăng dầu do thiếu nguồn cung là có thật. Một số cửa hàng xăng dầu của hệ thống đầu mối, thương nhân phân phối trên địa bàn An Giang đóng cửa hoặc chỉ bán cầm chừng, chiếu lệ do không đủ nguồn hàng. 

Giám đốc Sở Công thương TPHCM Bùi Tá Hoàng Vũ vừa ký Quyết định số 25/QĐ-SCT về việc kiểm tra chấp hành pháp luật kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Theo đó, đối tượng kiểm tra là các thương nhân có hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn (cửa hàng bán lẻ). Quyết định có hiệu lực từ ngày ký đến ngày 31-12. Trong quá trình kiểm tra, khi phát hiện có vi phạm pháp luật, đoàn kiểm tra lập biên bản vi phạm hành chính, có quyền niêm phong, thu giữ tài liệu, tang vật vi phạm và đình chỉ các hoạt động trái pháp luật, xử phạt theo thẩm quyền hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định.
 
Theo Sở Công thương TPHCM, đến thời điểm này, chưa phát hiện tình trạng găm hàng tại các cửa hàng xăng dầu ở TPHCM. Qua kiểm tra, rà soát, các đơn vị xăng dầu dự trữ theo quy định, đáp ứng lượng hàng 30 ngày; Petrolimex còn có mức dự trữ lên đến 45-60 ngày một số mặt hàng. Hiện 548 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn TPHCM đều hoạt động bình thường. Riêng 2 cửa hàng tạm ngưng hoạt động do đang sửa hệ thống phòng cháy chữa cháy.

                                                                         LẠC PHONG

Tại khu vực miền Trung, ngày 11-2, ông Ngô Văn Tổng, Giám đốc Sở Công thương Bình Định, cho biết vừa ra quyết định thành lập đoàn kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Thời gian kiểm tra từ ngày 11-2 đến 15-2. Kiểm tra ngày đầu, chưa phát hiện tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý. Tuy nhiên, tại một số cửa hàng nhỏ lẻ, đơn vị chức năng phát hiện còn thiếu đăng ký thời gian bán hàng, không dán bảng thông báo thời gian bán hàng… đã kịp thời can thiệp, chấn chỉnh. Tương tự, UBND tỉnh Hà Tĩnh có công văn yêu cầu ngành chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát chặt chẽ đơn vị kinh doanh xăng dầu để kịp thời phát hiện hành vi găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu, ngừng cung ứng, bán lẻ xăng dầu không đảm bảo quy định và các vi phạm khác liên quan.

Điều chỉnh tăng giá xăng dầu

Chiều 11-2, liên bộ Công thương - Tài chính đã quyết định tăng giá các loại xăng dầu bán lẻ trên thị trường nội địa với mức tăng gần 1.000 đồng/lít. 

Kiên quyết chấn chỉnh hoạt động kinh doanh xăng dầu ảnh 1 Điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu tại Hà Nội. Ảnh: QUANG PHÚC
Theo đó, tại kỳ điều hành lần này, xăng E5 RON 92 có giá bán lẻ lên tới 24.571 đồng/lít, xăng RON 95 lên tới 25.322 đồng/lít. Như vậy, giá xăng bán lẻ đã tăng 4 lần liên tiếp trong các kỳ điều chỉnh giá gần đây và là lần tăng thứ 3 liên tiếp kể từ đầu năm 2022.

Theo liên bộ Công thương - Tài chính, nhằm hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân, hạn chế mức tăng giá xăng dầu, kỳ điều hành trước Tết Nguyên đán, liên bộ đã thực hiện chi sử dụng Quỹ bình ổn giá cho các mặt hàng xăng và dầu với mức chi từ 200-400 đồng/lít. Kỳ điều hành lần này, trước diễn biến tăng giá liên tục của các mặt hàng xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới, liên bộ quyết định thực hiện trích lập và sử dụng Quỹ bình ổn giá với các mặt hàng xăng dầu một cách hợp lý (giảm mức trích lập với mặt hàng xăng RON 95 và duy trì mức chi với các mặt hàng xăng E5 RON 92, dầu diesel và dầu hỏa ở mức 100-400 đồng/lít) để bảo đảm giá xăng dầu trong nước bám sát diễn biến của giá xăng dầu thế giới, nhưng vẫn góp phần bảo đảm thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát và bình ổn thị trường ngay từ đầu năm 2022. Từ đó, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong quá trình phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh; tiếp tục duy trì mức chênh lệch giá giữa xăng sinh học E5 RON 92 và xăng khoáng RON 95 ở mức hợp lý để khuyến khích sử dụng xăng sinh học, nhằm bảo vệ môi trường theo chủ trương của Chính phủ; hỗ trợ duy trì nguồn cung xăng dầu từ các nguồn (kể cả nhập khẩu) cho thị trường và bảo đảm duy trì công cụ Quỹ bình ổn giá ở mức phù hợp để có dư địa điều hành giá xăng dầu trong thời gian tới.

Bình Định: Xác minh thông tin nhân viên cửa hàng xăng dầu đuổi khách


Ngày 11-2, ông Trần Đức Tiến, Cục trưởng Cục QLTT Bình Định, cho biết đang chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí và người dân phản ánh về việc một cửa hàng xăng dầu ở địa bàn thị trấn Phù Mỹ (huyện Phù Mỹ) cố tình không bán xăng dầu, có hành động đuổi khách.

Trước đó, anh Ng.V.Th. (ở TP Quy Nhơn) phản ánh đến báo chí việc nhân viên Cửa hàng xăng dầu số 24 trên quốc lộ 1 (thuộc địa bàn thị trấn Phù Mỹ) cố tình không bán xăng và có hành động đuổi khách ngay trong dịp Tết Nguyên đán, giữa trời mưa to. Sự việc được anh Th. ghi lại bằng điện thoại và gọi trực tiếp tổng đài Cửa hàng xăng dầu 24 để phản ánh, đồng thời chia sẻ trên mạng xã hội. 

                                                                     NGỌC OAI


NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vàng SJC giảm 1,3 triệu đồng/lượng

Vàng SJC giảm 1,3 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới lập đáy mới trong gần 3 năm qua, kéo giá vàng SJC trong nước ngày 27-9 giảm mạnh. Giá vàng miếng được các doanh nghiệp kinh doanh vàng giảm ở nhiều mức khác nhau, trong đó mức giảm cao nhất lên đến 1,3 triệu đồng/lượng so với hôm trước. 

Địa ốc

Dấu ấn của The Grand Manhattan giữa trung tâm quận nhất

Với bất động sản hạng sang, khi mà những yếu tố thông thường như vị trí, tiện nghi hay dịch vụ đều ở mức vượt chuẩn, thì cảm xúc trở thành giá trị quyết định sau cùng. Bởi khách hàng không đơn thuần chỉ tìm kiếm một ngôi nhà, việc chọn lựa không gian sống còn để thỏa mãn “chất sống” riêng và khẳng định vị thế của chủ nhân.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán gặp khó: Cơ hội "đổi đời” từ tích lũy cổ phiếu

 Các chuyên gia tại toạ đàm thừa nhận, bản thân là nhà đầu tư chuyên nghiệp, làm trong lĩnh vực chuyên về đầu tư cũng “sứt đầu mẻ trán” trong giai đoạn đầu tư từ đầu năm 2022 đến nay. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường chứng khoán gặp nhiều khó khăn như hiện nay lại có thể là cơ hội "đổi đời” của nhà đầu tư.

Nông nghiệp

Tăng tốc xuất khẩu sầu riêng chính ngạch

Sầu riêng đủ tiêu chuẩn được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc đã mang đến niềm vui cho những vùng trồng trái cây này trên cả nước. Tuy nhiên, để có được mã số vùng trồng (MSVT), điều kiện tiên quyết hiện thực hóa cơ hội xuất sang Trung Quốc, cần sự vào cuộc của các cấp, ngành ở địa phương và Trung ương.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />