Kiện toàn 1.383 nhóm lớp độc lập, tư thục ở KCX-KCN

Đánh giá kết quả thực hiện Đề án “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập, tư thục ở khu vực các khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX-KCN) đến năm 2020” (gọi tắt là Đề án 404) giai đoạn 2015-2020, Bộ GD-ĐT cho biết, sau 5 năm thực hiện, ngành GD-ĐT từ trung ương đến địa phương đã phối hợp chặt chẽ với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp kiện toàn hoạt động 1.383 nhóm lớp độc lập, tư thục, vượt xa so với mục tiêu ban đầu đặt ra của đề án là 500 nhóm, lớp.
Một lớp học dành cho con công nhân tại Trường Mầm non Khu chế xuất Tân Thuận, TPHCM
Một lớp học dành cho con công nhân tại Trường Mầm non Khu chế xuất Tân Thuận, TPHCM

Ngoài ra, các địa phương ở địa bàn có KCX-KCN đã quan tâm đẩy mạnh quy hoạch, xây dựng cơ sở giáo dục mầm non, đáp ứng nhu cầu gửi trẻ là con công nhân. Trong đó, số trường mầm non ở 20 tỉnh, thành phố tham gia đề án đã tăng lên 972 trường (ở cả hai hệ thống công lập và ngoài công lập). Tổng số cơ sở độc lập, tư thục hoạt động không phép đã giảm 2.538 nhóm. Nhiều địa phương đã ban hành chính sách đặc thù, góp phần giải quyết khó khăn về trường, lớp mầm non dành cho con công nhân đang làm việc ở các KCX-KCN.

Bên cạnh những nỗ lực, quá trình thực hiện đề án vẫn còn một số khó khăn như có 4/20 tỉnh, thành phố chưa ban hành chính sách hỗ trợ về cơ sở vật chất, số lượng nhóm lớp được hỗ trợ còn ít, chưa đáp ứng đủ nhu cầu của các nhóm trẻ do nguồn ngân sách địa phương còn hạn chế, kinh phí trang bị cơ sở vật chất cho các nhóm lớp đa phần ở mức thấp; vẫn còn tồn tại nhóm, lớp độc lập, tư thục hoạt động chưa được cấp phép hoặc số trẻ trong cơ sở vượt quá quy định…

Tin cùng chuyên mục

Giải thưởng Võ Trường Toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng Nguyễn Văn Hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng Tôn Đức Thắng