Một quyển sách quý

“Kiều bào và quê hương”

Khởi đầu từ ý tưởng của VS. TS Nguyễn Chơn Trung, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM về việc cần có một quyển sách thể hiện được tình cảm thiêng liêng, những hoạt động của kiều bào qua nhiều thế hệ, luôn hướng về Tổ quốc qua các thời kỳ,  từ tháng 4-2005 với sự hợp tác của Nhà Xuất bản Trẻ, ký sự và tư liệu “Kiều bào và quêâ hương”  đã chính thức ra mắt bạn đọc vào sáng 20-1-2006.

GS.TS Trần Văn Khê tại buổi ra mắt quyển sách “Kiều bào và quê hương”

Quyển sách dày  968 trang ra mắt bạn đọc là cả một cuộc đua nước rút của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM và Nhà Xuất bản Trẻ để sách ra đời. Được sự cố vấn của các nhà cách mạng lão thành Trần Bạch Đằng, Dương Đình Thảo, BS Nguyễn Ngọc Hà với sự cộng tác của nhiều nhà nghiên cứu, nhà khoa học, kiều bào… quyển sách là một tập tư liệu quý đã thể hiện được tình cảm thiêng liêng, những cống hiến của kiều bào trên thế giới; quyển sách đã khẳng định mối quan hệ huyết mạch không thể chia lìa của Tổ quốc và đồng bào trong nước với những người xa xứ.

Sách có 3 phần chính: Nhìn từ cội nguồn lịch sử, Truyền thống phong trào đấu tranh yêu nước của kiều bào 1945-1975; Kiều bào trong thời kỳ đổi mới.  Tại buổi họp báo giới thiệu sách, GS.TS Trần Văn Khê, TS Mai Quốc Liên, TS Trần Trọng Đăng Đàn… và nhiều ý kiến khác của  kiều bào tham dự đều cho rằng:  Đây là công trình rất có ý nghĩa, là tập  tư liệu quý, đã thể hiện được mong muốn nhiều năm nay của kiều bào.

Trong quyển sách, người đọc có thể  tìm được những tư liệu lịch sử quý như Hồ Chí Minh và cuộc hành trình vạn dặm (Mai Văn Bộ), Việt Nam- kiều bào, những bước chân trong lịch sử (TS Trần Trọng Đăng Đàn), Chuyện chưa kể về 2 ông vua trên đảo Réunion (TS Thông Thanh Khánh), Năm con rồng Việt Nam ở Pháp (GS Lê Văn Sáu)… Sách còn viết về những tấm gương làm vinh danh đất nước Việt Nam trên thế giới  như: Nhà bác học Trần Đại Nghĩa, GS Tạ Quang Bửu, GS Trần Đức Thảo, GS Phạm Huy Thông, BS Phạm Ngọc Thạch, GS Trần Văn Giàu, GS Lương Định Của, GS Trần Văn Khê, LS Nguyễn Hữu Thọ, KS Nguyễn Thái Bình,   GS Trịnh Xuân Thuận, GS Trần Thanh Vân, GS Trần Văn Thọ, GS Đặng Lương Mô, Nhạc sĩ Đặng Thái Sơn, Họa sĩ Lê Bá Đảng …

TS Quách Thu Nguyệt, Giám đốc Nhà Xuất bản Trẻ tâm sự : Đã từng thực hiện nhiều quyển sách nhưng khi đọc trên bản thảo quyển sách này tôi rất  xúc động khi thấy được những tình cảm, những hy sinh của kiều bào.

Quyển sách là một tập hợp bước đầu các tư liệu về nhân vật và sự kiện do đó sẽ khó có thể ghi chép đầy đủ những người và việc đã làm nên truyền thống yêu nước vẻ vang của kiều bào. Tuy nhiên đây là quyển sách đáng được tìm mua, đọc và tặng cho bạn bè.

QUỐC ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các món ăn ngày tết được giới thiệu tại Lễ hội Tết Việt 2020

Lễ hội Tết Việt 2021 sẽ diễn ra từ ngày 21-1 đến 24-1

Chiều nay 13-1, Sở Du lịch phối hợp cùng Sở Công thương và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức buổi họp báo về Lễ hội Tết Việt 2021 (Tet Festival 2021), dự tính diễn ra từ ngày 21 đến 24-1 tại Công viên Lê Văn Tám (quận 1, TPHCM). 

Phim

Điện ảnh Việt khởi đầu năm mới đầy hứa hẹn

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng đến kế hoạch sản xuất, phát hành của nhiều bộ phim Việt. Khi thị trường đã có dấu hiệu khởi sắc giai đoạn cuối năm 2020, nhiều dự báo lạc quan trong năm 2021 được đưa ra, ngay từ những bộ phim mở màn. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Bay bổng đi con

Bước con đi chân trời phía trước
Ba hóa đường dẫu mòn, cụt vẫn thênh thang

Mỹ thuật

Thế giới đầy màu sắc của các bạn nhỏ mắc chứng tự kỷ

Triển lãm tranh nghệ thuật của trẻ tự kỷ với tên gọi: "Sắc màu - Những mảnh ghép", sẽ khai mạc vào ngày mai 15-1, tại Megan Gallery, 299 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội. Triển lãm giới thiệu tới người xem hơn 40 bức tranh của 6 em nhỏ mắc chứng tự kỷ: Hương Giang, Văn Duy, Tuấn Duy, Trung Hiếu, Quang Huy và Danh Lâm.