Kiều hối tiếp sức an sinh xã hội

SGGP
Mặc dù dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế toàn cầu, nhưng lượng kiều hối chuyển về Việt Nam trong năm 2021 vẫn ở mức cao. Đặc biệt, lượng kiều hối thường tăng mạnh vào dịp cuối năm và khả năng vượt hơn mức kỳ vọng, góp phần rất lớn cho an sinh xã hội.

Nhiều ngân hàng đã có các dịch vụ chi trả kiều hối thuận lợi kèm quà tặng để hút kiều hối đổ về ngân hàng. Ảnh: HUY PHAN

Nhiều ngân hàng đã có các dịch vụ chi trả kiều hối thuận lợi kèm quà tặng để hút kiều hối đổ về ngân hàng. Ảnh: HUY PHAN

Gia tăng lượng kiều hối

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM cho biết, trong 11 tháng qua, kiều hối về TPHCM khoảng 6,2 tỷ USD. Doanh số chi trả kiều hối của các ngân hàng thương mại và công ty kiều hối gửi về NHNN chi nhánh TPHCM trong quý 3 cao hơn dự kiến, ngay cả trong thời gian dịch bệnh tăng cao. Nguồn kiều hối chảy về TPHCM chủ yếu từ các thị trường Mỹ, Australia, Canada và châu Âu…

Theo các chuyên gia, kiều hối gia tăng mạnh trong năm nay một phần vì TPHCM bị ảnh hưởng dịch nặng nề, thực hiện giãn cách xã hội thời gian dài, nên người ở nước ngoài đã chuyển tiền về hỗ trợ người thân, hỗ trợ cộng đồng khắc phục hậu quả do dịch gây ra.

Chị Lê Hương (quận 4, TPHCM), chuyên buôn bán tạp hóa tại nhà, cho biết, mọi năm anh trai sống và làm việc tại Đức đều gửi tiền về hỗ trợ gia đình vào dịp tết vì chị đang chăm sóc mẹ già. Tuy nhiên, năm nay, khi biết dịch bệnh kéo dài, đời sống khó khăn nên anh trai gửi tiền về sớm hơn.

“Với số tiền được chuyển về trong đợt dịch vừa qua, tôi có thể trang trải cuộc sống trong mấy tháng giãn cách không có thu nhập. Số tiền còn dư, tôi dùng làm vốn lấy thêm hàng hóa để bán sau khi hết giãn cách”, chị Hương kể.

Còn anh Nguyên Hưng (quận 3, TPHCM) cũng cho biết, vừa nhận 2.000 USD từ Công ty Kiều hối Sacombank do em gái gửi từ Mỹ về biếu ba mẹ dịp tết. Gia đình em gái anh Hưng mở tiệm cắt tóc, mặc dù dịch Covid-19 có ảnh hưởng nhưng được trợ cấp của Chính phủ Mỹ nên vẫn có thu nhập, dành dụm được chút ít.

Không chỉ giúp đỡ thân nhân, chị Thúy Nhàn (quận Bình Thạnh, TPHCM) cho biết, gia đình chị gái ở Mỹ có kế hoạch về Việt Nam ăn tết và đi du lịch, nhưng do dịch bệnh, chuyến bay về Việt Nam khó khăn, lại đắt đỏ nên chị gái đã gửi về 30.000 USD nhờ chuyển sang VND để gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, do lãi suất ngân hàng hiện khá thấp nên chị Nhàn đã thuyết phục chị gái chuyển qua đầu tư chứng khoán, hy vọng mức sinh lời khá hơn.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, nguyên Phó Giám đốc phụ trách NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết, những năm trước đây, kiều hối về TPHCM tập trung chủ yếu vào sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 trong nước diễn biến phức tạp, các hoạt động kinh doanh bị đình trệ, nên kiều hối năm nay tập trung vào an sinh xã hội, hỗ trợ thân nhân trong nước vượt qua khó khăn.

Theo ông Minh, do tỷ giá trong nước ổn định, các ngân hàng giữ ngoại tệ không lãi suất nên hơn 70% người dân nhận kiều hối đều chuyển sang VND; khoảng 12% chảy vào tài khoản ngoại tệ cá nhân, hơn 13% gửi tiết kiệm. “Do lãi suất tiền gửi trong năm 2021 giảm nên một lượng kiều hối chảy qua các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản”, ông Minh cho hay.

Dự báo vượt mức 18 tỷ USD

 Trong năm 2021, Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính lượng kiều hối chảy vào các quốc gia thu nhập thấp và trung bình sẽ hồi phục và tăng 5,6%, lên 470 tỷ USD. Tuy nhiên, triển vọng này vẫn còn phụ thuộc vào tác động của dịch Covid-19 đối với tăng trưởng toàn cầu và các biện pháp kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh ở các nước. 

Theo dự báo của WB, lượng kiều hối về Việt Nam năm 2021 ở mức 18,1 tỷ USD, đứng thứ 8 thế giới và đứng thứ 3 trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Năm trước, lượng kiều hối về Việt Nam đạt 17,2 tỷ USD - nằm trong top 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất thế giới.

Theo nhận định của giới chuyên gia, Việt Nam nhận nguồn kiều hối lớn vì có số lượng lớn người Việt định cư ở nước ngoài và đi xuất khẩu lao động. Hiện có khoảng 4,5 triệu người Việt đang định cư ở hơn 100 nước và vùng lãnh thổ, tập trung ở nhiều quốc gia phát triển. Số lao động làm việc ở nước ngoài có khoảng 580.000 người.

Lãnh đạo một công ty kiều hối tại TPHCM cũng cho biết, tăng trưởng kiều hối 11 tháng qua tăng 50% so với cùng kỳ năm trước. NHNN chi nhánh TPHCM cũng dự báo trong tháng cuối năm, lượng kiều hối chuyển về nước thường tăng cao, ước lượng kiều hối về TPHCM sẽ vượt con số 6,5 tỷ USD, tăng hơn 6,5% so với năm 2020.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, nhiều năm qua, kiều hối không chỉ giúp đỡ thân nhân trong nước, chảy vào sản xuất kinh doanh góp phần hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế thành phố, mà còn là nguồn cung giúp ổn định nguồn ngoại tệ, tác động tích cực đến thị trường ngoại hối trên địa bàn TPHCM nói riêng và cả nước nói chung.

"Dòng kiều hối góp phần hỗ trợ trực tiếp các chương trình của Chính phủ giúp đỡ nhiều gia đình gặp khó khăn kinh tế do đại dịch Covid-19. Do đó, các quốc gia cần có chính sách tạo điều kiện cho dòng kiều hối được trở về để hỗ trợ cho đà phục hồi kinh tế sau đại dịch. Các nhân tố chính đóng góp cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của kiều hối toàn cầu là quyết tâm giúp đỡ gia đình kịp thời của người di cư; sự phục hồi kinh tế ở châu Âu và Mỹ nhờ lực đẩy từ các gói kích thích tài khóa và chương trình hỗ trợ việc làm…"
Ông Michal Rutkowski 
Giám đốc Toàn cầu của WB về an sinh xã hội và việc làmNHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức Nguyễn Văn Hiếu chúc mừng Ban Chủ nhiệm Hội quán Doanh nhân TP Thủ Đức

Ra mắt Hội quán Doanh nhân TP Thủ Đức

Hội quán Doanh nhân TP Thủ Đức là nơi kết nối các doanh nghiệp cùng nhau để tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi giữa các doanh nghiệp định kỳ; tạo môi trường gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo TP Thủ Đức nhằm tạo sự gắn kết giữa chính quyền với doanh nghiệp, thúc đẩy tương tác hai chiều giữa doanh nghiệp và chính quyền địa phương.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index giảm gần 34 điểm

Thị trường chứng khoán (TTCK) trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 24-1 diễn ra khá tiêu cực khi nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu. Khối ngoại cũng đã bán ròng khoảng 220 tỷ đồng ở sàn HoSE. 

Thị trường

Thực phẩm bẩn lại bủa vây

Liên tiếp thời gian gần đây, lực lượng chức năng tại nhiều tỉnh, thành phố đã phát hiện không ít vụ nhập lậu, sản xuất, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc. 

Địa ốc

Phát triển Mekong Smart City quy mô hơn 10.000ha

Với dự án Mekong Smart City, NovaGroup mong muốn là cầu nối giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước, với địa phương, trung ương, nhằm hợp lực tạo sức bật mạnh mẽ cho kinh tế vùng đồng bằng sông Cửu Long. Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển Thành phố thông minh Mekong - Mekong Smart City, thuộc thị xã Tân Châu và huyện Hồng Ngự, giữa tỉnh An Giang, tỉnh Đồng Tháp và NovaGroup diễn ra sáng 23-1 tại TPHCM.  

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa I

KCN Biên Hòa I (tỉnh Đồng Nai) diện tích 335ha là KCN đầu tiên của cả nước, hình thành năm 1963. Từ năm 2009, KCN Biên Hòa I được Chính phủ đồng ý chuyển đổi thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ nhưng do thiếu vốn nên chậm tiến độ. Tỉnh Đồng Nai đang ưu tiên chọn nhà đầu tư có tiềm lực, tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB), đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Du lịch

Mở cửa đón du khách quốc tế “Chậm chân” sẽ mất cơ hội quý

Cần sớm công bố và thực hiện lộ trình mở cửa toàn diện đón du khách quốc tế; nếu “chậm chân” sẽ bỏ lỡ cơ hội quý để có thể phục hồi ngành du lịch nói riêng, đồng thời góp sức thúc đẩy sự phục hồi kinh tế sau một thời gian dài bị tác động bởi Covid-19… Đó là ý kiến nhận được sự đồng thuận cao tại hội thảo “Thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế” do Bộ VH-TT-DL tổ chức ngày 24-1, tại Hà Nội.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế