Kim ngạch xuất khẩu quý 1 khả quan

Vụ Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho biết: Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước trong 2 tháng đầu năm 2011 ước đạt trên 12,3 tỷ USD, tăng tới 40,3% so với cùng kỳ năm trước.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam (trừ dầu thô) đều có mức kim ngạch xuất khẩu tăng ấn tượng. Cụ thể, gạo là mặt hàng đạt được mức tăng trưởng mạnh nhất cả về lượng và giá trị, với mức tăng lần lượt là xấp xỉ 63% và 50%. Tiếp đến là mặt hàng cao su tăng trên 57% và 175%.

Đáng chú ý, xuất khẩu dệt may là mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn nhất trong các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đã có mức tăng tới 54,2% so với cùng kỳ năm trước, đạt trên 2,15 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm. Giày dép cũng đạt được kết quả xuất khẩu khá tốt khi có kim ngạch 925 triệu USD, tăng 37,8%; thủy sản đạt 735 triệu USD, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2010.

Cùng dấu hiệu khả quan từ xuất khẩu, nhập siêu trong tháng 2 chỉ ở mức 950 triệu USD - tháng thứ hai liên tiếp giữ ở dưới mức 1 tỷ USD. Tính chung 2 tháng đầu năm, nhập siêu của cả nước là trên 1,82 tỷ USD, chiếm 14,8% tổng kim ngạch xuất khẩu. Do đó, các chuyên gia ngành công thương nhận định rằng: Với kết quả ấn tượng này và những diễn biến thuận lợi của thị trường xuất khẩu sau Tết Nguyên đán, có thể xuất khẩu của quý 1 - quý đầu tiên của năm 2011 sẽ có kết quả rất khả quan.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng kim ngạch xuất khẩu năm nay phụ thuộc nhiều vào nhóm công nghiệp chế biến, do nhóm sản phẩm khoáng sản giảm về sản lượng và kim ngạch cũng như nhóm nông thủy sản có dấu hiệu chạm ngưỡng sản lượng xuất khẩu. Vì vậy, để có thể nhanh chóng tăng được tốc độ xuất khẩu, cần quan tâm mạnh mẽ tới nhóm hàng công nghiệp chế biến.

M.Phan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

QLTT TPHCM kiểm tra lô hàng vi phạm trên địa bàn TP

Nhập chip điện tử vài triệu đồng, kê khai hàng triệu USD

Chiều 14-1, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia (Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo 389 TPHCM về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn TP.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nông nghiệp

Giám sát mã số vùng trồng nông sản xuất khẩu

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) khẳng định, nếu không kiểm tra, giám sát tốt các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của hàng nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế, cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích kinh tế của nông dân. Bởi hiện nay, nhiều cơ sở đã không tuân thủ nghiêm các quy định liên quan đến vấn đề này.

Đầu tư

Quảng Bình: Phê duyệt danh mục 62 dự án kêu gọi đầu tư với gần 95.000 tỷ đồng

Tiếp nối thành công công tác xúc tiến đầu tư năm 2018, năm 2021 tỉnh Quảng Bình tiếp tục tổ chức xúc tiến đầu tư trên nhiều lĩnh vực với loạt tiềm năng, lợi thế riêng có của mình. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình vừa ra quyết định phê duyệt Danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023, kêu gọi đầu tư vào 62 dự án trên các lĩnh vực với tổng vốn đăng ký ban đầu là 94.678 tỷ đồng (tương đương 4,1 tỷ USD).

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế